Tượng Tây du ký “phiên bản lỗi” gây tranh cãi ở Sơn La

Mới đây, loạt bức tượng các nhân vật nổi tiếng trong phim Tây Du Ký xuất hiện ở Sơn La đã được cộng đồng mạng quan tâm và gây nhiều tranh cãi.

Chuyện những bức tượng “phản cảm” xuất hiện tại các địa điểm du lịch hẳn không còn xa lạ gì ở nước ta. Đa phần các ý kiến để lại đều phản ứng gay gắt, cho rằng chúng khác quá xa bản gốc.

Mới đây, cộng đồng mạng đang lan truyền loạt ảnh chụp bốn bức tượng mô phỏng các nhân vật trong bộ phim Tây Du Ký tại đồi chè Phiêng Cằm, thuộc bản Nong Tàu, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Hình ảnh thầy trò Đường Tăng thì chẳng còn xa lạ gì với nhiều người Việt nhưng nhiều người cho rằng, họ “không nhận ra nổi” bốn nhân vật này vì các bức tượng quá xấu, thô kệch, khác xa bản gốc.

Những bức ảnh được đăng tải trên mạng xã hội nhanh chóng nhận được hàng nghìn lượt thích, bình luận và hàng trăm chia sẻ. Nhiều người gọi đây là “phiên bản lỗi” của Đường Tăng, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, Sa Tăng, những nhân vật trong bộ phim Tây du ký đã quen thuộc với khán giả Việt.

Phần lớn người bình luận nhận xét các bức tượng có nét vẽ thô kệch, kết cấu không hài hòa, thậm chí rất buồn cười. Một số khác cho rằng các bức tượng để phục vụ nhu cầu giải trí nên không cần yêu cầu quá cao về thẩm mỹ.

Nhiều người cho rằng thầy trò Đường Tăng đặt ở đồi chè Sơn La đích thị là “phiên bản lỗi”, trông khác xa với nhân vật gốc và không ăn nhập với bối cảnh. Nhiều người bình luận: “Bát Giới xấu quá trời”, “Nhị sư huynh nghe có vẻ make-up hơi quá đà. Hàng mi cong mới chịu”, “Đường Tăng xấu thế này thì không lo bị yêu quái bắt cóc rồi”, “Tôn Ngộ Không không có chút thông minh, linh hoạt nào cả”…

Một vài tài khoản khác thì tích cực nhìn nhận: “Thực ra mình thấy cũng hay đấy chứ. Mục đích làm những nội dung này là để phục vụ nhu cầu giải trí. Và nó đã hoàn thành nhiệm vụ của nó, có khi còn tốt hơn là làm giống nguyên mẫu”.

Chị Hà Thị Ngương, chủ địa điểm đặt bức tượng, cho biết thực ra đây không phải điểm du lịch mà là khu check-in trong khuôn viên quán, phục vụ ăn uống, giải khát. Nơi đây có tên là Vườn chè chong chóng Phiêng Cằm, thuộc xã Phiêng Cằm, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La. Với khoảng đất rộng 2 ha, chị Ngương trồng các loại hoa, tiểu cảnh đường chong chóng, các bức tượng để du khách tới quán có không gian chụp ảnh kỷ niệm.

Chị Ngương bất ngờ khi những bức ảnh về tượng thầy trò Đường Tăng được đăng tải và nhận nhiều sự quan tâm trên mạng xã hội. Bốn bức tượng được chị đặt mua với giá 15 triệu đồng từ lâu, để trưng bày trong khuôn viên, thu hút thực khách. “Tôi thấy nhiều khu du lịch có tượng để trang trí nên thấy cửa hàng bán thì mua về, chứ cũng không biết rõ về tượng này”, chị nói.

Được biết, hiện tại khu quán ăn đồi chè Phiêng Cằm đang tạm đóng cửa do ảnh hưởng dịch Covid-19. Do dịch Covid-19, không có khách nên chị Ngương không đầu tư xây dựng gì nhiều. Hiện vườn hoa cũng đã tàn, chưa được trồng mới. Bà chủ nơi này cũng chia sẻ, tương lai chị muốn làm một địa điểm du lịch để phát triển ngành này tại địa phương.

Mô hình kinh doanh đồ uống kết hợp điểm check-in không mới, phổ biến ở các điểm du lịch như Sa Pa (Lào Cai), Đà Lạt (Lâm Đồng)… với đa dạng thiết kế, trang trí như vường xương rồng, tiểu Bali (Indonesia), kỳ quan thế giới thu nhỏ… Trong đó cũng có nhiều tác phẩm trang trí gây ra tranh cãi trên mạng xã hội vì tính thẩm mỹ như tượng Quỷ núi ở Đà Lạt, tượng Nữ thần tự do và công chúa băng giá Elsa ở Sa Pa.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *