Toàn cảnh vụ ly hôn nghìn tỉ của ông chủ Trung Nguyên

Vào tháng 2/2019 sau 10 lần hoà giải bất thành, Toà án Nhân dân TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm vụ ly hôn của hai doanh nhân này khiến những người theo dõi không khỏi tiếc nuối. Tại đây, nữ doanh nhân cho biết 2 vợ chồng từng trải qua quãng thời gian thực sự hạnh phúc, nhưng ông Vũ bất ngờ không quan tâm gia đình trong từ khoảng năm 2014, thậm chí đưa người phụ nữ khác về nhà; cộng thêm nhiều xích mích khiến bà không còn muốn sống chung.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ – chủ hãng cà phê Trung Nguyên – cùng bà Lê Hoàng Diệp Thảo từng có mối tình “thanh mai trúc mã” khiến nhiều người ngưỡng mộ. Hai người gắn bó với nhau từ nghèo khó đến khi trở thành những doanh nhân thành đạt, sở hữu thương hiệu cà phê nổi tiếng và cùng nhau nuôi dạy 4 người con. Tuy nhiên, sau hơn 20 năm chung sống, bà Thảo đã quyết định đâm đơn ly hôn chồng, song cuộc ly hôn nghìn tỉ đầy trắc trở giữa họ vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trước lời “tố” từ vợ, ông Vũ bức xúc cho biết nếu mình sai thì đừng làm tổn thương các con, thẩm phán sẽ là người hiểu rõ thật – giả của vấn đề. Trong lúc tranh cãi về chuyện tiền bạc, ông chủ Trung Nguyên từng nói 2 câu khiến nhiều người bất ngờ: “Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi đây như thế này? Có tiền với quyền để làm gì, nếu dùng mọi thủ đoạn thì còn nhân tính gì hơn?”.

Bà Thảo được giao chăm sóc 4 người con, nhận 40% tài sản chung, trong khi ông Vũ được chia 60%, nắm quyền điều hành doanh nghiệp. Thế nhưng, 2 vợ chồng này lại tiếp tục làm đơn kháng cáo, song bị Toà án nhân dân Cấp cao TP.HCM bác đơn kháng cáo vào tháng 12/2019, chỉ nhận một phần kháng nghị từ Viện kiểm sát.

Lúc bấy giờ, chủ toạ phiên toà đã gửi lời khuyên đến 2 vợ chồng. Vị chủ toạ phân tích rằng, bà Thảo nên rút khỏi Hội đồng quản trị của công ty và giao toàn bộ việc kinh doanh cho ông Vũ quản lí, lui về chăm sóc gia đình. Lúc đó tài sản vẫn sẽ là của chung. Mặc dù nữ doanh nhân đồng ý, song ông Vũ lại không đồng tình và đưa ra lí do: “Có người vợ nào lại mang chồng vào nhà thương điênCuộc hôn nhân này nên kết thúc như vậy đi”. Và đến cuối tháng 3/2019, Toà án Nhân dân thành phố đã chấp thuận để họ ly hôn.

Vào ngày 12/1/2022, VKSND Tối cao có kiến nghị về việc xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao giải quyết vụ án “Tranh chấp về hôn nhân và gia đình” của bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ.

Cấp phúc thẩm ghi nhận việc ông Vũ không tranh chấp toàn bộ Trung Nguyên, tuyên công nhận thỏa thuận ly hôn giữa cả 2; bản án sơ thẩm về những thỏa thuận của 2 người về việc ly hôn, cấp dưỡng được giữ nguyên. Sau phiên phúc thẩm, Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) Tối cao đã đưa ra kháng nghị hủy 2 bản án này. VnExpress cho biết thêm, đến tháng 4/2021, Toà án nhân dân Tối cao chính thức mở phiên giám đốc thẩm để xem xét vụ ly hôn giữa họ. Lúc bấy giờ, với khối tài sản chung trị giá hơn 7.900 tỉ đồng, ông Vũ được chia gần 4.700 tỉ đồng, bà Thảo nhận hơn 3.200 tỉ đồng.

Như vậy, sau nhiều lần cùng nhau ra toà, đến thời điểm hiện tại, vấn đề ly hôn và phân chia tài sản của ông chủ Trung Nguyên vẫn chưa có hồi kết.

Cụ thể, VKSND Tối cao kiến nghị xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm; đề nghị hủy Bản án phúc thẩm, Bản án sơ thẩm về phân chia tài sản chung, giao hồ sơ cho Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử sơ thẩm lại.

Thời điểm đó, ông Vũ cũng đồng ý đề nghị của đối phương về việc cấp dưỡng cho các con từ năm 2013 đến khi học xong đại học. Trong số 4 người con, cả 2 đều muốn nuôi dưỡng 3 người con chưa thành niên nhưng ông tôn trọng quyết định nếu các con muốn sống cùng mẹ.

Được biết, trong một phiên xét xử vụ ly hôn diễn ra vào tháng 2/2019, những phát ngôn của ông Vũ từng khiến nhiều người quan tâm. Mở đầu phiên toà, ông chủ Trung Nguyên vẫn giữ nguyên thái độ ban đầu với bà Thảo, đồng thời chia sẻ thẳng thắn: “Cái gì không phải của mình thì đừng nên giành, mà có giành thì cũng không giữ được”.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *