Trại Rắn Đồng Tâm – Bảo tàng rắn đầu tiên tại Việt Nam

Để bảo vệ những loài rắn quý hiếm ở Tiền Giang đã hình thành Trại Rắn Đồng Tâm với diện tích khoảng 30ha, tại Trung Tâm dược liệu quân khu 9. Được thành lập vào năm 1977, tại đây đã nuôi tới hàng ngàn con rắn các loại như rắn hiền có loại rắn nước, rắn gáo,… rắn độc thì có hổ ngựa, hổ mai gầm,…Ngoài ra, nơi đây còn nhận chữa trị rắn cho cho người dân, trung bình mỗi năm trung tâm đã tiếp nhận hơn 500 ca bị rắn độc cắn.

Được thành lập ngày 27/10/1979 trên một vùng đất đầy mìn và dây kẽm gai của Mỹ để lại, Trại rắn Đồng Tâm có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, nuôi trồng, bảo tồn các loại rắn quý và cây con làm thuốc, chế biến thuốc y học dân tộc, cấp cứu và điều trị rắn độc cắn cho cán bộ và nhân dân trong vùng. Trại rắn Đồng Tâm đã trở thành một trung tâm khoa học và có nhiều cống hiến trong vấn đề trị bệnh cho nhân dân nên được nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động năm 1989.

Năm 1996, Bảo tàng rắn Đồng Tâm được xây dựng, nằm trong khuôn viên khu bảo tồn các loại động vật hoang dã thuộc Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu IX. Đây là Trung tâm được Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ bảo tồn các loại động vật quý hiếm, nghiên cứu khoa học, sản xuất thuốc y học cổ truyền dân tộc và cấp cứu điều trị rắn độc cắn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Từ một số loài rắn vùng Nam bộ, đến nay Bảo tàng đã trưng bày và nuôi gần 100 loài rắn với nhiều loài quý hiếm như: mai gầm, hổ mang, hổ chúa, cạp nia… Con rắn lớn nhất từng được nuôi ở đây nặng đến 18kg. Bảo tàng còn lưu giữ tiêu bản của hầu hết các loại rắn hiện đang sống ở Việt Nam.

Du khách đến tham quan Trại rắn Đồng Tâm được tận mắt xem và khám phá cuộc sống của các loại rắn độc như rắn hổ chúa, rắn hổ đất, rắn hổ mèo, lục đầu dồ đuôi đỏ, rắn hổ lải, trăn, bảo tàng rắn với hàng chục tiêu bản các loại rắn của Việt Nam với kỹ thuật tạo hình công phu, được bảo quản trong dung môi trong suốt.

Bảo tàng Rắn Đồng Tâm là nơi cung cấp những kiến thức và hình ảnh thực tế, sống động về loài bò sát đặc biệt này. Vì thế, nơi đây trở thành một điểm đến đặc biệt hấp dẫn, phục vụ các nhà khoa học, học sinh-sinh viên, các đối tượng thích nghiên cứu, tìm hiểu về bò sát đến nghiên cứu, học tập. Bên cạnh đó, Trung tâm Nuôi trồng Nghiên cứu Chế biến Dược liệu Quân khu IX còn sản xuất các loại thuốc y học cổ truyền dân tộc có tác dụng bồi bổ cơ thể và điều trị bệnh từ trăn, rắn, cao trăn, mỡ trăn…

Một số ví dụ về các loài rắn ở đây:

Rắn lục đuôi đỏ:
Có thời gian chúng ta đã khiếp sợ vì những tin đồn về rắn lục đuôi đó tấn công người dân miền tây, nó thường xuất hiện trong những khu vườn rậm rạp, khi bị cắn sẽ gây ra sưng, đau nhứt, phồng rộp và mọng nước vết thường, gây hiện tượng máu không đông vì nộc độc của nó rất mạnh.
Rắn hổ mang:
Khi nhắc tới rắn hổ mang thì chúng ta đều biết đó là loài rắn cực độc, có thể gây hai đến tính mạng của con người, có thể bắt gặp những loài rắn này ở khắp các tỉnh miền tây. Với hình thù to lớn, chúng có thể tấn công con người bất cứ lúc nào, khi bi cắn thì rất đâu và ra nhiều máu có thể dẫn đến tử vong.
Rắn cạp nong:
Thức ăn chính của rắn cạp nong là rắn nhỏ và ếch nhái, nọc độc của rắn hổ chúa cũng không kém gì rắn hổ mang.
Ở đây tuy có nhiều loài rắn độc nhưng chúng đã được thuần hóa, không xâm hại đến khách du lịch, đây đúng là nơi tạo cảm giác mạnh cho những bạn trẻ thích đi khám phá những điều mới lạ, trải nghiệm mới trong cuộc sống.
Ngoài ra, tại đậy còn chăm sóc rất nhiều loại vật quý hiếm như: trăn, cá sấu, ba ba, cáo, gấu, “nữ hoàng” cua đinh vàng duy nhất ở Việt Nam v.v .
Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *