TP.HCM đề xuất 25.000 shipper hoạt động liên quận/huyện

Sở Công Thương dự báo có thể huy động được khoảng 25.000 shipper hoạt động, vì vậy đã đề xuất UBND TP.HCM cho phép đội ngũ này hoạt động để phục vụ người dân tốt hơn.

Ngày 28/8, Sở Công Thương TP.HCM đã có văn bản đề xuất giải pháp để shipper tham gia vận chuyển hàng hoá trong thời gian giãn cách xã hội.

Hiện nay, hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi; các website, sàn giao dịch thương mại điện tử có nguồn hàng và cũng là đối tác của các doanh nghiệp shipper nên việc phối hợp sẽ thuận lợi.

Theo Sở Công Thương, do tác động mạnh mẽ của dịch bệnh COVID-19, hệ thống phân phối hàng hóa không còn phân bố tương xứng với phân bố dân cư, vì vậy cần có sự lưu chuyển hàng hóa để phục vụ người dân tốt hơn, phương thức “mua hàng trực tuyến – giao hàng không chạm” cần được phát huy để hạn chế tiếp xúc.

Đội ngũ shipper vốn thông thạo mạng lưới giao thông sẽ giúp vận chuyển hàng hóa đến từng hộ dân tốt hơn khi được hoạt động trên toàn Thành phố.

Theo Sở Công Thương, chỉ cho phép shipper đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine phòng COVID-19 từ ngày 13/8/2021 trở về trước được tham gia hoạt động trong thời gian tăng cường giãn cách xã hội.

Trong điều kiện giãn cách, mỗi shipper có thể giao nhận 20 – 25 đơn hàng/ngày; nếu huy động được 25.000 shipper, có khả năng phục vụ nhu cầu mua sắm của khoảng 500.000 đến 625.000 hộ gia đình.

Doanh nghiệp cung cấp ứng dụng shipper (doanh nghiệp shipper) chịu trách nhiệm lập danh sách shipper đủ điều kiện, gửi về Sở Công Thương để dựa vào cơ sở dữ liệu “Tra cứu shipper”, phục vụ cơ quan chức năng tra cứu trực tuyến khi cần thiết.

Sở Công Thương dự báo có thể huy động được khoảng 25.000 shipper hoạt động. Shipper nào không có thông tin trên website Sở Công Thương thì không được phép hoạt động.

Theo danh sách thống kê, hiện tại đã có 17.449 shipper đã tiêm mũi 1 trên địa bàn 22 quận, huyện và thành phố Thủ Đức tính đến 0 giờ ngày 28/8.

Trong quá trình hoạt động, tổ chức xét nghiệm nhanh cho shipper, định kỳ 3 ngày/lần, chi phí do doanh nghiệp chi trả.

Nếu được UBND Thành phố chấp thuận chủ trương trên Sở Công Thương sẽ triển khai, đề nghị doanh nghiệp shipper có văn bản cam kết chấp hành đầy đủ quy định liên quan, làm căn cứ để lực lượng shipper được tham gia phân phối hàng hóa phục vụ người dân một cách an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *