Sẽ có người vận chuyển thực phẩm tận nhà ,TP.HCM siết chặt giãn cách

Theo Tuổi Trẻ, ngày 20/8, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ đã có buổi họp trực tuyến với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về công tác phòng chống dịch Covid-19. Trong cuộc họp nêu rõ TP.HCM sẽ thực hiện nghiêm ngặt hơn chỉ thị 16, đồng thời áp dụng một số biện pháp mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn.

Cụ thể, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cho biết, từ ngày 23/8, cư dân thành phố sẽ đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”. 100% nhu yếu phẩm sẽ do lực lượng chức năng đảm nhiệm và hỗ trợ đưa đến từng hộ dân.

Quân đội cùng các lực lượng chức năng, đoàn thể sẽ hỗ trợ đưa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến từng nhà dân trong khoảng thời gian 2 tuần tới đây.

Nhiều người đổ xô đi siêu thị trước khi TP.HCM chính thức thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”. (Ảnh: VnExpress)

Thành phố dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn…) mỗi ngày. Đại diện Bộ Quốc phòng cho biết quân đội sẽ tăng cường kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội. Ngoài ra lực lượng bộ đội cũng sẽ tham gia đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp cho các hộ gia đình.

Thành phố còn chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với 24 quận, huyện, Thành phố Thủ Đức để triển khai thống kê các cửa hàng tiện lợi cũng như khảo sát nhu cầu của mọi người. Từ đó sẽ siết chặt, không để bà con tự đi chợ mà tổ chức cung ứng theo 2 hình thức cư dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí.

Công an quận 3 vận chuyển gạo và nhu yếu phẩm đến cho cư dân. (Ảnh: Phụ Nữ Việt Nam)

Bên cạnh đó, trên tinh thần “chống dịch phải an dân”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến bà con nói riêng và công tác an sinh xã hội nói chung.

Toàn hệ thống chính trị của thành phố sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành Trung ương, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội, bóc tách F0, quản lý F0 cách ly tại nhà, tiêm chủng vaccine…

Hiện các đơn vị liên quan đang chuẩn bị phương án cụ thể và sẽ công bố cho mọi người trước 23/8. Trong đó sẽ công bố rõ việc áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách; lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông; Việc vận chuyển, tiếp tế lương thực, thực phẩm đến các hộ dân; Các trạm y tế lưu động nhằm tập trung chăm lo, điều trị cho F0…

Lực lượng chức năng mang nhu yếu phẩm cần thiết đến các hộ dân. (Ảnh: Công An TP.HCM)

Vì vậy việc triển khai hình thức hỗ trợ mang lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm đến tận nhà để mọi người không phải tự đi chợ sẽ phần nào hạn chế được việc ra đường trong thời gian giãn cách. Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố đề nghị bà con nên bình tĩnh, yên tâm thực hiện 5K, không thu gom hàng hóa. Thành phố sẽ thực hiện các phương án để đảm bảo cung ứng đầy đủ tới tận nhà cư dân trong thời gian tới.

TP.HCM đang rất quyết tâm trong việc đẩy lùi dịch bệnh. Hi vọng với loạt biện pháp mạnh mẽ này sẽ sớm đưa được cuộc sống của mọi người trở về bình thường.

Một người trong khu phong tỏa được công an mang lương thực đến tận nhà. (Ảnh: Công An TP.HCM)

Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) nhận định có 2 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này. Một là do mọi người có thể sử dụng test nhanh để kiểm tra, khi dương tính thì báo cơ sở y tế. Còn lại thì xuất phát từ việc chưa tuân thủ nghiêm quy định giãn cách xã hội.

Cuối ngày 20/8, theo dữ liệu từ Cổng thông tin Covid-19 TP.HCM, tỉ lệ F0 trong cộng đồng trên địa bàn chiếm đến 83% tổng số ca mắc mới. Đây cũng là tỉ lệ cao nhất trong 4 ngày gần đây và vẫn tập trung chủ yếu ở các quận 10, quận 3, quận 5, quận Bình Thạnh, quận Tân Bình, huyện Hóc Môn…

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *