Theo đó, TP.HCM chưa thể lập tức nới lỏng giãn cách xã hội dựa trên thẻ xanh, thẻ vàng Covid sau ngày 15/9 và cần phải thực sự sẵn sàng mới có thể triển khai

TP.HCM chưa sẵn sàng phương án nới lỏng, dự kiến ít nhất hết tháng 9

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, tối ngày 12/9, ông Dương Anh Đức, phó chủ tịch UBND TP.HCM đã tham dự tọa đàm Kiểm soát dịch bệnh. Tại đây, ông Đức có thông tin sơ bộ về các biện pháp giãn cách xã hội của TP.HCM sau ngày 15/9 và kế hoạch áp dụng thẻ xanh, thẻ vàng Covid.

Cụ thể, ông Dương Anh Đức cho biết, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, thành phố về cơ bản vẫn sẽ thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16. Một số nơi vẫn sẽ áp dụng chỉ thị 16+. Những khu vực tình hình dịch ổn định hơn như huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi… có thể áp dụng chỉ thị 16- hoặc chỉ thị 15+.

Lực lượng chức năng kiểm tra lý do ra đường của bà con. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Đồng thời, thành phố sẽ nghiên cứu cơ chế cấp thẻ xanh, thẻ vàng Covid hoặc hình thức tương tự để tạo điều kiện cho các đối tượng diện an toàn được mở rộng hoạt động hơn trước. Song tiêu chí cần phải đảm bảo đó là an toàn đến đâu mới mở cửa đến đó.

Thời gian qua, TP.HCM cùng phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Thông tin và truyền thông kiểm tra thông tin cư dân thông qua ứng dụng. Bà con khi đạt các tiêu chí an toàn sẽ được tự động cấp thẻ xanh hoặc thẻ vàng Covid tương ứng.

Đối với người khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ thông tin sẽ nhận được trợ giúp để có thể kịp thời hưởng quyền lợi như các đối tượng khác.

Dựa trên thông tin tiêm chủng, bà con sẽ được tự động cấp thẻ xanh hoặc thẻ vàng trên ứng dụng. (Ảnh: Dân Việt)

Phó chủ tịch UBND thành phố khẳng định, sau 15/9, TP.HCM chưa thể lập tức áp dụng các phương án nới lỏng giãn cách dựa trên thẻ xanh và thẻ vàng Covid. Chỉ khi nào thực sự sẵn sàng thì mới có thể triển khai.

Hiện tại, tiêu chí dự kiến để cấp thẻ xanh là phải hoàn thành tiêm chủng 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 và phải sau mũi thứ hai 2 tuần thì thẻ xanh mới có hiệu lực.

Tuy nhiên, thực tế tại TP.HCM, dù đã có khoảng 1,3 triệu người được tiêm đủ 2 liều vaccine nhưng đa số họ lại là người cao tuổi và người có bệnh nền. Đây lại là các đối tượng được khuyến cáo dù đã tiêm chủng đầy đủ vẫn nên hạn chế di chuyển.

TP.HCM hiện đã cho phép cửa hàng ăn uống được bán mang về. (Ảnh: Lao Động)

Như vậy việc nới lỏng giãn cách tại TP.HCM vẫn cần thận trọng từng bước. Điều mọi người cần làm lúc này là nâng cao ý thức phòng chống dịch và phối hợp tốt với kế hoạch mà thành phố đưa ra.

Việc tiêm vaccine vẫn đang được đẩy mạnh. (Ảnh: Thư Viện Pháp Luật)

Vì vậy, dự kiến sau 15/9, số người có thẻ xanh Covid tại thành phố là không lớn: “Chắc có lẽ sau ngày 15/9 một thời gian, khi nào sẵn sàng thành phố mới có thể triển khai.” – ông Đức nhận định.

Trước đó, trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cho biết thời gian qua địa phương đã nỗ lực giãn cách triệt để và đạt được kết quả nhất định. Song tại một số nơi, nếu đem đối chiếu với tiêu chí kiểm soát dịch bệnh mà Bộ Y tế đề ra thì chưa đạt yêu cầu.

“Hiện tại huyện Củ Chi, Cần Giờ, quận 7 cùng một số nơi đã tiệm cận với tiêu chí của Bộ Y tế. Tuy nhiên, thành phố chưa tìm được sự ổn định về dịch tễ tại các địa phương ấy nên cần thêm thời gian. Đến khi sự ổn định được hình thành, chúng ta mới tự tin bước vào giai đoạn mới.” – ông Nên nói.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *