TP.HCM lường trước tình huống giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thêm một thời gian

Dù mong muốn sẽ kiểm soát dịch Covid-19 trong 15 ngày giãn cách xã hội nhưng lãnh đạo TP.HCM cũng đã lường trước đến tình huống xấu hơn là kéo dài thời gian thực hiện Chỉ thị 16.

Tại cuộc họp báo chiều 16.7, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM đã đưa ra 3 kịch bản dịch bệnh Covid-19 sau 15 ngày giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020 của Thủ tướng.
Kịch bản thứ 1, TP.HCM kiểm soát được dịch Covid-19, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16; có thể là Chỉ thị 16 “trừ” hay Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19.
Kịch bản thứ 2 là TP.HCM chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, lúc này sẽ tiếp tục chỉ thị 16 một thời gian và có thể thực hiện Chỉ thị 16 “cộng” ở một số địa bàn.
Còn kịch bản thứ 3 là dịch bệnh Covid-19 gia tăng mạnh mẽ, thậm chí mất kiểm soát buộc TP phải tính đến tình huống phong tỏa với biện pháp mạnh hơn.
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực cách ly trên đường Lý Thái Tổ, Q.10, TP.HCM
Ông Mãi cho biết Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đang nỗ lực thực hiện các giải pháp đồng bộ để đạt được mục tiêu mong muốn là theo kịch bản thứ 1. Tuy nhiên, trong tình huống dịch bệnh tiếp tục diễn biến khó lường thì TP cũng lường trước đến chuyện sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 trong một thời gian nữa.
Bên cạnh sự chuẩn bị về cơ sở vật chất, ông Phan Văn Mãi cũng đặt ra yêu cầu chuẩn bị về mặt tâm lý cho từng tình huống cụ thể.
Liên quan đến kế hoạch cách ly F1, rút ngắn thời gian điều trị, giám sát F0 tại nhà, ông Mãi cho biết TP.HCM đã trao đổi với bộ phận hậu cần để triển khai. Cụ thể, với các trường hợp F0, TP.HCM sẽ hình thành quy trình phối hợp, theo đó hầu hết các trường hợp F0 không có triệu chứng sẽ được giám sát bằng công nghệ, cách ly điều trị tại nhà. Chỉ có những F0 có triệu chứng với bệnh nền sẽ được chuyển đến cơ sở y tế để điều trị.
Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh TP đã xây dựng, chuẩn bị kế hoạch cho 3 tình huống trên dựa trên 5 trụ cột chính: giãn cách, điều trị, cách ly, xét nghiệm, và tiêm vắc xin.
Ví dụ, nếu trong tình huống thứ 3 thì phương án giãn cách xã hội phải nâng lên mức phong tỏa ở rất nhiều địa bàn; công tác xét nghiệm, tầm soát F0 sẽ tập trung về nguồn lực, lấy mẫu ở địa bàn trọng điểm. Còn về điều trị, khi tình huống xấu hơn như kịch bản 2 hoặc 3 thì sẽ tập trung cho năng lực điều trị vì số ca nặng nhiều hơn; đặc biệt quan tâm đến điều trị hồi sức để hạn chế số ca tử vong.
Hiện TP.HCM đã chuẩn bị cơ sở cho tình huống 1.000 ca nặng và sẽ từng bước nâng lên kịch bản 1.200 ca, 1.500 ca và 2.000 ca bệnh nặng, phải hồi sức.
Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *