Vaccine ngừa Omicron mũi 4 tăng gấp 5 lần kháng thể vẫn không đủ mạnh để chống lại

Mới đây, theo dữ liệu sơ bộ từ Trung tâm Y học Sheba, Israel cho thấy, tuy liều vaccine thứ tư giúp con người tăng kháng thể. Thế nhưng điều này cũng không đủ mạnh để ngăn chặn sự lây nhiễm của Omicron.

Kể từ khi Omicron xuất hiện đến nay, ngành y tế thế giới đã không ngừng nghiên cứu và phát triển loại vaccine mới ngừa biến chủng nguy hiểm này. Song song với đó, nhiều quốc gia cũng đẩy mạnh công tác tiêm chủng vaccine mũi tăng cường nhằm nâng cao hiệu quả bảo vệ sức khoẻ cho người dân.

Trước đó, các chuyên gia y tế cũng nhận định rằng, kể cả khi tiêm vaccine mũi 3, con người vẫn có thể tái nhiễm Omicron.

Sau một thời gian đối chứng giữa các nhóm đối tượng trên, các nhà khoa học nhận thấy rằng: “Chúng tôi phát hiện sau khi tiêm mũi thứ tư hai tuần, vaccine Pfizer có tác dụng tăng lượng kháng thể và kháng thể trung hòa. Nó thậm chí còn cao hơn một chút sau khi tiêm liều thứ ba. Tuy nhiên, có lẽ chưa đủ để chống lại Omicron”.

Nghiên cứu bắt đầu vào tháng 12/2021, được tiến hành với hàng trăm người tham gia. Trong đó có 150 người tiêm vaccine Pfizer, 120 tiêm Moderna, số còn lại không tiêm gì.

Bà khẳng định: “Tôi cho rằng quyết định cho phép tiêm mũi vaccine thứ tư với nhóm dân số dễ bị tổn thương là đúng. Nó có thể mang lại một chút lợi ích, nhưng có lẽ không đủ để hỗ trợ quyết định tiêm mũi thứ tư cho tất cả người dân”.

Cũng theo thông tin từ vị giám đốc, công bố trên mới chỉ là “kết quả sơ bộ” được đưa ra bởi “sự cần thiết” chứ chưa được công bố trên tạp chí y khoa nào. Bên cạnh đó, bà cũng cho biết thêm, hiện tại số người đã tiêm vaccine mũi 4 nhiễm Omicron thấp hơn so với nhóm chưa tiêm. Nếu so sánh giữa nhóm tiêm vaccine Pfizer và nhóm tiêm vaccine Moderna thì sự khác biệt không đáng kể.

Tiêm mũi vaccine ngừa Covid-19 thứ tư vẫn có thể nhiễm Omicron

CNN đăng tải, mới đây, vào ngày 17/1, bà Gili Regev-Yochay, giám đốc Đơn vị Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y học Sheba, Israel đã công bố kết quả cuộc thử nghiệm tiêm mũi vaccine thứ tư cho người mạnh khỏe trước khi triển khai mũi tiêm bổ sung cho người có nguy cơ cao. Đây cũng là nghiên cứu đầu tiên trên thế giới được thực hiện theo hình thức mới.

Trước đó, Israel là nước đầu tiên trên thế giới triển khai tiêm vaccine và sau đó là tiêm mũi tăng cường. Tuy nhiên, do tốc độ triển khai nhanh nên Israel phải sớm tiến hành đánh giá hiệu quả và tốc độ suy giảm của hệ miễn dịch.

Mũi vaccine Covid-19 thứ tư có thể giúp tăng 5 lần kháng thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *