Xuất hiện 43 ca F0, Vissan xin dừng hoạt động 3-4 tuần: bà nội trợ lo thiếu thịt, giá cả tăng cao

Một trong những công ty lớn cung ứng thịt cho siêu thị, chợ truyền thống tại TP.HCM là công ty Vissan đã bị nCoV ‘tấn công’ với 43 ca F0, hàng trăm F1 và F2, đến mức lãnh đạo công ty phải thốt lên ‘Vissan gần như tê liệt hoàn toàn’. Một trong những phương án mà công ty này đưa ra là dừng hoạt động trong 3-4 tuần, khiến nhiều người lo lắng nguồn thịt heo cho TP.HCM có thể trở nên khan hiếm. 

Đây là một trong những phương án đề xuất mà Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan) viết trong Công văn gửi đến Sở Y tế TP HCM, Trung tâm kiểm soát Bệnh tật TP HCM (HCDC) và cơ quan chức năng liên quan tại TP HCM.

Thông tin cụ thể về phương án này, theo VNE, Vissan xin ngưng hoạt động trong 3-4 tuần để đưa F0 đi cách ly tập trung, còn các F1, F2 sau khi theo dõi nếu đủ điều kiện có thể quay lại công việc.

Công ty cổ phần Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản (Vissan)

Theo VNE, ban lãnh đạo Vissan cho biết, doanh nghiệp đang rất cố gắng và mong sự hướng dẫn từ cơ quan chức năng.

Sau khi thực hiện phương án “3 tại chỗ” từ 28/6 và liên tục xét nghiệm cho nhân viên, đến ngày 17/7, công ty phát hiện có 4 ca F0 và đã đưa đi cách ly tập trung. Đến ngày 20/7, có thêm 20 ca nhưng các ca này đều cách ly tại công ty. Từ ngày phát hiện ca nhiễm đến nay, có nhiều ca F1 đã thành F0 và F2 chuyển lên F1. Đến ngày 23/7, Vissan có 43 ca nhiễm nCoV. Ngày 28/7, công ty chính thức ngừng giao hàng tới các hệ thống siêu thị và cửa hàng.

Là doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng cho hệ thống siêu thị, kênh truyền thống và 600 điểm bán trên địa bàn TP HCM, số lượng nhân viên của Vissan lớn, lên tới 1.500 người. “Do đó, khi thực hiện phương án 3 tại chỗ dù đã rất cố gắng nhưng khó đạt yêu cầu. Với 43 ca F0, công ty đã truy vết và phát hiện 357 F1 và 351 F2. Với tình hình này, Vissan gần như tê liệt hoàn toàn”, lãnh đạo công ty nói.

Quầy thịt heo Vissan tại siêu thị. TP HCM

Nếu thuận lợi, công ty sẽ tiếp tục duy trì sản xuất dù có thể giảm sản lượng do thiếu hụt một số nhân sự. Phương án này cần có sự thống nhất của toàn bộ người lao động cũng ở lại công ty tiếp tục thực hiện phương châm 3 tại chỗ và được hỗ trợ từ trung tâm Y tế Bình Thạnh trong việc xét nghiệm sàng lọc khi họ ở lại công ty.

Do đó, Vissan đưa ra 2 phương án tới cơ quan chức năng khi doanh nghiệp đang có nhiều ca nhiễm. Trong đó, phương án thứ nhất, đưa toàn bộ các trường hợp F0 cách ly tập trung theo quy định. Các nhân sự còn lại sẽ thực hiện xét nghiệm sàng lọc và sau đó kết quả kết quả âm tính công ty sẽ bố trí các nhân sự này vào các khu vực riêng biệt theo từng dây chuyền hoặc phân xưởng để tiếp tục sản xuất. Các đối tượng này sẽ được xét nghiệm định kỳ ba ngày một lần. Tiếp tục bóc tách phân lập những nhân sự có kết quả âm tính tập trung lại với nhau thành các khu riêng biệt độc lập để đảm bảo an toàn cho người lao động.

Lấy mẫu xét nghiệm cho công nhận tại TP.HCM – Ảnh minh họa: TNO

Các năm trước đây, mỗi ngày TP HCM tiêu thụ khoảng 10.000 con heo, trong đó, lượng heo mổ hàng ngày tại các nhà máy của Vissan đạt 1.000 con. Từ năm 2020, do ảnh hưởng của tình hình nCoV, sức tiêu thụ giảm nên lượng heo mổ của Vissan chỉ 600-700 con một ngày.

Phương án hai là gửi các ca thuộc đối tượng F1 về địa phương khi kết quả xét nghiệm âm tính và tiến hành cách ly F2 không được sản xuất theo quy định. Do đó công ty đề nghị được dừng sản xuất cho đến khi số lượng F1 và F2 hết thời hạn cách ly được quay trở lại làm việc. Nếu thực hiện phương án này công ty có khả năng ngừng hoạt động 3 đến 4 tuần.

Đợt lây nhiễn nCoV thứ tư bùng phát, Vissan đã tăng công suất mổ lên 1.000 -1.500 con heo một ngày, chiếm 26,55-28,6% lượng tiêu thụ ở TP HCM.

Đọc thông tin trên mà không khỏi lo lắng cho những ngày đi chợ sắp tới các mẹ ạ, một mặt hàng thiết yếu hằng ngày như thịt heo mà trở nên khan hiếm thì người dân lại càng thêm khó khăn. Có người nói vui rằng nếu Vissan tạm ngừng sản xuất thịt thì có lẽ phải chuyển sang ăn chay để thanh lọc cơ thể. Nhưng rất mong tình hình sớm được kiểm soát để những mặt hàng thiết yếu luôn được cung ứng đủ cho người dân.

Tin tổng hợp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *