Sau khi tiễn đưa cụ bà bị bệnh mãn tính,hàng chục ca dương tính nCoV

Theo Tuổi Trẻ, liên quan việc phát hiện nhiều ca Covid-19 sau khi dự một đám tang tại ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long, được biết, đến nay cơ quan chức năng đã phát hiện 30 ca dương tính với SARS-CoV-2.

Từ 2 ca dương tính là cháu cụ T., cơ quan chức năng đã phát hiện ra hơn 20 người khác cũng có kết quả xét nghiệm tương tự.

Xã Tân Lộc, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long hiện đang có ổ dịch mới liên quan đến một đám tang. (Ảnh: Dân Việt)

Trước đó, có nhiều thông tin lan truyền trên mạng cho rằng đây là đám tang của một bệnh nhân Covid-19, tuy nhiên ông Văn Công Minh – giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long khẳng định đây là tin không chính xác. Theo ông Minh, người không qua khỏi là cụ bà N.T.T., nguyên nhân được xác định do bệnh mãn tính.

Ông Minh nói trên Tuổi Trẻ: “21 người dương tính với SARS-CoV-2 sau khi dự đám tang tại ấp 1, xã Tân Lộc, huyện Tam Bình là có, nhưng con số này có thể chưa dừng lại vì vẫn đang trong quá trình điều tra dịch tễ. Do ở gần đám tang có trường hợp không qua khỏi do mắc Covid-19 nên mới có thông tin chưa chính xác như trước đó”.

Đến sáng 25/7, ngành y tế tỉnh cho biết, số ca dương tính đã tăng lên thành 30 người, bao gồm 2 cháu của cụ T. và 28 người khác liên quan đến đám tang. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đang vào cuộc làm rõ, khoanh vùng và truy vết người tiếp xúc. Bước đầu xác định có 20 F1 và 46 F2.

Nơi từng tổ chức đám tang hiện đã được phong tỏa tạm thời. (Ảnh: Người Lao Động)

Theo Thông tấn xã Việt Nam, qua điều tra dịch tễ xác định, hai người cháu trên đều làm việc tại công ty TNHH Tỷ Xuân (KCN Hòa Phú, huyện Long Hồ), đây cũng là nơi phát hiện ổ dịch đầu tiên tại Vĩnh Long.

Chiều 24/7, Chủ tịch UBND huyện Tam Bình, ông Nguyễn Quốc Thái đã ban hành quyết định phong tỏa 4 ấp của xã Tân Lộc (ấp 1, 2, 8, 9) với hơn 1.370 hộ gồm hơn 5.400 nhân khẩu từ 18h ngày 24/7 cho đến khi có thông báo mới. Trong thời gian này, cư dân tại khu vực không được phép ra ngoài và cần tuân thủ nghiêm túc các hướng dẫn của lực lượng chức năng.

Hiện nay, cơ quan y tế địa phương vẫn đang thần tốc truy vết để sớm khống chế, cắt đứt chuỗi lây lan. Qua sự việc này, hi vọng mọi người sẽ chú ý và rút kinh nghiệm cho bản thân mình trong thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nhé!

Bệnh viện Xuyên Á, nơi người cháu khám bệnh và test nhanh cho kết quả dương tính. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong khi đó, UBND xã Tân Lộc thông tin, đám tang này được tổ chức vào lúc 13h40 ngày 10/7 đến 12h ngày 12/7, sau khi UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo diện vùng nguy cơ rất cao. Thời điểm đó, gia đình đã đến trụ sở xã xin phép tổ chức tang lễ cho cụ T. và được các cán bộ hướng dẫn tổ chức theo quy tắc phòng dịch như không tập trung quá 30 người, đảm bảo đeo khẩu trang, sát khuẩn và giữ khoảng cách,…

Sau đó, tại tang lễ gia đình xếp 3 bàn bao gồm: 1 bàn để bì thư, viết; 1 bàn uống nước trà và 1 bàn ăn. Người tham dự chủ yếu là con cháu trong nhà và hàng xóm.

Khoảng 12h ngày 18/7, hai cháu của cụ T. đến khám bệnh tại Bệnh viện Xuyên Á và được test nhanh, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hai ngày sau, mẫu xét nghiệm PCR cũng cho kết quả tương tự. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng dịch cần thiết.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *