Sự việc lộ đề thi môn Sinh học kỳ tốt nghiệp THPT 2021 xử lý ra sao?

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ, được biết, hai bị can liên quan trực tiếp đến sự việc lộ đề thi là Phạm Thị My (sinh năm 1963, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội) và Bùi Văn Sâm (sinh năm 1949, nguyên giáo viên Đại học Sư phạm Hà Nội). Cả hai bị can My và Sâm đã phạm tội theo quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015. Trong đó, do có hành vi gây ảnh hưởng nặng hơn, Bộ Công an quyết định ra lệnh bắt tạm giam với Phạm Thị My, và cấm di chuyển khỏi nơi cư trú với Bùi Văn Sâm.

Sau gần một năm xảy ra sự việc lộ đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, mới đây, ngày 10/6/2022, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã chính thức khởi tố vụ án. Theo đó, vụ án được xếp vào nhóm vi phạm hình sự về việc “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bộ đề có nhiều bất thường khi giống với đề thi ôn tập của thầy giáo Phan Khắc Nghệ tới 90%. (Ảnh: Vietnamplus)

Đây được cho là một phần trong bộ đề ôn tập trước ngày thi của thầy giáo Phan Khắc Nghệ đưa cho học sinh (Ảnh: Lao động)

Hiện tại, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vẫn đang tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và những người có liên quan để xử lý quy định của pháp luật.

Đặc biệt nghiêm trọng, thầy giáo Phan Khắc Nghệ đã có mối liên hệ với cán bộ ra đề thi là chị My và ông Sâm suốt 5 năm liền. Ngay sau đó, Cục An ninh chính trị nội bộ đã kiến nghị Bộ Giáo dục và đào tạo xem xét và chấn chỉnh lại công tác tổ chức cũng như ra đề thi.

Ngay sau khi dư luận xôn xao về sự việc, Bộ Công an đã đề nghị Bộ Giáo dục và đào tạo lập tổ công tác liên ngành vào cuộc xác minh về đề thi môn Sinh học kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Qua quá trình điều tra, xác minh, Bộ Giáo dục đã phát hiện sự bất thường giữa 2 bộ đề và một số lỗ hổng trong công tác ra đề cũng như xây dựng ngân hàng đề thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT là một trong những kỳ thi tốt nghiệp quan trọng nhất đối với các bạn học sinh. Chỉ một chút trúng đề hay biết trước đề thi đã là sự bất công rất lớn đối với các thí sinh khác khi mà họ phải vất vả học tập, ôn luyện. Sau một thời gian dài điều tra, cuối cùng vụ ồn ào trong việc lộ đề thi môn Sinh học cuối cùng cũng đã có “lời hồi đáp” để cho học sinh và phụ huynh phần nào cảm thấy an ủi hơn. Hy vọng, những vụ việc tương tự sẽ không còn tái diễn để đảm bảo sự công bằng cho tất cả mọi người.

Sự việc ồn ào trong sai phạm tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 cuối cùng cũng có lời giải. Tuy nhiên, nhiều người đặt ra câu hỏi rằng: “Vậy với những học sinh được biết trước đề thì sao?”

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *