Vừa tiêm vaccine Covid liền có bầu nguy hiểm không? : Chị em thắc mắc

Trong thời điểm dịch diễn biến phức tạp như hiện nay, tất cả mọi người đều được khuyến cáo hãy tiêm vaccine Covid-19 ngay khi có cơ hội. Tuy nhiên, có một số chị em thắc mắc rằng, sau khi tiêm vaccine chưa được bao lâu thì mang bầu, liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi hay không?

Các bác sĩ cho rằng tiêm vaccine Covid-19 về cơ bản không ảnh hưởng đến việc mang thai, tuy nhiên nếu đã có kế hoạch thì nên chờ 1 tháng sau tiêm.

Một số loại vaccine Covid-19 đang dùng trên thế giới hiện nay. (Ảnh: Reuters)

Trả lời về vấn đề này, TS.BS sản khoa Nguyễn Hữu Trung – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết trên Vietnamnet, đã có một số nghiên cứu cho thấy vaccine không ảnh hưởng đến thai nhi. Vì thế việc thụ thai sau khi tiêm vaccine Covid-19 không đáng lo ngại và chỉ cần theo dõi sức khỏe như bình thường.

Bác sĩ Trung giải thích thêm, khi nhiễm Covid-19, bệnh sẽ tác động trực tiếp lên người mẹ chứ không ảnh hưởng đến thai nhi giống các bệnh truyền nhiễm khác như sởi, quai bị, rubella,… Hơn nữa, thai phụ mắc Covid-19 sẽ có nguy cơ bị tiền sản giật, sinh non, sảy thai,…cao hơn.

Từ những lý do này, bác sĩ Trung khẳng định nếu tiêm vaccine trước hoặc trong khi mang thai, các bà bầu có thể hoàn toàn yên tâm.

Quy trình tiêm vaccine luôn được đảm bảo an toàn. (Ảnh: HCDC)

Trong khi đó, ThS. BS Vũ Minh Điền – Trưởng phòng Tiêm chủng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cũng cho rằng chưa thể khẳng định vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến thai nhi hay không. Và CDC Hoa Kỳ đã cho phép phụ nữ có thai và cho con bú tiêm vaccine Covid-19.

ThS.BS Điền nói trên Vietnamnet: “Phụ nữ chuẩn bị có thai càng nên tiêm vaccine Covid-19 nếu có cơ hội được tiêm. Sau khi tiêm vaccine Covid-19 xong mà có thai cũng không ảnh hưởng gì.” Không những vậy, bác sĩ Điền còn nhấn mạnh việc tiêm vaccine trước khi mang bầu sẽ giúp thai phụ được bảo vệ tốt hơn.

Tuy nhiên, bác sĩ Điền khuyên nếu mọi người đã có kế hoạch sinh con từ trước thì nên chờ 1 tháng sau khi tiêm là tốt nhất.

Mặt khác, trong vaccine không chứa virus sống gây bệnh, vì thế chúng không truyền bệnh cho người được tiêm và khó có thể gây ra rủi ro cho người mang thai.

Mới đây, Bộ Y tế đã ra hướng dẫn cụ thể về việc tiêm chủng vaccine Covid-19, trong đó có quy định rất rõ ràng đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Theo đó, phụ nữ mang thai từ 13 tuần trở lên được phép tiêm chủng nhưng phải khám sàng lọc kỹ lưỡng và tham khảo ý kiến của bác sĩ. Đặc biệt, phụ nữ mang thai và trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ không sử dụng vaccine Sputnik V.

Một số biện pháp tránh thai được dùng phổ biến hiện nay. (Ảnh: Healthline)

Liên quan đến vấn đề này, theo Lao Động, ông Deepak Verma, Bác sĩ khoa nội tại Bệnh viện Columbia Asia, Ghaziabad cho biết đến nay còn quá sớm để xác nhận vaccine Covid-19 có ảnh hưởng đến việc “gần gũi” hay không. Vì thế, ông vẫn khuyến cáo các cặp đôi nên sử dụng biện pháp phòng ngừa ít nhất từ 2-3 tuần sau khi tiêm mũi thứ 2 để được bảo vệ tốt nhất.

Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng những chị em có ý định tiêm vaccine mà nhiễm bệnh “phụ nữ” thì nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ phụ khoa.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *