Tìm ra cách có thể chống biến thể mới và kéo dài hiệu quả vaccine

Trong quá trình này, đội ngũ chuyên gia của Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) đã phát hiện ra cách giúp vaccine nâng cao hiệu quả ngăn ngừa Covid-19. Cụ thể, các nhà sản xuất chỉ cần bổ sung một thành phần của protein, gọi là viral polymerase, vào những loại vaccine phòng Covid-19 hiện có sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch kéo dài.

Thời gian vừa qua, các nhà khoa học trên thế giới đã không ngừng nghiên cứu về biến chủng Omicron. Một trong số đó là việc loại biến thể này tác động thế nào đến vaccine ngừa Covid-19 trên thế giới hiện nay.

Hiện nay, hầu hết các dòng vaccine ngừa Covid-19 đều sử dụng một phần của protein gai trên bề mặt virus để kích thích hệ miễn dịch người sản sinh kháng thể. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của biến thể mới như Delta hay Omicron, các tế bào miễn dịch và kháng thể được vaccine kích hoạt lại khó nhận hơn. Bởi các biến chủng mới này đều mang theo những đột biến ở protein gai.

Trang Genetic Engineering and Biotechnology News đăng tải, thông tin từ đội ngũ chuyên gia của Đại học California tại Los Angeles (UCLA, Mỹ) cho biết, các tế bào T dạng hiếm với năng lực tấn công protein có trong SARS-CoV-2 cũng như các dòng virus Corona khác. Như vậy, nếu thêm thành phần viral polymerase của protein vào các loại vaccine phòng Covid-19 sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch kéo dài. Hay thậm chí là tăng cường năng lực phòng vệ của cơ thể trước các biến chủng mới của nCoV trong tương lai.

Tin vui từ nhà khoa học: Omicron có thể tự biến mất.

Và một trong những cách để có thể thực hiện điều đó chính là bổ sung một protein khác của virus vào các dòng vaccine hiện có. Tuy nhiên cần phải chọn protein ít bị đột biến hơn so với protein gai nhưng vẫn có thể kích hoạt phản ứng của nhóm tế bào T.

Nhiều nhà khoa học cũng cho rằng, nếu muốn tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ và phủ rộng đối với những biến thể trong tương lai, khả năng cao sẽ cần phải phát triển thế hệ vaccine mới.

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang không ngừng nghiên cứu biến chủng Omicron. (Ảnh: Financial Times)

Từ những kết quả có được từ cuộc nghiên cứu, các chuyên gia Mỹ cho rằng viral polymerase phù hợp yêu cầu trong nỗ lực phát triển những phiên bản vaccine mới đối phó với Omicron hoặc các biến thể kế tiếp.

Thời điểm hiện tại, đội ngũ chuyên gia UCLA đang tập trung nghiên cứu viral polymerase. Họ tìm thấy chúng không chỉ ở SARS-CoV-2 mà còn các chủng virus Corona khác, gây SARS, MERS và bệnh cảm thông thường. Tại đó, viral polymerase ít khi thay đổi hoặc đột biến trong quá trình virus tiến hoá, đồng thời đóng vai trò như một cỗ máy, cho phép virus Corona tiến hành sao chép.

Ngay tại Việt Nam, chúng ta cũng đang rất nỗ lực để đẩy lùi Covid-19. Vì vậy bà con cần hết sức cẩn trọng, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là. Đồng thời chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, thực hiện nghiêm các quy định phòng chống Covid-19.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp. Vì vậy, bên cạnh việc nghiên cứu các biến thể mới, nhiều quốc gia trên khắp thế giới cũng đã tăng cường công tác chống dịch hơn.

Thông tin trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học xem xét mẫu huyết tương từ 12 người tham gia. Qua đó, họ nhận thấy rằng biến chủng Omicron làm giảm 41 lần kháng thể trung hòa tạo ra ở những người đã tiêm hai liều vaccine Pfizer/BioNTech so với chủng virus được phát hiện ở Trung Quốc hai năm trước.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe châu Phi ở Durban (Nam Phi) đã phát hiện ra rằng, hai liều vaccine Pfizer/BioNTech chỉ đạt 22,5% hiệu quả chống lại biến chủng Omicron. Dù vậy, loại vaccine này vẫn đảm bảo được an toàn sức khoẻ cho mọi người, ngăn bệnh chuyển biến nặng.

Theo chuyên gia Alex Sigal, người chủ trì nhóm nghiên cứu cho biết: “Biến chủng Omicron làm suy giảm khả năng bảo vệ của vaccine đối với các triệu chứng lây nhiễm Covid-19”.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *