TP.HCM “ổn định” trong nhiều ngày là tín hiệu đáng mừng : Thống kê F0

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), trong ngày 8/8, Bộ Y tế công bố TP.HCM có thêm 3.898 ca mắc Covid-19 mới. Con số này giảm 32 người so với với ngày 7/8 (3.930 ca) và 162 người so với ngày 6/8 (4.060 ca).

Trước đó nữa vào 2 ngày 4 và 5/8, số ca mắc mới cũng dao động từ khoảng 3.300 – gần 3.900 ca. Trong khi đó ở đợt đỉnh dịch gần cuối tháng 7, số ca mắc trong ngày thậm chí vượt 6.300 trường hợp. Như vậy có thể thấy thời gian vừa qua biểu đồ số ca mắc mới tại TP.HCM đang đi ngang.

Trong 3 ngày gần đây nhất số ca Covid-19 đang giảm dần cùng với đó là số F0 xuất viện ngày càng tăng là những điểm sáng trong công tác chống dịch ở TP.HCM.

Biểu đồ số ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Chụp màn hình)

HCDC cho biết, nhìn từ biểu đồ dịch Covid-19 có thể thấy TP.HCM và tất cả mọi người đã rất nỗ lực trong công tác phòng chống dịch. Để tiếp tục kéo giảm số ca mắc, thành phố cần sự tiếp tục chung tay trong việc thực hiện nghiêm chỉ thị 16, thông điệp 5K, tham gia tiêm vaccine khi đến lượt…

Theo Tổ Quốc, bác sĩ Nguyễn Quốc Thái thuộc Bệnh viện Bạch Mai đang hỗ trợ chống dịch tại TP.HCM cũng có ý kiến tương tự khi cho rằng số ca mắc đi ngang những ngày qua là thành quả trong suốt tháng 7 của toàn thành phố. Đây là tín hiệu đáng mừng, cho thấy càng tuân thủ chống dịch bao nhiêu thì số ca mắc mới sẽ càng giảm.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: VTV)

Bác sĩ Thái nhận định hiện tại TP.HCM nên tập trung tăng giường bệnh, nhất là giường hồi sức tích cực để cứu những bệnh nhân nặng, giảm tỉ lệ không qua khỏi. Với tình hình như bây giờ thì thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu điều trị của bệnh nhân. Song trong vài ngày tới, khi các bệnh viện hồi sức, dã chiến mới được xây dựng thêm và đi vào hoạt động thì điều kiện chăm sóc sẽ tốt hơn.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh của Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, biểu đồ thống kê ca mắc mới có thể đi ngang 1 phần là do nhiều F0 tự test nhanh, cách ly y tế và chăm sóc sức khỏe tại nhà. Vì vậy vấn đề quan trọng để đánh giá về đợt dịch này là phải xem tỉ lệ ca nặng, nguy cơ trở nặng so với đợt dịch trước là cao hay thấp hơn.

Thiết bị hiện đại được trang bị cho Bệnh viện dã chiến 16. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống)

Việc số ca mắc đi ngang là tín hiệu đáng mừng nhưng mục tiêu chính vẫn là giảm được càng nhiều càng tốt. Mọi người không nên chủ quan trong thời gian này mà ngược lại càng cần nghiêm túc trong việc thực hiện quy định phòng chống dịch để không chỉ giữ mà còn cải thiện thành quả hiện tại.

Bên trong phòng điều trị Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

TP.HCM cũng cần xem xét còn bao nhiêu F0 có nguy cơ bệnh nặng ngoài cộng đồng. Nếu không nắm được số người F0 trên thì lúc các ca bệnh chuyển nặng sẽ không thể kịp thời đưa họ đến bệnh viện cấp cứu.

Và để hỗ trợ cho công tác phòng chống dịch diễn ra thêm thuận lợi, Bệnh viện dã chiến 16 sở hữu các trang thiết bị kĩ thuật tiên tiến nhất đã bắt đầu nhận bệnh nhân Covid-19 vào điều trị từ ngày 7/8. Theo đánh giá của GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, việc hình thành nên một cơ sở điều trị với quy mô và đầy đủ máy móc hiện đại như thế này là một thành quả to lớn.

Bệnh viện Dã chiến 16 sẽ là nơi tiếp nhận các bệnh nhân Covid-19 nặng, tăng hiệu quả điều trị cũng như giảm nguy cơ không qua khỏi của những ca mắc này.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *