Vẫn có cả triệu lượt người ra đường mỗi ngày dù TP.HCM đang giãn cách

Theo VTC News, Công an TP.HCM ngày 16/8 cho biết, trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, mỗi ngày trên địa bàn có gần 1 triệu lượt người ra đường cùng với 120.000 phương tiện di chuyển. Điều này có thể thấy khá rõ kể từ khi yêu cầu khai báo di biến động dân cư, nhiều chốt kiểm soát thường xuyên rơi vào tình trạng ùn tắc vì lượng người quá đông.

Từ ngày 15/8, TP.HCM mở rộng thêm một số nhóm người được phép ra đường. Vì vậy dự báo những ngày sắp tới lượng người sẽ còn đông hơn trước.

Với việc có thêm 1 số nhóm đối tượng được phép di chuyển trong thời gian giãn cách, dự báo lượng người hoạt động trên đường mỗi ngày tại TP.HCM sẽ còn tăng.

Mặc dù đang thực hiện giãn cách nhưng lượng người đổ ra đường vẫn đông không ngờ. (Ảnh: VTC)

Nhóm được hoạt động mở rộng thêm so với trước gồm các cơ sở thực phẩm, tổ chức hành nghề công chứng; công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ; bảo trì, sửa chữa, ứng cứu hệ thống hạ tầng trang thiết bị của các cơ quan, tòa nhà, chung cư; bảo hiểm; phòng bán vé máy bay; phòng khám tư nhân.

Riêng nhóm được lưu thông để vận chuyển hàng hóa thiết yếu gồm đội ngũ giao hàng (shipper) có quản lý, ứng dụng công nghệ được lưu thông, vận chuyển hàng hóa thiết yếu liên quận, huyện, Thành phố Thủ Đức đã lên đến 50.000 lượt người.

Tình trạng ùn tắc tại 1 chốt kiểm soát dịch. (Ảnh: Vietnamnet)

Đáng nói hơn là hiện tỉ lệ F0 cộng đồng tại TP.HCM đang có dấu hiệu gia tăng, chẳng hạn như ngày 16/8 đã chiếm 53% trong khi bình thường chỉ từ 20-30%. Theo Zing News, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thành Phong cho biết: “Chúng ta không còn tính theo tuần nữa mà theo từng giờ và từng ngày, do đó, phải tranh thủ thời gian để triển khai các biện pháp quyết liệt.”

Người thuê trọ có hoàn cảnh khó khăn được nhận hỗ trợ. (Ảnh: Công An)

Ông Nguyễn Thành Phong nhắn nhủ: “Thời gian không có dịch, họ đem sức lao động đóng góp cho thành phố này phát triển. Họ góp phần sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm cho thành phố. Trong điều kiện hiện nay, trách nhiệm của ta là chăm lo đầy đủ cho họ.”

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm, sàng lọc F0. (Ảnh: Đại Biểu Nhân Dân)

Để hạn chế tình trạng nhiều người tự phát rời TP.HCM về quê do không thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt phí, nhiều địa phương cũng đã triển khai các chương trình đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó phải kể đến việc vận động giảm tiền trọ cho sinh viên, người lao động khó khăn.

Chủ tịch Thành phố Thủ Đức, ông Hoàng Tùng cho biết từ nay đến 15/9 sẽ đảm bảo điều kiện sinh sống cho công nhân giảm thu nhập do dịch bệnh. Trước mắt đã phát động miễn, giảm tiền thu nhà trọ với mức tổng mức hỗ trợ khoảng 43 tỉ đồng.

Lãnh đạo quận Bình Tân cũng khẳng định cung cấp đủ lương thực cho người khó khăn. Quận đã lập tổ vận động chủ nhà trọ để giảm giá cho người sinh sống với các tỷ lệ giảm là 50%, 70%, và 100%, tùy vào điều kiện của nhà trọ.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *