Thủy Tiên bị soi ra chỉ đang dùng tiền từ thiện chuyển qua lại giữa 2 ngân hàng, chứ không phải rút ra để đi cứu trợ

Sau Đàm Vĩnh Hưng hay Trấn Thành, Thuỷ Tiên là cái tên trong showbiz đang gặp sóng gió những ngày qua. 26/8 vừa qua, vợ chồng giọng ca “Giấc mơ tuyết trắng” đã gây bất ngờ khi livestream trần tình về số tiền kêu gọi cứu trợ miền Trung trị giá 177 tỷ. Trước nghi vấn về tiền từ thiện , cặp đôi nổi tiếng của làng giải trí tuyên bố sau khi hết dịch sẽ đến ngân hàng và công khai toàn bộ bản sao kê một cách minh bạch.

Trước luồng dư luận cho rằng có sự mập mờ trong việc Thủy Tiên giải ngân “chóng vánh” gần 180 tỷ đồng tiền cứu trợ cho 7 tỉnh lũ lụt ở miền Trung, mới đây, nữ ca sỹ đã trưng ra những số liệu thống kê nhằm minh bạch thông tin.

Theo đó, Thủy Tiên cho biết, số tiền hơn 178 tỷ đồng được cô trao tận tay cho 61.532 hộ dân và dùng để xây 3 cầu dân sinh, 175 căn nhà mới, 10 nhà cộng đồng tránh bão lũ, 10 xuồng máy cứu hộ. Nữ ca sỹ cũng khẳng định, toàn bộ số tiền trong tài khoản khi giải ngân đều có giấy xác nhận kèm dấu đỏ của chính quyền địa phương và cô sẵn sàng đăng tải lên fanpage chính thức để chứng minh.

Tuy nhiên, ngay sau khi Thủy Tiên đăng tải bản giải trình chi tiết nguồn thu chi kèm theo 8 biên bản xác nhận của chính quyền địa phương, cư dân mạng tiếp tục “soi” vào các số liệu và chỉ ra những điều chưa hợp lý, không đúng với chuẩn mực kế toán.

Chẳng hạn, có biên bản xác nhận của huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam ghi nhầm thời gian “ngày 22 tháng 12 năm 2020”, tức là sau thời điểm phát quà từ thiện 1 tháng. Tại biên bản xác nhận hỗ trợ của 2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong (Quảng Trị) lại ghi “hỗ trợ trực tiếp cho gần 20.048 hộ dân”,”bằng tiền khoảng 33.400.000 đồng”; hay biên bản xác nhận của UBMTTQ xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên- Huế, thì khoản tiền bằng số lại không khớp với số tiền ghi bằng chữ…

Ngoài ra, tất cả các giấy xác nhận đều ghi “ca sĩ Thủy Tiên” thay vì nguyên tắc phải định danh là Trần Thị Thủy Tiên kèm số CMND…

Tiếp đến, một cư dân mạng bất ngờ lên tiếng tố Thủy Tiên – Công Vinh sống “màu mè”, nợ phí dịch vụ hơn 1 năm trời vẫn không chịu đóng. Cụ thể, người này cho biết sau khi hình ảnh công trình căn biệt thự bị rò rỉ, Thủy Tiên đã tỏ thái độ với bên bảo vệ. Nữ ca sĩ được cho là có thái độ hách dịch, khó chịu khi thông tin gia đình không được bảo mật. Cô còn đòi nâng cấp chế độ bảo vệ cho gia đình mình, chê phí dịch vụ nơi đây quá đắt đỏ…

Đính kèm bài đăng là giấy báo phí quản lý quý 2/2021 của khu biệt thự mà Thủy Tiên – Công Vinh đang sinh sống, được gửi đích danh cho vợ chồng nữ ca sĩ. Tính đến ngày 8/6, phía ban quản lý đã phải gửi giấy giục đóng tiền lần thứ 3, con số nợ lên đến gần 49 triệu đồng.

“Một người bảo một tháng chồng cho 40 tỷ tiêu vặt, shopping một tháng 8,9 tỷ, làm từ thiện 7, 8 triệu một tháng, thì sao có 40 triệu mà chị kỳ kèo hoài vậy chị?”, một cư dân mạng đăng bài mỉa mai Thủy Tiên.

Mới đây, chủ nhân hit “Ngôi nhà hạnh phúc” lại bị soi ra chỉ đang dùng tiền từ thiện chuyển qua lại giữa 2 ngân hàng, chứ không phải rút ra để đi cứu trợ cho bà con. “Bản Xác nhận phát sinh nợ tài khoản của Ngân Hàng ngày 23/11/2020, được ngân hàng xác nhận và TIÊN đăng công khai trên Facebook THỦY TIÊN!

Bản xác nhận CÓ ĐÓNG DẤU ĐỎ này thể hiện danh sách phát sinh ghi nợ (Sử dụng tiền) từ ngày 13/10/2020 đến 22/11/2020!

Ta thấy, các giao dịch của chị đều là RÚT TIỀN MẶT hoặc CHUYỂN KHOẢN.

NHƯNG:

Các giao dịch thể hiện là RÚT TIỀN nhưng nội dung thì khác nhau!

Cụ thể:

– Các giao dịch tôi khoanh MÀU XANH là giao dịch RÚT TIỀN MẶT: Thì nội dung rút tiền đều thể hiện rõ ID CCCD (Căn cước công dân), nơi cấp CCCD, ngày cấp CCCD của THỦY TIÊN.

– Các giao dịch tôi khoanh MÀU ĐỎ cũng thấy ghi là RÚT TIỀN MẶT:

Nhưng nội dung rút tiền KHÔNG thể hiện ID CCCD của THỦY TIÊN mà chỉ ghi ngắn gọn TRẦN THỊ THỦY TIÊN RÚT TIỀN

– SO SÁNH với các giao dịch CHUYỂN KHOẢN KHÁC tôi khoanh MÀU VÀNG thì CÓ VẺ NHƯ các giao dịch mà tôi khoanh MÀU ĐỎ và giao dịch MÀU VÀNG có hình thức giống nhau và thực chất là GIAO DỊCH CHUYỂN KHOẢN.

– Mời các bạn QUAN SÁT KĨ các giao dịch TÔI ĐÃ KHOANH MÀU sẽ hiểu tôi muốn nói gì!

– Các bạn nên vừa xem hình vừa đọc khúc này, hiểu khúc đầu này thì mới đọc tiếp để hiểu toàn bộ khúc sau nhé!”, người đăng tải bài đăng viết.

Hiện kể từ sau livestream khóc lóc, Thuỷ Tiên vẫn chưa có bất kỳ động thái nào mới.

Nhận định về sự việc trên, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật BASICO khẳng định: “Nữ ca sĩ không làm gì phạm luật, tất cả chỉ là xì xào bàn tán trên mạng mà thôi”.

Cũng theo vị Luật sư, hiện khung pháp lý không có quy định điều tiết cụ thể hoạt động từ thiện của cá nhân. “Đây là hoạt động từ tâm, được trao đổi gửi gắm bằng niềm tin, hoàn toàn không ai ép buộc ai. Như vậy có thể hiểu, đầu mối tiếp nhận có toàn quyền quyết định, trao được tới nơi cần thì tốt mà không thì cũng chịu, không ai làm gì được”, ông Đức bày tỏ.

Tương tự, ông Võ Thành Hưng , Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước, Bộ Tài chính cho biết: “Theo quy định hiện hành, không có chế tài nào bắt buộc Thủy Tiên phải công khai các khoản chi trong hoạt động từ thiện. Bởi đây là hoạt động đóng góp tự nguyện, dựa trên niềm tin, cũng không có hợp đồng hay điều kiện ràng buộc giữa người đưa và người được ủy thác”.

Theo ông Hưng, Bộ Tài chính đang hoàn thiện Dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, cố gắng tới tháng 12 sẽ “trình làng” lấy ý kiến đóng góp.

“Dự thảo sẽ có quy định yêu cầu các đầu mối tiếp nhận phải công khai minh bạch các khoản thu – chi. Tuy nhiên, công khai trong trường hợp nào, mức độ công khai tới đâu, dưới hình thức nào… vẫn còn là những nội dung phức tạp phải tính kỹ.

Đi vào chi tiết mới thấy nhiều vấn đề sẽ phát sinh trong câu chuyện từ thiện tự phát. Do đó chúng tôi chỉ hi vọng Nghị định mới có thể giải quyết những vấn đề nổi cộm chứ khó ôm hết xử lý triệt để”, ông Hưng nói.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *