Vẻ ngoài dị thường của đặc sản “ngón tay thần chết” nhưng là đặc sản quý hiếm, đắt đỏ được săn đón ở các nước châu Âu

Món ăn từ “Ngón tay thần chết” chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Thực khách từng thưởng thức miêu tả món ăn này đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.

Hà ngỗng là động vật giáp xác với thân dày, có phần giống móng vuốt có hình như kim cương. Chúng sống bám trên bề mặt cứng như đá, vỏ tàu trong vùng liên triều (phần bờ biển giữa lúc triều lên và xuống) và hẻm núi.

Loài động vật này xuất hiện nhiều ở bờ biển Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Do vẻ ngoài kỳ lạ chúng còn được biết đến với cái tên “ngón tay thần chết”. Với giá bán khoảng 30-60 USD/kg, hà ngỗng là món ăn đắt đỏ, được giới nhà giàu châu Âu ưa chuộng.

Ngón tay quỷ hay còn gọi là hà ngỗng là món đặc sản được săn đón nhiều ở các nước châu Âu. Đây là một loài sinh vật sống dưới biển, thường bám lên bề mặt cứng tại các bờ biển như tảng đá, thân cây, thuyền bè,… Ngón tay quỷ có vẻ ngoài rất kỳ dị, trông giống móng vuốt tay nên có tên gọi là “Ngón tay quỷ” hay “Ngón tay thần chết”.

Chính vì khó đánh bắt nên ngón tay quỷ được mệnh danh là món ăn đắt đỏ của giới nhà giàu ở châu Âu. Ngón tay quỷ có giá khoảng 30-60 USD/kg, tùy vào chất lượng và kích cỡ. Món đặc sản đắt đỏ này đang thu hút những kẻ săn trộm vì khoản tiền thu được nhờ việc bán sinh vật này cho các nhà hàng lớn không hề nhỏ.

Loài động vật cần được thu hoạch trực tiếp mới đảm bảo hương vị tươi ngon, chinh phục thực khách trên bàn tiệc. Do thời gian lưu trữ ngắn hạn, “thợ săn” hà ngỗng chỉ có thể bắt đầu công việc khi có đơn đặt hàng. Ở Bồ Đào Nha, hoạt động khai thác được kiểm soát bởi chính phủ, mỗi thợ lặn chỉ được bắt tối đa 15 kg hà ngỗng mỗi ngày.

Một số người còn gọi hà ngỗng là “truffle của biển” vì sự “đắt xắt ra miếng” và hiếm có khó tìm của chúng. Hiện người ta không thể nuôi hà ngỗng mà chỉ có thể khai thác trong tự nhiên. Việc thu hoạch chúng rất khó khăn, nguy hiểm. Hà ngỗng được đánh giá là đặc sản hiếm và khó khai thác nhất ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nga, đặc biệt là vùng biển tây nam Costa Vicentina.

Để lấy được những con hà ngỗng tươi ngon nhất, ngư dân phải leo xuống từ vách đá cao chừng 100 m với sợi dây thừng và chiếc đục. Việc này đòi hỏi những người có sức khỏe, kinh nghiệm, khéo léo bóc gỡ, tránh để hà ngỗng bị rách khi tách ra khỏi đá. Hà ngỗng chết, không còn tươi sẽ không thể tiêu thụ được. Cũng vì thời gian lưu trữ ngắn hạn, những người khai thác hà ngỗng chỉ có thể bắt đầu công việc khi có đơn đặt hàng.

“Đi lặn bắt hà ngỗng mà lờ đi đại dương với những điều không ngờ tới thì rất dễ bị thương hoặc tử nạn. Rất nhiều trường hợp thợ lặn bị bất tỉnh và chết chìm đã xảy ra. Người may mắn thì có thể bị thương ở tay, chân hoặc trầy xước do đá sắc cắt qua bộ đồ lặn”, một thợ lặn chuyên bắt hà ngỗng cho hay.

Những người bắt hà ngỗng thường phải làm việc theo nhóm để có thể hỗ trợ nhau bất cứ lúc nào, nhất là trong những tình huống nguy hiểm. Họ tạo thành một đội rất ăn ý, chia sẻ kinh nghiệm về việc thời điểm nào đủ an toàn để lặn và khi nào là ngừng lại.

Ở Bồ Đào Nha, hoạt động khai thác hà ngỗng được kiểm soát bởi chính phủ, mỗi thợ lặn chỉ được bắt tối đa 15 kg mỗi ngày. Dù vậy, nạn săn trộm hà ngỗng vẫn diễn ra bởi đó là nghề hái ra tiền và cảnh sát biển không thể tuần tra khắp nơi được.

Hà ngỗng là thực phẩm chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Hương vị của hà ngỗng được nhiều người đánh giá là đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.

Có nhiều cách để chế biến hà ngỗng nhưng người Bồ Đào Nha thưởng chỉ luộc chúng với nước muối. Bản thân loài động vật mang hương vị của biển này có mùi vị khá đặc biệt nên không cần chế biến quá cầu kỳ.

Giới sành ăn cho rằng cách duy nhất để thưởng thức đặc sản “ngón tay thần chết” là ăn bằng tay không. Bạn phải nắm thật chặt cái móng nhiều màu của nó và bóc rút vỏ ngoài để lộ phần thịt ở thân là có thể ăn được. Lúc này thực khách chỉ cần chấm vào bơ chảy hoặc tỏi aioli và thưởng thức. Giá của món ăn này là 100 euro một đĩa.

Món ăn từ hà ngỗng chứa nhiều nguyên tố vi lượng, có vị ngọt và thơm ngon khó cưỡng. Thực khách từng thưởng thức miêu tả hà ngỗng đặc sắc hơn cả tôm hùm hay cua hoàng đế.

Thông thường, hà ngỗng thường được chế biến theo hai cách ăn sống hoặc nướng. Tuy nhiên, người dân Bồ Đào Nha cho rằng cách chế biến ngón tay quỷ ngon nhất là luộc với nước muối. Bản thân loài động vật đã mang hương vị đặc biệt nên không cần chế biến quá cầu kỳ.

Lần đầu tiên thưởng thức ngón tay quỷ, nhiều người sẽ gặp lúng túng vì không biết ăn như thế nào, nên dùng dao hay dùng đũa. Tuy nhiên, món ăn này tương đối dễ ăn, bạn chỉ cần nắm chặt phần móng của nó và bóc rút vỏ ngoài. Lúc này hà ngỗng sẽ lộ ra lớp thịt nõn nà, thực khách chỉ cần chấm vào bơ chảy hoặc sốt tỏi aioli và thưởng thức.

 

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *