Thư viện Tân Hải – Choáng ngợp với vẻ đẹp của thư viện “quốc dân” lớn nhất Trung Quốc:

Tọa lạc tại khu văn hoá Tân Hải ở Thiên Tân, Thư Viện Trung Tâm Văn Hóa Khu Vực Mới Tân Hải Thiên Tân là một thư viện tổng hợp được hợp thành từ các thư viện Đường Cô, thư viện Hán ô, thư viện Đại Cảng, thư viện thiếu nhi Đường Cô và thư viện thiếu nhi Hán Cô.

Trung Quốc là một quốc gia được biết đến là một nơi có nhiều điểm đến vô cùng độc đáo, không chỉ vang danh trong nước mà còn vươn ra tầm thế giới. Nhiều nơi ở quốc gia này đã trở thành địa điểm thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước như Vạn Lý Trường Thành, Phượng Hoàng Cổ Trấn, Tử Cấm Thành, Cửu Trại Câu…

Và cách đây không lâu, người yêu sách trên toàn thế giới đã có dịp nhìn tận mắt thư viện được cho là lớn nhất Trung Quốc và được xem là “con mắt Tân Hải”. Đây là chi nhánh thứ 14 của thư viện Zhongshuge và đang là ứng cử viên hàng đầu cho danh hiệu thư viện đẹp nhất Trung Quốc.

Thư viện 5 tầng do Công ty MVRDV của Hà Lan hợp tác với Viện Qui Hoạch và Thiết kế Đô thị Thiên Tân (TUPDI) thiết kế, với quan niệm là “núi sách là đường, cần cù tạo nên lối đi”.

Thư viện có diện tích “khủng lồ” gần 34.000 mét vuông nhưng chỉ xây dựng trong vòng 3 năm – kỉ lục thời gian hoàn thành dự án, có thể chứa tới 1,2 triệu cuốn sách và có 1.200 chỗ ngồi cho người đọc. Ở trung tâm của giếng trời là một quả cầu trắng (đường kính 21m) – điểm nhấn của toà nhà và được gọi là “con mắt của Tân Hải”.

Không những thế, nó còn là một giảng đường đa chức năng, chứa gần 100 người với 440.000 đèn LED trên bề mặt quả cầu có thể hiển thị nhiều loại hoa văn và ký tự. Thư viện có tổng cộng 5 tầng. Trong đó, tầng hầm là kho lưu trữ sách lớn. Tầng trệt được dùng làm kho sách cho trẻ em và người cao tuổi. Phía sau các kệ sách tầng trên là các phòng đọc, văn phòng và phòng khách.

Những phòng này được sắp xếp dọc theo các bức tường một cách vô cùng tinh tế. Thư viện còn có studio trưng bày những tác phẩm tranh, tượng nghệ thuật, phòng nghe nhìn và 2 sân thượng. Thư viện còn được trang bị nhiều thiết bị hiện đại như máy tự diệt khuẩn sách, máy mượn và trả sách bằng CMND hoặc mã QR, máy tra cứu,….

Với thiết kế độc đáo theo tầng và trần nhà ốp gương tạo hiệu ứng nhân đôi căn phòng, thư viện khổng lồ này được thiết kế bởi một công ty kiến trúc Hà Lan, Viện Quy hoạch & Thiết kế đô thị Thiên Tân. Toàn bộ thư viện được sắp xếp theo các đường đường rãnh kéo dài từ sàn lên tới trần. Các kệ sách được sơn trắng và thiết kế trải dài tạo cảm giác phân theo từng tầng rất rõ rệt.

Thư viện cũng bố trí cầu thang di chuyển và khu vực đọc sách cho mọi người. Tuy vậy để đi hết toàn bộ thư viện Tân Hải hay tìm được cho mình một cuốn sách thú vị chắc chắn không phải là điều dễ dàng. Trong thư viện có nhiều khu vực đọc sách riêng biệt, có cả không gian tự học và đọc sách dành cho trẻ em.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *