Thuê thợ về hớt tóc tại nhà giữa lệnh giãn cách: Coi chừng bị xử phạt đến 12 năm tù!

Việc các tiệm hớt tóc buộc phải đóng cửa để bảo đảm an toàn dịch bệnh khiến nhu cầu cắt tóc tại nhà đang tăng cao.

Anh Thành chia sẻ : “Nhiều khách quen gọi điện hẹn tôi đến nhà cắt tóc, trả tiền xăng, nhưng tôi đắn đo không biết có vi phạm quy định không, lỡ có thì tiền cắt không trả nổi tiền phạt”.

“Đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng và tôi không thể làm gì được. Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM, tôi phải đóng cửa tiệm cắt tóc. Tuy nhiên, tôi vẫn phải trả tiền thuê nhà hàng tháng“, Anh Đỗ Phúc Thành (38 tuổi, Q.Bình Tân, TP.HCM) nói.

Tương tự, anh Trần Ngọc Minh (Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phải đóng cửa tiệm hớt tóc theo chỉ đạo của UBND TP.Có khách gọi điện bảo anh Minh cử thợ đến nhà cắt tóc. Anh đánh liều cho “lính” của mình đi. “Nói thật không biết đúng sai. Tôi đã cử thợ đến khách sạn để cắt tóc nhưng trong bụng lo lắng, sợ chính quyền địa phương biết chuyện mà xử phạt, mặc dù tôi, nhân viên và khách luôn chấp hành 5K”, anh Minh nói.

“Do tiệm lớn nên tôi phải thuê ba người làm. Trước đây tiệm tôi đón ít nhất 30 khách đến cắt và gội đầu mỗi ngày nên thu nhập ổn định, trả đủ tiền thuê nhà. Tôi có đánh tiếng chủ nhà mong giảm được chút tiền nhưng họ không động tĩnh gì hết”.

Cùng cảnh ngộ, chị Mai (Q.Tân Bình, TP-HCM ) phải đóng cửa tiệm làm tóc, nail gần 20 ngày nay.Vài khách quen gọi điện nói bà Mai đến nhà làm móng tay, chân. Ngoài tiền lương, khách còn phải thêm chút tiền xăng. “Tôi hỏi người này, người khác thì được biết làm nail cho khách tại nhà đã vi phạm nội quy phòng chống dịch Covid-19. Không biết những gì họ nói có đúng không nhưng tôi không dám nhận”, chị Mai cho biết.

“Tiền học, tiền quần áo của cả nhà đều phụ thuộc vào tiệm tóc này. Nó đóng cửa nên chi tiêu cũng thiếu một chút. Tiền nhà thường trả vào đầu tháng. Hôm nay là mùng 3, Tiền không đủ nên tôi đã viết vài lá thư cho chủ nhà xin giảm tiền nhà ít lâu”, bà Mai lắc đầu.

Hành nghề làm móng dạo hơn sáu năm nên bà Châu (42 tuổi, ở huyện Hóc Môn, TP.HCM) có nhiều khách quen. Chính vì vậy nên bà thừa nhận không lo lắng lắm trước lệnh cấm lần này.

“Do làm lâu nên tôi nắm rõ chu kỳ đến ngày tới nhà làm móng cho khách. Trong mùa dịch này, tôi nghĩ cơ quan chức năng chỉ cấm những người có tiệm uốn tóc, làm móng. Riêng những người làm móng dạo như tôi chắc không cấm. Vì vậy, tôi vẫn tới nhà làm móng cho khách như trước đây” – bà Châu thẳng thắn chia sẻ.

Coi chừng bị xử phạt!

Cắt tóc tại nhà có thu tiền là hoạt động kinh doanh tại chỗ, đi ngược với tinh thần của các chỉ thị trên. Do đó, người thuê và thợ cắt tóc đều có thể bị xử phạt theo Điều 12 Nghị định 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ, kể cả khi hoạt động này diễn ra tại nhà với số tiền 5-10 triệu đồng.

Mới đây luật sư Hoàng Trọng Giáp, Giám đốc Công ty Luật Hoàng Sa đã trả lời về vấn đề này. Theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng và Chỉ thị số 10 của Chủ tịch TP.HCM, các dịch vụ không thiết yếu như cắt tóc, gội đầu hay làm đẹp đều phải tạm dừng hoạt động nhằm phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, người chưa mắc Covid-19 sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, phong tỏa mà trốn khỏi khu vực, không tuân thủ quy định cách ly, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly hoặc không tuân thủ quy định về khai báo y tế và gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý với mức án tối đa dành cho tội danh này là 12 năm tù.

Ngoài ra, theo Công văn 45/TANDTC-PC hướng dẫn về xét xử các tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và Bộ luật Hình sự 2015, nếu việc cắt tóc tại gia gây hậu quả nghiêm trọng, người cắt tóc và khách hàng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo Điều 295 Bộ luật Hình sự 2015.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *