Thắp hương mấy nén là đủ và đúng cách: Phải thắp hương theo số lẻ 1 – 3 – 5 – 7, không được thắp số chẵn

Thắp hương (thắp nhang) từ lâu đã trở thành nét văn hoá truyền thống của người dân Việt Nam để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần linh, chư Phật. Thông thường khi thắp nhang ta thường thấy những con số quen thuộc như 1 nén, 3 nén, 5 nén, 7 nén. Vậy ý nghĩa của những con số này là gì?

Vào những ngày rằm, mồng một hằng tháng, các dịp giỗ, Tết hầu hết các gia đình Việt Nam đều thắp hương (nhang) lên bàn thờ cúng Phật, gia tiên, thần tài hoặc đến đền, chùa…cầu mong gia đạo yên vui, mạnh khỏe, may mắn…. Đây hoàn toàn không phải là hành động mê tín dị đoan, mà là một nét đẹp văn hóa, góp phần bảo tồn giá trị bản sắc văn hóa dân tộc.

Nén hương được đốt lên, gửi gắm nhiều thông điệp của trần gian đối với đất trời, tổ tiên, ông bà của mình, nó cũng làm gia đình ấm áp, lòng người được thanh thản hơn.

Cách thắp nhang như thế nào cho đúng, phù hợp với văn hóa và phong tục Việt Nam là điều cần biết đối với tất cả mọi người, nó cũng thể hiện văn hóa ứng xử của mỗi người.

Thực tế cho thấy, người Việt Nam ta khi thắp nhang thường chọn số lẻ (1, 3, 5, 7, 9) cho số nén hương dâng lên. Hoặc có thể người ta cũng đốt cả nắm hương chứ không chọn số chẵn (2, 4, 6, 8). Theo lý giải của nhà Phật, số lẻ mang nhiều ý nghĩa. Số lẻ là số âm và số chẵn là số dương. Số lẻ là âm nên nó phù hợp hơn với tổ tiên (người dương thắp cho người âm).

Lý giải việc người Việt Nam thường thắp ba nén hương, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Lê Quang Khang giải thích: Ba nén nhang thể hiện ý nghĩa là tâm nhang (lòng thành), giới nhang (theo lời răn dạy của Phật thánh tổ đường) và định nhang (tuyệt đối không thay lòng đổi dạ).Ngoài ra, còn có nhiều quan niệm khác nhau về các con số nén hương:

– Số 1: thể hiện lòng thành
– Số 2: Khi viếng linh cữu người chết và trong thời gian để tang, người ta thường thắp 2 nén hương.
– Con số 3 thì có nhiều quan niệm khác nhau hơn. Đó có thể là : Tam bảo (Phật – Pháp – Tăng); Tam giới (Dục giới, Sắc giới và Vô sắc giới); Tam thời (Quá khứ – Hiện tại – Tương lai); Tam vô lậu học (Giới – Định – Tuệ) của nhà Phật. Điều này lý giải vì sao ở sân chùa thường có 3 đỉnh hương to.
– Con số 5 là 5 phương trời đất, 5 hướng thần linh. Theo phong thủy thì là Ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.
– Số 7 và số 9 được tượng trưng cho “vía” của con người, khi người ta muốn xin ơn cho cá nhân (nam thất nữ cửu).

Dân gian quan niệm rằng số lẻ là tượng trưng cho cõi dương, còn số chẵn tượng trưng cho âm giới. Theo thuyết âm dương, số 1 được coi là số nhỏ nhất trong cõi dương, số 2 là số nhỏ nhất trong cõi âm. Kết hợp cả hai số này sẽ tạo thành số 3 – biểu tượng cân bằng, đại diện cho sự thuận hòa giữa hai giới.

Việc thắp 2 nén nhang cho người mới qua đời là bởi, trong khoảng thời gian 3 ngày đổ lại, họ vẫn còn ở trên trần thế. Qua ngày thứ 3, người ta sẽ thắp 3 nén hương để biểu thị rằng linh hồn của người đó đã siêu thoát.

Ngoài ra, việc thắp hương theo số lẻ còn mang nhiều ý nghĩa khác nhau nếu số lượng nén hương khác nhau.

Thắp 1 nén hương

Số 1 là số dương thể hiện lòng thành tâm mong cầu thần Phật, tổ tiên phù hộ cho mình được bình an may mắn, công việc thuận buồm xuôi gió. Thắp một nén nhang để thờ cúng trong nhà được gọi là bình an hương.

Thắp 3 nén hương

Con số 3 rất đa dạng về ý nghĩa. Theo phong thuỷ, số 3 là con số dương, biểu trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Theo đạo Phật thì thắp ba nén hương được gọi là Tam bảo hương (Chỉ 3 ngôi báu trong Phật giáo: Phật – Pháp – Tăng).

Theo Đạo giáo 3 nén hương đó là Tam thanh hương: Ngọc thanh là Thiên tôn Nguyên thủy, Thượng thanh là Thiên tôn Linh bảo và Thái thanh là Thiên tôn Đạo đức. Trong 3 nén hương này thì nén ở chính giữa là hưởng chủ được gọi là hương Giáo chủ, nén ở bên trái được gọi là hương Thanh long, nén ở bên phải được gọi là hương Bạch hổ.

Thắp 5 nén hương

Thắp 5 nén hương là tượng trưng cho ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ). Số 5 cũng là chỉ 5 phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung cung Địa vương Hậu đế).

Thắp 7 nén hương

7 là con số tượng trưng cho hồn vía của một đời người. Thắp 7 nén hương đồng nghĩa với cầu mong bề trên ban may mắn trọn đời, trọn kiếp.

Thực tế, 3, 5, 7, 9,… hay 1 nén hương là đều giống nhau, không khác nhau về ý nghĩa. “Việc các chùa hiện nay khuyến khích Phật tử chỉ nên thắp 1 nén nhang đó là nhằm tránh hỏa hoạn và ô nhiễm môi trường với những người xung quanh. Việc thắp hương nhiều hay ít nhang không quan trọng mà chủ yếu là ở tấm lòng của người hướng đến chư Phật”.

Vì thế, chúng ta đi đền, chùa chỉ cần thắp 1 nén hương là đủ. Một nén hương gọi là tâm hương. Tuy chỉ một nén nhưng nén tâm hương lại bao gồm ý nghĩa năm sắc hương: giới hương (tự nhắc nhở mình hướng thiện để tâm luôn trong sáng); định hương (giữ cho lòng yên ổn không bị cái xấu); tuệ hương (làm cho trí não luôn sáng suốt để thu nhận được những điều tốt đẹp, thiện lương); tri kiến hương (giúp ta vững tin phát triển năng lực, trí tuệ); giải thoát hương ( giúp ta buông xả mọi ưu phiền cũng như những ham muốn tội lỗi).

Cũng theo nhà Phật, không nên thắp hương giả (nhang điện) cắm vào lư hương.

Tin Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *