Xe ôm đi giao rau bị CSGT TP.HCM phạt Chỉ thị 16 vì không có ‘tờ giấy lận lưng’

Một người đàn ông bị CSGT TP.HCM thổi phạt không xuất trình được CMND, cà vẹt, bằng lái hay giấy tờ chứng minh ra đường cần thiết cho biết ông làm xe ôm, vừa đi giao rau cho một bếp ăn, lỡ không mang theo giấy tờ.

Sau khi đi tuần tra, mở loa tuyên truyền trên khắp các tuyến đường, đến 9 giờ, tổ công tác dừng trên đường Võ Thị Sáu (đoạn gần đường Hai Bà Trưng) dừng xe ngẫu nhiên người tham gia giao thông để kiểm tra các loại giấy tờ, lý do ra đường.

Sáng 15.7, đội CSGT – TT Công an Q.3 phối hợp cùng Cảnh sát cơ động, công an phường tuần tra, xử phạt các trường hợp ra đường trong trường hợp không thật sự cần thiết.

Đi thăm người thân, đi ký hợp đồng cũng bị phạt

Trường hợp khác, anh T.H.M chở người thân qua chốt trình bày đang đưa người thân ra sân bay để về quê. Người nhà anh đã xuống xe mở vé điện tử để CSGT kiểm tra. Để chắc chắn hơn nữa, CSGT hỏi vé mùa này thế nào, sau đó cảm ơn và mời xe tiếp tục tham gia giao thông.
Đáng chú ý, trường hợp 1 nam thanh niên tên V. đi ô tô, xuất trình giấy xác nhận đi lại được công ty cấp nhưng cho biết đang trên đường đưa anh trai về nhà nên không được CSGT chấp nhận.

Có giấy xác nhận đi lại, nhưng đang đi với lý do khác nên người đàn ông này cũng bị lập biên bản phạt 2 triệu

Anh V. nói: “Qua anh trai sang thăm nhà cha mẹ vợ ở TP Thủ Đức, giờ tôi chở anh về lại Q.3 rồi đi công việc”. CSGT đáp: “Giờ theo chỉ thị của nhà nước là anh chỉ ra đường trong trường hợp cần thiết thôi. Cần thiết là mua thức ăn, thực phẩm, đi mua thuốc, chứ không nên đi thăm người nhà ở quận khác lúc này. Bây giờ tổ công tác sẽ tiến hành lập biên bản anh nha, ra đường trong trường hợp không cần thiết”.
Lát sau, anh trai của anh V. đến vị trí lập biên bản, lúc này, anh trai anh V. lại nói đang đi ký hợp đồng. “Mỗi người nói lý do một kiểu”, CSGT lắc đầu, viết biên bản.

Các tổ công tác kiểm tra người dân ra đường không có lý do cần thiết của Công an Q.3 làm việc liên tục trên các tuyến đường

Trong khoảng 1 giờ 30 phút lập chốt, CSGT đã xử phạt 2 trường hợp ra đường không lý do, mỗi trường hợp bị phạt 2 triệu đồng. Riêng người đàn ông không mang theo giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe sẽ bị tạm giam xe.

Đi giao rau ngày giãn cách gặp chốt kiểm soát, ông xe ôm xin tha vì ‘lỡ lần đầu’

Xe ôm bị phạt tiền triệu

Ngay khi lập chốt, tổ công tác đã dừng ngẫu nhiên một số xe máy, ô tô lưu thông trên đường. Khoảng 9 giờ 30 phút, ông Nguyễn Văn T. (40 tuổi, ngụ P.7, Q.3) chạy xe máy có chằng vài thanh gỗ sau xe, nhưng không chở hàng hóa gì bị CSGT yêu cầu dừng xe.
CSGT yêu cầu xuất trình các giấy tờ cá nhân, cà vẹt, bằng lái để kiểm tra nhưng ông T. cho hay, ông là xe ôm, vừa đi giao rau cho một bếp ăn trên đường Điện Biên Phủ, không mang theo một giấy tờ nào trong người.
CSGT giải thích: “Anh không phải đơn vị vận chuyển hàng hóa. Rồi anh ra đường anh không có giấy phép lái xe nữa. Trong điều kiện bình thường anh không có giấy phép lái xe là đã vi phạm luật giao thông rồi. Hiện nay, lực lượng kiểm tra rất nhiều mà anh ra đường anh không có giấy tờ gì hết. Giờ anh chưa chứng minh được gì hết, chúng tôi sẽ lập biên bản tạm giữ xe anh”.

Ra đường không đem theo giấy tờ nào, ông xe ôm bị lập biên bản

ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Nghe vậy, ông T. gọi điện thoại cho ai đó, rồi đưa điện thoại nhờ một người trong tổ công tác nghe máy nhưng bị từ chối. Ông T. thở dài: “Tôi làm tài xế xe tải, dịch này qua làm xe ôm. Giờ xe ôm cũng không cho đi nữa, mà đi giao rau chứ có gì đâu. Giấy tờ tôi có mà để ở nhà rồi. Chụp gửi qua mấy ảnh không chịu”.
Ông T. bị CSGT lập biên bản vì ra đường không có lý do cần thiết, tại thời điểm kiểm tra không xuất trình được bằng lái, cà vẹt, CMND. Với các lỗi này, ông T. bị CSGT tạm giữ xe. Tới thời điểm lên nhận xe nếu không xuất trình được các giấy tờ liên quan, ngoài 2 triệu vì ra đường không cần thiết, ông T. có thể bị phạt thêm gần 2 triệu đồng.

CSGT kiểm tra ngẫu nhiên các xe lưu thông trên đường về giấy tờ tùy thân, lý do ra đường

ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Nhiều người xuất trình được giấy xác nhận đi lại khi lực lượng yêu cầu trình bày lý do ra đường

ẢNH: VŨ PHƯỢNG

Tại giao lộ này, bà H. cùng chồng chạy xe máy trên đường cũng bị CSGT yêu cầu dừng xe, trình bày lý do ra đường. Bà H. vội vàng lấy tin nhắn đưa CSGT xem và giải thích: “Bữa giờ tôi ở nhà, đâu có gì ăn, ăn chao không à. Giờ ra nhà xe lấy đồ dưới quê gửi lên”. Sau khi đọc tin nhắn, CSGT nói: “Hôm sau đi lấy đồ cô chú đi 1 người thôi ạ, giờ lấy đồ ăn về rồi mình hạn chế ra đường giúp con luôn nha”. Nói xong, CSGT mời vợ chồng bà H. tiếp tục lưu thông. Trước khi leo lên xe, bà H. thở dài: “Giờ ra đường sợ lắm, có cho tôi cũng không dám ra”.

Một người đàn ông chạy xe máy ra đường cũng không xuất trình được các giấy tờ xác nhận đi lại lí nhí nói với CSGT: “Tôi đi mượn tiền”. Nhìn ánh mắt khắc khổ, CSGT đã giải thích và hướng dẫn người này quay đầu xe, mượn tiền qua tài khoản để tránh bị xử phạt vì ra đường không cần thiết.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *