Xuất hiện chiếc tủ lạnh mở 24/24 ai thích gì cứ lấy,”Sài Gòn lạ ghê!”

Những ngày này, TP.HCM đã xuất hiện một chiếc “tủ lạnh cộng đồng”, người dân nghèo tấp nập lui tới, ai có thì bỏ thêm vào, ai chưa thì lấy.

Chủ nhân của ý tưởng anh Nguyễn Tuấn Khởi cho biết, mô hình này đã có mặt ở Mỹ và Pháp từ lâu. Đây là giải pháp giúp tránh lãng phí thực phẩm, mọi người có thể đổi thực phẩm cho nhau thay vì lãng phí không dùng đến.

Tại Việt Nam, anh Khởi đã triển khai mô hình này từ đợt dịch năm 2020. Đến nay, khi dịch lên đến đỉnh điểm trở lại, anh Khởi tiếp tục triển khai để giúp đỡ bà con.

Từ chiều ngày 21/6, tủ lạnh công cộng đã cung cấp 150 quả bí, 300 quả bầu, 200 kg dưa chuột, 200 kg đậu bắp, 200 kg đậu xanh, 2 tấn bắp cải và 2.000 quả trứng để phục vụ cho gần 300 người khó khăn vì dịch bệnh.

“Thành phố thực hiện Chỉ thị số 10 (theo hướng của UBND) thì ít nhiều nhóm yếu thế sẽ bị ảnh hưởng. Chúng tôi hy vọng đây là giải pháp giúp người nghèo tạm thời vượt qua khó khăn. Ai có cái gì mang lại quyên góp cũng được.

Ngoài tủ lạnh ra, chúng tôi cũng chuẩn bị thêm đồ bên ngoài để người dân đến nhận và tất nhiên sẽ đảm bảo thông điệp 5K để chống dịch hiệu quả”, anh Khởi nói.

Hiện anh Khởi cũng đang duy trì liên tục 4 “bếp đỏ”, cung cấp khoảng 10.000 suất ăn miễn phí mỗi ngày cho các khu vực bị phong tỏa, cách ly vì Covid-19. Anh Khởi dự kiến ​​mở 10 tủ lạnh để phục vụ mọi người.

Cũng trong sáng cùng ngày, UBND phường 25 quận Bình Thạnh đã liên hệ với anh Khởi để phối hợp thực hiện nhằm giúp đảm bảo an toàn cho người dân. Phường sẽ hỗ trợ các địa điểm và lực lượng bảo vệ, phía anh Khởi sẽ cung cấp thực phẩm cho người dân.

Chỉ sau vài phút xếp hàng, chị Đỗ Thị Hoa, ngụ tại phường 15, quận Bình Thạnh, đã nhận được 10 quả trứng và hai bó rau xanh. Chị Đỗ Thị Hoa cho biết:

“Tôi biết đến ‘tủ lạnh cộng đồng’ qua một trang mạng xã hội, tôi thấy mô hình này rất hay và ý nghĩa vì nó có thể giúp những người có hoàn cảnh khó khăn như tôi có thêm thực phẩm tươi sống. Vì quá khó khăn trong đợt dịch nên tôi đến đây xin 2 bó rau xanh và 10 quả trứng mang về cho một người hàng xóm không đi lại được và một gia đình công nhân gần nhà dì tôi”.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Dung (65 tuổi), ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM hôm nay lấy một mớ bông cải xanh, bí đỏ và vài quả trứng để trong tủ lạnh công cộng cho hai bữa ăn trong ngày.

Bà Dung cho biết “Mấy ngày nay tôi cũng hay đi xin cơm miễn phí, đi ngang qua thấy chỗ này phát lương thực gồm nhiều loại rau, củ, quả nên xin vào. Tôi rất xúc động. Tôi sẽ đến đây thêm nhiều lần nữa để lấy thực phẩm”.

“Tủ lạnh cộng đồng” của anh hiện nằm tại số 100 đường Ung Văn Khiêm, quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *