Từ hôm nay, TP.HCM sẽ dùng thuốc từng điều trị Covid cho Donald Trump

Lô thuốc đầu tiên sẽ được Bộ Y tế phân bổ cho các cơ sở y tế điều trị Covid-19 tại TP.HCM trong ngày 8/8.

Theo  dự kiến khoảng 8-10 ngày tới, số thuốc Bộ Y tế phân bổ sẽ được các bệnh viện đưa vào sử dụng, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19. Giống như trang thiết bị và nguồn nhân lực, bước đầu, thuốc sẽ được ưu tiên tập trung cho TP.HCM và một số tỉnh phía Nam có ca mắc Covid-19 tăng cao và nhiều bệnh nhân Covid-19 nặng. Sau một thời gian, nếu hiệu quả tốt, tình hình dịch dần được kiểm soát thì Remdesivir sẽ được mở rộng quy mô sử dụng.

Theo thông tin từ Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng bộ phận thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM, trong ngày 8/8, 10.000 lọ thuốc Remdesivir sẽ được phân bổ đến các bệnh viện để phục vụ điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại TP.HCM.

Remdesivir sẽ được sử dụng làm thuốc điều trị Covid-19

Trước đó, chiều 7/8, một cuộc họp trực tuyến có nội dung hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 đã được tổ chức, với sự tham gia của Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế và các thành viên trên cả nước. Tại đây, các chuyên gia đã thảo luận về các thuốc điều trị Covid-19 hiện nay như: thuốc điều trị rối loạn đông máu thêm loại đường uống; thuốc kháng vi rút; thuốc kháng thể đơn dòng, thuốc diệt ký sinh trùng… Đồng thời, họ cũng nói về Remdesivir – một trong những thuốc được khuyến cáo sử dụng cho bệnh nhân Covid nặng, có SpO2 từ 94% trở xuống; bệnh nhân phải thở máy, điều trị ECMO…

Một phòng điều trị bệnh nhân Covid-19

PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh, Bộ Y Tế nhấn mạnh: “Việc sử dụng thuốc cho người bệnh phải được bác sĩ chỉ định. Nếu tình huống các tỉnh khác cần, chúng ta sẽ điều chỉnh sau”.

Cũng theo nguồn tin trên, lô thuốc này được cấp phép đặc biệt, một tập đoàn nhập về vào ngày 5/8, sau đó trao tặng cho Bộ Y tế. Do là thuốc mới nên trong thời gian tới, các cơ sở y tế phải theo dõi kĩ lưỡng hiệu quả của thuốc, tuân thủ đúng liều dùng như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Được biết, trong tuần tới, nước ta sẽ nhập thêm khoảng 100.000 lọ Remdesivir; và trong tháng 8 là 500.000 lọ về Việt Nam. Số thuốc này được giao dựa theo đơn hàng của một tập đoàn đàm phán.

Lô hàng Remdesivir mới về Việt Nam ngày 5/8

Hiện nay, Remdesivir đã được 50 quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản, Singapore và EU… đưa vào phác đồ điều trị. Vì vậy, đây là một trong những loại thuốc đặc trị khó tiếp cận hàng đầu thế giới. Dự kiến, với 500.000 lọ sẽ về trong tháng 8, có thể hỗ trợ điều trị cho khoảng 80.000 đến 100.000 bệnh nhân Covid-19 tại Việt Nam.

Theo Lao Động, Remdesivir là thuốc kháng virus được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) phê duyệt khẩn cấp để điều trị bệnh nhân Covid-19 từ tháng 10/2020. Đây cũng là loại thuốc từng được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng để chữa Covid-19. Chúng có khả năng rút ngắn thời gian hồi phục và giảm tỷ lệ không qua khỏi ở các bệnh nhân mắc Covid-19 diễn tiến nặng và nguy kịch.

Loại thuốc này cũng đang được kỳ vọng rất lớn trong công tác phòng chống dịch bệnh tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Bởi theo Bác sĩ gốc Việt Wynn Huỳnh Trần, Phó giáo sư Y khoa tại Đại học Y khoa Northstate California, Sacramento: “Dựa trên nghiên cứu nhóm đối chứng đăng trên Tạp chí Y khoa The New England Journal of Medicine tháng 10/2020 chỉ ra, Redemsivir giảm thời gian phục hồi bệnh Covid-19 từ 15 ngày xuống còn 10 ngày, giảm khả năng không qua khỏi từ 11,9% xuống 6,7%” .

Công tác phòng dịch tại Việt Nam.

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, chúng ta tuyệt đối không được phép chủ quan, luôn chủ động nâng cao sức khoẻ của bản thân. Đồng thời thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng ngừa dịch bệnh.

NGƯỜI TRẺ KHÔNG CHỦ QUAN BỎ TIÊM VACCINE TRƯỚC BIẾN THỂ COVID-19

Theo giáo sư Jason Kovacic thuộc Viện nghiên cứu tim mạch Victor Chang khẳng định, biến thể Delta đang khiến những người trẻ tuổi, nhất là những trường hợp chưa tiêm vaccine trở nặng nhanh nếu mắc Covid-19. Ông nói: “Dữ liệu chính xác về việc biến thể này gây ra biến chứng cho hệ tim mạch vẫn đang được thu thập. Tuy nhiên chúng tôi đã ghi nhận được các trường hợp bệnh nhân trẻ tuổi bị viêm cơ tim sau khi mắc biến thể Delta…

Trong số các biến thể của SARS-CoV-2, Delta được xem là một trong những mối nguy của nhiều quốc gia. Theo ABC News, tính đến nay, đã có ít nhất 132 quốc gia phát hiện biến thể này trên lãnh thổ. Biến chủng nguy hiểm này có tốc độ lây lan chóng mặt và khiến cho bệnh nhân trở nặng nhanh, vì vậy khi xuất hiện, chúng đã làm cho nhiều quốc gia, kể cả những nước đạt tỉ lệ tiêm vaccine cao đều phải chật vật.

Tin tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *