UEFA bãi bỏ luật bàn thắng sân khách sau 56 năm

Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) vừa ra quyết định chính thức về việc hủy bỏ luật bàn thắng sân khách, chấm dứt những tranh cãi triền miên và nỗi ám ảnh của các đội bóng cấp CLB ở châu Âu.

UEFA đã phê chuẩn việc xóa bỏ luật bàn thắng sân khách khỏi hệ thống thi đấu các giải cấp CLB châu Âu kể từ mùa bóng 2021-2022, bao gồm cả hai sân chơi hàng đầu Champions League và Europa League.

Với việc bãi bỏ luật bàn thắng sân khách, hai đội bóng nếu ghi được số bàn thắng như nhau sau hai lượt trận sẽ lập tức thi đấu thêm 2 hiệp phụ, hoặc sau đó đá tiếp các loạt luân lưu để xác định đội chiến thắng. Cũng do luật này đã hết hiệu lực, bàn thắng sân khách sẽ không còn được tính trong các tiêu chí dùng để xác định thứ hạng khi có từ hai đội trở lên bằng điểm ở vòng bảng.

Đây là bộ luật rất quan trọng được áp dụng từ năm 1965 để xác định đội thắng ở hai trận đấu loại trực tiếp trong trường hợp đôi bên ghi được số bàn thắng như nhau ở hai lượt đi-về. Khi đó, đội ghi được nhiều bàn thắng hơn trên sân khách được xác định là đội thắng trận, đủ điều kiện vào vòng đấu tiếp theo. Nếu hai đội ghi được cùng số bàn thắng trên sân nhà và sân khách trong giờ thi đấu chính thức thì sẽ phải đá thêm hiệp phụ, hoặc tiếp tục bằng các loạt đá luân lưu nếu không bên nào ghi bàn trong giờ đấu thêm.

Còn theo công bố mới nhất của UEFA, từ giữa thập niên 1970 đến nay, tỉ lệ thắng giữa đội nhà-đội khách từ 61%-19% đã xê dịch còn 47%-30%, số bàn thắng ghi trung bình mỗi trận ở sân nhà – sân khách từ 2,02% – 0,95% đã thu hẹp còn 1,58% – 1,15%. Những yếu tố có thể tác động đến sự kéo giảm lợi thế sân nhà này chính là chất lượng sân bãi tốt hơn, kích thước sân được tiêu chuẩn hóa, cơ sở hạ tầng sân bóng được cải thiện, điều kiện an ninh cao hơn, trọng tài được hỗ trợ các công nghệ goal-line và VAR…

Ở thời điểm ra đời, luật bàn thắng sân khách giải quyết được khá nhiều vấn đề nhức nhối trong tổ chức thi đấu. Luật bóng đá khi ấy quy định, nếu hai đội hòa nhau sau hai lượt trận đi-về sẽ phải đá thêm trận thứ 3 trên sân trung lập, nếu vẫn hòa sẽ bốc thăm chọn đội thắng. Việc tổ chức trận thứ 3 này tốn kém công sức, tiền bạc và ảnh hưởng đến lịch trình di chuyển cũng như thi đấu các vòng tiếp theo của giải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *