TP.HCM: Không đeo khẩu trang, tập thể dục, ‘ngó lơ’ tổ công tác phòng chống dịch Covid-19

Nam thanh niên không đeo khẩu trang, thản nhiên tập thể dục tại công viên khi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phòng chống dịch Covid-19, bị xử phạt 4 triệu đồng.

Sáng 10.7, trên mạng xã hội lan truyền clip ghi lại cảnh một nam thanh niên không đeo khẩu trang, thản nhiên tập thể dục tại công viên. Sự việc có sự chứng kiến của 2 cán bộ công an, một lúc sau người này được đưa về phường.

UBND P.An Phú cũng ra quyết định xử phạt 4 triệu đồng đối với nam thanh niên không đeo khẩu trang, tập thể dục ở công viên khi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 phòng chống dịch Covid-19, với 2 lỗi: Không đeo khẩu trang và ra ngoài khi không thật sự cần thiết theo Nghị định 117.

Tại đây, tổ công tác đến nhắc nhỏ người này đeo khẩu trang nhưng người này không phản hồi và vẫn thản nhiên tập thể dục. Sau đó, tổ công tác đã điều động lực lượng đưa người này về phường xử lý theo quy định.
Theo tìm hiểu, sự việc xảy ra tại công viên Cao Đức Lân (P.An Phú, TP.Thủ Đức, TP.HCM) vào chiều 9.7. Khi đó, tổ liên ngành thuộc UBND P.An Phú đang tuần tra, nhắc nhở người dân chấp hành quy định giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì phát hiện nam thanh niên không đeo khẩu trang, đang tập thể dục tại công viên.
Mới đây, đoạn clip được lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người vô cùng bức xúc trước hành động không đeo khẩu trang ở nơi công cộng của một người phụ nữ.Theo nội dung đoạn clip ghi lại cho thấy, một người phụ nữ thản nhiên ngồi khâu vá trong công viên nhưng lại không đeo khẩu trang. Thấy vậy, lực lượng chức năng đã có mặt và giải thích cho người phụ nữ này hiểu để thực hiện việc đeo khẩu trang nơi công cộng, nhất là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Thế nhưng, người phụ nữ này liên tục lý sự và chống đối, khẳng định mình không tiếp xúc với ai nên không cần đeo khẩu trang. Thậm chí người này còn vặn vẹo lại lực lượng chức năng: “Tại sao tôi phải đeo khẩu trang? Tôi đi 1 mình mà? Tiếp xúc mới đeo khẩu trang, không tiếp xúc với ai không cần đeo khẩu trang.

Tại sao tôi phải tìm hiểu? Các anh là những người đứng ở trên, các anh đưa ra nội quy, quy định thì các anh phải là người đi đến từng hộ gia đình, từng công dân phải nắm được nội quy đó thì người ta mới thực hiện”.

Tôi nói anh bịa ra những điều đó được hay không? Không có cái luật gì như vậy hết. Tôi là công dân tôi không biết gì hết thì làm sao tôi thực hiện?

Người phụ nữ liên tục lý sự, cãi cùn và cho rằng mình không cần đeo khẩu trang vì không tiếp xúc với ai. Ảnh cắt từ clip

Khi được hỏi địa chỉ nhà, yêu cầu cung cấp nhân thân thì người phụ nữ lớn tiếng đáp: “Tôi ở Việt Nam, tôi ở trái đất chứ ở đâu”.

Mặc những lời khuyên ngăn của lực lượng chức năng, đối tượng vẫn thản nhiên tiếp tục công việc khâu vá và lớn tiếng cãi cùn:

Tại sao ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang? Giờ tôi thích hít thở khí trời phải tháo khẩu trang ra chứ? Bây giờ tôi hít phải bụi mịn hay cái gì, tôi bệnh thì tôi đi vào chữa bệnh, đâu phải phiền tới các anh chữa bệnh cho tôi đâu mà nói”.“Công viên xây dựng cho đã rồi người ta ra đi dạo không cho. Tôi đâu có bệnh nên tôi mới được đi ra ngoài. Tại sao các anh cấm người ta không được đi ra ngoài? Có phải tội phạm đâu mà cấm.

Người đàn ông trong ban chống dịch vẫn cố gắng giải thích đó là suy nghĩ sai lầm: “Chị nghĩ vậy là sai rồi. Người ta quy định là bước ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang và không được vào công viên. Người ta quy định rõ như vậy đó”.

Lực lượng chức năng vẫn cố gắng giải thích nhưng dường như bất lực với sự ngoan cố của người phụ nữ này: “Bây giờ đang dịch bệnh chứ đâu phải bình thường đâu”…

Đặc biệt, nhiều ý kiến cho rằng, cần xử lý nghiêm hành vi của người phụ nữ trên để làm gương cho người khác và giảm áp lực cho lực lượng chống dịch trong giai đoạn dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Mặc dù chưa xác định được địa điểm xảy ra sự việc, song ngay sau khi đoạn clip được đăng tải lên mạng xã hội, rất nhiều bình luận đã chỉ trích gay gắt hành động của người phụ nữ này.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *