Theo Bộ Ngoại giao, trong tháng 9, Việt Nam sẽ tiếp nhận thêm khoảng 16 triệu đến 17 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Tin vui cho mọi nhà: Việt Nam sắp tiếp nhận thêm 17 triệu liều vaccine

Báo VnExpress thông tin, vào chiều tối ngày 8/9, Tổ công tác Ngoại giao vaccine đã có buổi họp liên quan đến vấn đề hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19. Cụ thể, tại buổi họp, Bộ Ngoại giao cho biết trong tháng 9, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận thêm khoảng 16 triệu đến 17 triệu liều vaccine ngừa Covid-19.

Trước đó, trong tháng 8, lượng vaccine Covid-19 về nước ta đã tăng lên đáng kể với số liệu lên tới 16 triệu liều. Như vậy, từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã nhận được hơn 33 triệu liều vaccine.

Kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp trước khi tiêm chủng ngừa Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Ngoài lô vaccine, Việt Nam cũng đã tiếp nhận và nhập khẩu một số loại thuốc điều trị Covid-19 hiệu quả đến từ Nhật Bản, Ấn Độ, Thụy Sĩ,… Song song đó, nhiều trang thiết bị y tế có giá “khủng” được hỗ trợ từ hơn 20 đối tác, các tổ chức quốc tế hay kiều bào cũng đã chuyển về nước.

Dẫu vậy, trong bối cảnh bệnh dịch còn nhiều diễn biến mới, nguồn cung vaccine vẫn khá khan hiếm. Trong thời điểm này, thành viên Tổ công tác ngoại giao vaccine vẫn đang nỗ lực, tìm các giải pháp phù hợp nhằm nâng cao hiệu quả vận động vaccine về Việt Nam. Nói về vấn đề này, ông Bùi Thanh Sơn – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, cần thúc đẩy mọi mặt, vận động các đối tác có khả năng dôi dư, nhượng lại hoặc cho vay. Đặc biệt, thời gian tới, Tổ công tác sẽ cố gắng đàm phán trong vấn đề hỗ trợ phát triển, sản xuất vaccine trong nước. Việc làm này nếu tổ chức chặt chẽ sẽ giúp Việt Nam tự chủ về vaccine.

Các bác sĩ nỗ lực điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở tình trạng nặng. (Ảnh: Thanh Niên)

Thông tin từ VnExpress, Việt Nam đã đặt mục tiêu tiếp cận khoảng 150 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 trong năm 2021. Số lượng vaccine này sẽ được áp dụng trong công tác bao phủ 70% dân số, nhằm đạt hệ miễn dịch cộng đồng. Ở thời điểm hiện tại, tính đến sáng ngày 9/9 đã có tổng 23.577.917 liều đã hoàn thành, trong đó tiêm 1 mũi là 19.809.234 liều, tiêm mũi 2 là 3.768.683 liều.

Lô vaccine ngừa Covid-19 được vận chuyển bằng đường hàng không trước đó. (Ảnh: Công an TP.HCM)

XAV-19 còn có khả năng tạo miễn dịch tức thời và ngăn chặn virus xâm nhập vào các tế bào. Song song đó, loại thuốc này có thể chặn mọi loại biến thể hiện nay của SARS-CoV-2. Tại buổi họp, ông Trần Văn Thuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng Việt Nam đánh giá rất cao về loại thuốc này và mong muốn sớm tiếp nhận chuyển giao công nghệ để bổ sung nguồn thuốc điều trị trong nước.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam vẫn còn nhiều chuyển biến mới, vì vậy mọi người cần tiếp cận vaccine càng sớm càng tốt khi có cơ hội. Mong rằng trong thời gian tới, những tin tức khả quan về dịch bệnh sẽ được công bố.

Bà con tại TP.HCM xếp hàng chờ đợi tới lượt để tiêm vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Liên quan đến vấn đề hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, báo Thanh Niên cho biết, ngày 6/9, Bộ Y tế và Công ty Xenothera (Pháp) đã làm việc trực tuyến để bàn về kế hoạch hợp tác thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3, chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc điều trị Covid-19. Buổi họp có sự tham gia của chuyên gia khoa học tại Việt Nam, bà Odile Duvaux – Chủ tịch công ty Xenothera cùng ông Bernard Vanhove – Giám đốc Điều hành.

Theo đó, hỗn dịch truyền XAV-19 của Xenothera được phát triển dựa trên công nghệ sản xuất kháng thể bản quyền riêng, kết hợp với lĩnh vực di truyền học và miễn dịch học. Trong kết quả báo cáo trước đó, nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 1 và 2 cho thấy thuốc có tính an toàn, hiệu quả tốt. Đặc biệt, thuốc phát huy hiệu quả cao ở giai đoạn giao bệnh, giúp ngăn chặn tình trạng xấu, có tác dụng trung hòa virus, giảm viêm ở F0.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *