Shipper kêu gọi dừng việc, bà nội trợ ngao ngán: ‘Giờ biết lấy ai giao đơn hàng mới đặt đây’

Thông tin cụ thể, trên nhóm cộng đồng shipper TP.HCM, nhiều tài xế đăng bài kêu gọi đồng nghiệp tắt ứng dụng, dừng công việc. “Chạy mỗi cuốc chỉ vài chục nghìn đồng để đổi lại nguy cơ nhiễm bệnh và bị phạt, không đáng nên tôi kêu gọi anh em cùng tạm nghỉ“, anh Hiệp, một shipper khu vực quận 7, giải thích về lý do đăng bài.

Những ngày giãn cách, để hạn chế ra đường, cái gì em cũng đặt hàng trên mạng, bây giờ đọc thông tin các shipper tại TP.HCM đồng loạt kêu gọi ‘tắt app’, dừng việc mà không khỏi lo lắng các mẹ ạ. Bao nhiêu đơn còn đang ứ đọng, bây giờ không giao được thì phải đi siêu thị để mua, xếp hàng hàng tiếng đồng hồ, đủ thứ bất tiện. Thông tin em vừa mới đọc, em chia sẻ cho các mẹ cùng đọc nhé.

Dưới bài đăng, nhiều tài xế cùng chia sẻ bản thân đã dừng hoạt động để tự phòng nCoV và cảm thấy lúng túng trước nhiều quy định của TP.HCM trong hoạt động giao hàng. Từ 26/7, anh Tuấn có doanh thu mỗi ngày gần hai triệu đồng với 13-17 đơn giao. Quận 3 và Phú Nhuận là khu vực anh chuyên hoạt động. Tuy nhiên, mỗi lần nhận đơn giao, anh lại thấy hồi hộp.

Một shipper bị chặn tại chốt kiểm soát lưu thông tại huyện Nhà Bè (TP HCM)

Trao đổi với phóng viên , CEO Loship Nguyễn Hoàng Trung xác nhận thực trạng nhiều shipper đua nhau “tắt app”, xuất phát từ hai lý do chính.

Trước hết, điều kiện hoạt động của các shipper trở nên khó khăn. Do các quy định về hàng hóa thiết yếu vẫn chưa rõ ràng, dẫn đến khi giao hàng và gặp các chốt kiểm tra, việc cho shipper đi qua rất phụ thuộc vào quyết định chủ quan của từng chốt. Kết quả, shipper sẽ bị mất rất nhiều thời gian để hoàn thành đơn.

Đi giao hàng mà như đi làm việc gì đó không chính đáng, dù có thu nhập tốt nhưng tôi không an tâm khi hoạt động“, anh Tuấn nói. Anh cho rằng, quy định chỉ giao hàng nội quận là không hợp lý. Riêng anh, mỗi ngày nhận 80-90% số lượng đơn giao liên quận, vì thế quy định trên ảnh hưởng đến thu nhập rất nhiều. Vào các nhóm shipper thấy nhiều đồng nghiệp dừng hoạt động đến khi có thông báo mới, anh cũng quyết ở nhà từ hôm nay.

Chưa kể shipper phải đối mặt với rủi ro trong việc bị phạt khi đang thực hiện đơn giao hàng. Đây là hiện trạng có thật khi các tài xế thực hiện công việc chính đáng dựa theo yêu cầu khách hàng và ứng dụng, nhưng lại bị phạt vì gặp khó khăn trong việc chứng minh tính cần thiết của đơn hàng.

Shipper nghỉ việc gây áp lực không nhỏ cho chuỗi cung ứng nội thành. Từ 26/7, nhiều siêu thị như AEON Mall, Tops Market, hệ thống Saigon Co.op đều cho biết hoạt động giao hàng đang gặp khó khăn. Các sàn thương mại điện tử cũng liên tục đưa ra thông báo xin lỗi khách hàng khi giao hàng chậm trễ. Đại diện Lazada thừa nhận, việc giãn cách xã hội có thể gây ảnh hưởng tới thời gian giao hàng.

Shipper là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, nhất là trong bối cảnh giãn cách xã hội hiện nay và chúng tôi có trách nhiệm lớn lao trong việc bảo vệ họ“, CEO Nguyễn Hoàng Trung nhấn mạnh.

Các doanh nghiệp vận tải công nghệ đều cho biết đang thiếu hụt lượng tài xế lớn. Với AhaMove, hiện số yêu cầu đặt hàng tăng cao hơn 10 lần, trong khi đó, số lượng shipper bị giới hạn hoạt động do đang ở các khu cách ly tập trung, khu phong tỏa.

Đơn vị cũng giới hạn việc đặt đơn chỉ trong địa bàn một quận như chỉ thị mới nhất của thành phố và đảm bảo các đối tác thực hiện nghiêm bộ nhận diện shipper. Với các tài xế trước đó bị phạt khi vi phạm quy định của UBND TP.HCM, AhaMove đã liên hệ hỗ trợ.

Một shipper nhận giao hàng trên đường Trường Sa (TP HCM)

Hiện tại, AhaMove đã gửi danh sách các shipper được hoạt động tới cơ quan chức năng ở Hà Nội và TP.HCM, giảm số lượng đối tác hoạt động theo đúng yêu cầu của các cơ quan chức năng, bao gồm gần 2.000 shipper ở Hà Nội và 15.000 shipper ở TP HCM.

Mấy hôm trước em đọc thông tin một số shipper bị phạt vì giao hàng sau 18h ở TP.HCM, đọc mà thấy xót xa quá các mẹ ạ. Trong bối cảnh người dân hạn chế ra đường như hiện nay, shipper đóng vai trò rất quan trọng. Họ cũng làm việc vì cuộc sống mưu sinh, miếng cơm manh áo chứ nào ai muốn chạy ngoài đường để tăng nguy cơ nhiễm bệnh. Mong rằng tình hình sớm được kiểm soát, cuộc sống sớm trở lại bình thường, không bị xáo trộn vì nCoV nữa các mẹ ạ.

Tin tổng hợp 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *