Số ca mắc cộng đồng ở TP.HCM vẫn nhảy vọt dù đang thực hiện giãn cách

Theo Tuổi Trẻ, dữ liệu từ cổng thông tin Covivd-19 TP.HCM cho thấy ngày 17/8 trên địa bàn ghi nhận 3.540 ca mắc mới. Trong đó có đến 2.568 ca ngoài cộng đồng.

Như vậy, tỉ lệ ca F0 trong cộng đồng ngày 17/8 chiếm đến 72% so với tổng ca mắc. Con số này còn cao hơn 19% so với ngày 16/8 và chủ yếu tập trung ở quận Bình Thạnh, Tân Bình, quận 3 hay huyện Hóc Môn, lần lượt với tỉ lệ ca ngoài cộng đồng tương ứng là 90%, 78%, 82% và 98%.

F0 trong cộng đồng tại TP.HCM đang tiếp tục có xu hướng tăng lên vượt qua cả F0 trong khu cách ly và phong tỏa, đặc biệt ở các quận Bình Thạnh, Tân Bình…

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Người Lao Động)

Trước tình hình này, tại buổi làm việc với Thành ủy, UBND TP.HCM về công tác chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, nếu phát hiện F0 ở nhà nào, tổ chức khoanh luôn ngôi nhà đó. Đồng thời sẽ phát túi thuốc chăm sóc và túi an sinh dùng trong 1 tuần cho người bệnh thuộc diện điều trị tại nhà.

“Xét nghiệm tại chỗ, chăm sóc tại chỗ và an sinh tại chỗ sẽ góp phần làm giảm lây nhiễm, giúp hạn chế chuyển tình trạng nặng” – ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Nhà nào phát hiện F0 sẽ bị khoanh vùng và được phát túi an sinh. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị TP.HCM mở rộng thêm các tổ đáp ứng nhanh tại các xã, phường. Cần có trạm oxy ngay tại các địa bàn do tổ đáp ứng nhanh hoặc tổ dân phố quản lý và sử dụng ngay cho người cần cấp cứu.

Mặt khác, thành phố còn kêu gọi mọi người đang sinh sống trên địa bàn cùng đồng lòng, chung sức phòng chống dịch. Các cá nhân cần thực hiện nghiêm thông điệp 5K, học cách tự theo dõi, chăm sóc sức khỏe bản thân và đồng ý tiêm vaccine ngay khi đến lượt.

Đợt dịch lần thứ 4 đang có diễn biến phức tạp, phạm vi lây lan rộng ra nhiều địa phương. Mà trong đó, TP.HCM đang là một trong những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất cả nước.

Người có hoàn cảnh khó khăn sống trong khu nhà trọ nhận được hỗ trợ. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong văn bản kiến nghị có nói rõ: “Nhất thiết không để người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, không có chỗ ở, không được hỗ trợ về y tế. Có chính sách thiết thực bằng tiền, lương thực, thực phẩm… để người dân yên tâm ở tại chỗ, tuân thủ các quy định về phòng chống dịch.”

Mục tiêu lớn nhất của TP.HCM là mở rộng vùng xanh trên toàn địa bàn. (Ảnh: Vietnamnet)

Vì vậy, để cư dân, người lao động nghèo gặp khó khăn do dịch bệnh có thể yên tâm ở lại tại nơi sinh sống, không di chuyển tự phát sang khu vực khác hoặc về quê tránh dịch, ngày 17/8, UBND TP.HCM đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ ngân sách cho TP.HCM với số tiền hơn 27.968 tỉ đồng và 142.200 tấn gạo.

Toàn bộ sẽ dùng để giúp đỡ cho người nghèo trong khoảng thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội. Cụ thể mức hỗ trợ bao gồm tiền ăn 50.000 đồng/hộ/ngày, tiền thuê phòng trọ 1,5 triệu đồng/hộ/tháng, gạo 15kg/người.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *