Từ 9-7, người dân TP.HCM ‘ra khỏi nhà không lý do chính đáng’ sẽ bị phạt

Các cơ quan chức năng tăng cường xử phạt những trường hợp ra khỏi nhà không có lý do chính đáng trong thời gian thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 tại TP.HCM để phòng ngừa COVID-19.

Theo văn bản hướng dẫn thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trên toàn địa bàn TP.HCM từ 0h ngày 9-7, người dân chỉ được ra khỏi nhà khi mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu hoặc trường hợp khẩn cấp như cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn, tang lễ.

Nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng, UBND TP.HCM yêu cầu mọi người dân ở nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

UBND TP yêu cầu toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ bản thân, gia đình và tham gia có trách nhiệm các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng.

Người dân cũng được ra khỏi nhà để đến làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở do nhà nước quy định. Người dân ra khỏi nhà phải thực hiện đúng 5K.

UBND các phường, xã, thị trấn tuần tra, giám sát, hoạt động 24/24 giờ, không để xảy ra các trường hợp tập trung đông người và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, tăng cường xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp người dân ra khỏi nhà không thuộc các trường hợp quy định trên và không có lý do chính đáng.

Đồng thời, các địa phương thành lập các chốt kiểm soát tại các khu phố, ấp và ở những tuyến đường trọng điểm, khu vực trọng điểm, tuần tra thường xuyên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an ninh trật tự, vi phạm trong việc thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19.

Để nâng cao ý thức tự giác của người dân và kiểm tra việc tuân thủ quy định giãn cách, UBND TP cũng chỉ đạo cứ 100 hộ dân thì lập một tổ COVID-19 cộng đồng và kèm danh sách cụ thể các hộ dân để kiểm tra, giám sát.

Thành phố cũng chỉ đạo xử lý nghiêm hành vi đưa tin, chia sẻ thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận, gây ảnh hưởng không tốt đến công tác phòng, chống dịch của TP sẽ bị xử lý nghiêm.

Không tuân thủ sẽ bị phạt nặng

Việc người dân ra đường không có lý do chính đáng cũng sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng do vi phạm không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Các hộ gia đình, cơ sở kinh doanh không tạm ngừng kinh doanh dịch vụ không thiết yếu sẽ bị phạt 10-20 triệu đồng.

Theo nghị định 117 năm 2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, hành vi không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2m nơi công cộng sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng.

Người dân tập trung (quá 2 người) ở nơi công cộng sẽ bị xử phạt 10-20 triệu đồng cho từng người.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, khi thành phố áp dụng chỉ thị 16, lãnh đạo TP.HCM giao Sở Giao thông vận tải TP chuẩn bị tổ chức triển khai hoạt động vận tải đường bộ, đường thủy trên địa bàn TP.

Tạm ngừng hoạt động xe ôm công nghệ và xe ôm truyền thống chở hành khách.

Cụ thể, tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ôtô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ, nhà quản lý, chuyên gia, công nhân… và một số xe taxi chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cấp thiết.

Xe ôm công nghệ sẽ tạm ngừng hoạt động từ 0h ngày 9-7

Phối hợp với sở giao thông vận tải các tỉnh trong khu vực trong việc tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục, thông suốt.TP giao Sở Giao thộng vận tải chủ động kiến nghị Bộ Giao thông vận tải xem xét hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi, đến TP.HCM.

Đồng thời, thống nhất yêu cầu tất cả các thuyền trưởng, thuyền viên đối với các tàu biển nước ngoài, tàu biển nội địa, phương tiện thủy nội địa vào, rời cảng biển TP.HCM phải có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính trước ngày rời bến một ngày và không được lên bờ.

Trao đổi với phóng viên  tối 7-7, một lãnh đạo Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết dịch vụ xe máy giao hàng (shipper) vẫn được hoạt động bình thường nhưng phải đảm bảo thực hiện các yêu cầu phòng chống dịch.

Tin tổng hợp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *