Thông tin về việc thành phố có thể sẽ trở về với cuộc sống “bình thường” khiến nhiều người vừa lo vừa mừng.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nêu định hướng mới sau ngày 15/10

TP.HCM đã trải qua gần 10 ngày nới lỏng giãn cách xã hội theo định hướng “bình thường mới”, một số lĩnh vực đang dần hoạt động trở lại. Dẫu vậy, không ít hoạt động kinh tế, xã hội vẫn phải tạm đóng cửa khiến bà con tại địa phương mong chờ.

Hình ảnh “vừa lạ vừa quen” khi thành phố nới lỏng giãn cách xã hội vào ngày 1/10. (Ảnh Người Lao Động)

Sau 15/10, TP.HCM tính trở về “bình thường”

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, trong tối ngày 8/10, bà Phan Thị Thắng – UBND TP.HCM đã tham gia chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”. Theo đó, tại chương trình, bà Thắng cho biết thành phố đang gấp rút hoàn thành việc tiêm vaccine cho công nhân và bà con địa phương. Tính đến thời điểm hiện tại, gần 70% người dân trên 18 tuổi ở thành phố đã tiêm mũi 2, cơ bản đủ điều kiện hoạt động trở lại.

Song song đó, bà cũng cho biết trong gần 4 tháng chống dịch, không chỉ doanh nghiệp hay bà con mà ngay cả chính quyền thành phố cũng rất khó khăn. Đặc biệt là vấn đề ngân sách của thành phố, hầu hết đã chi vào công tác chống dịch trên địa bàn trong suốt thời gian qua.

WHO gợi ý 3 yếu tố giúp Việt Nam “sống chung với dịch”

Thông tin từ VnExpress, tối ngày 8/10, tiến sĩ Kidong Park – đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã nêu một số vấn đề liên quan đến việc “sống chung với dịch” tại Việt Nam.

Thứ nhất ông cho rằng là Việt Nam cần bao phủ vaccine cho nhóm ưu tiên (nhân viên y tế, tuyến đầu chống dịch, người cao tuổi hoặc có bệnh lý tiềm ẩn). Đặc biệt, khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao, vùng đỏ hoặc dễ ảnh hưởng nặng nề nếu dịch bùng phát thì cũng cần ưu tiên tiêm chủng.

Tiêm vaccine là một trong các biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn dịch Covid-19. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Thứ hai, Việt Nam phải thực hiện nghiêm túc 5K ngay tại các gia đình, trường học, nơi làm việc,…Việc làm này sẽ giúp giảm sự lây lan bệnh dịch, ngay cả khi các biện pháp giãn cách xã hội đã được nới lỏng.

Điều thứ 3 mà đại diện WHO đề xuất là tăng cường năng lực hệ thống y tế để quản lý F0 nặng, đưa ra lộ trình chăm sóc phù hợp đối với ca nhẹ và trung bình.

Một số khu chợ truyền thống ở TP.HCM đã hoạt động trở lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tiếp tục chia sẻ về các chính sách của thành phố trong tương lai, nữ Phó Chủ tịch cho biết sẽ không có chuyện đóng cửa tái diễn. Tuy nhiên, để đáp ứng được điều này, bà con phải tuyệt đối nâng cao ý thức phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, tại chương trình này, bà Phan Thị Thắng cũng bày tỏ rằng: “Qua 8 ngày hoạt động vừa qua, lãnh đạo thành phố mong muốn bà con cô bác, doanh nghiệp giữ vững hoạt động sản xuất kinh doanh, cùng thành phố khôi phục, nhanh chóng tiệm cận vị trí trước đây. Từ đây đến ngày 15/10, nếu tình hình dịch ổn định thì sẽ tính toán thêm, để không nói “bình thường mới” mà là bình thường”.

TIn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *