Sau khi đánh giá tình hình Covid-19 trên địa bàn, TP.HCM đã đưa ra chủ trương mở cửa dần các dịch vụ tuỳ theo cấp độ dịch từng khu vực.

Nhiều người mừng rỡ khi nghe tin tuần sau TP.HCM mở lại nhiều dịch vụ

Vừa qua, ngày 22/10, Sở Y tế TP.HCM đã công bố kết quả đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn. Dựa theo 3 tiêu chí là số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vaccine và khả năng chăm sóc người nhiễm, thành phố đang ở cấp độ 2 (vàng). Đánh giá tình hình hiện nay, thành phố đã có chủ trương mở thêm các dịch vụ vào tuần sau, trong đó có cả ăn uống tại chỗ.

Dự kiến trong tuần sau, các quán ăn tại chỗ sẽ được hoạt động trở lại. (Ảnh: Thanh Niên)

Tình hình dịch tại TP.HCM

Thanh Niên đăng tải, theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, hiện nay thành phố có tổng số ca mắc mới trong cộng đồng 100.000 người/tuần là 95,6 ca nhiễm, thuộc ngưỡng 50 – 150 ca nhiễm, đạt cấp độ 3 (da cam). Về công tác tiêm chủng, tính đến ngày 20/10, tỉ lệ người trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 liều vaccine tại thành phố là 98,9%; tỉ lệ người trên 65 tuổi đã hoàn thành tiêm chủng là hơn 92%.

Hiện nay, TP.HCM đã có kế hoạch thiết lập cơ sở thu dung, điều trị và kế hoạch bảo đảm số giường hồi sức cấp cứu (ICU) tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc, bao gồm cả y tế tư nhân sẵn sàng đáp ứng tình hình dịch ở cấp độ 4 (đỏ). Đồng thời, các quận huyện và TP.Thủ Đức cũng sẽ thiết lập trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng, xây dựng kế hoạch cung cấp oxy y tế cho các trạm y tế xã, phường, thị trấn.

Quang cảnh bên trong một bệnh viện dã chiến tại TP.HCM. (Ảnh: Bộ Y tế)

Thành phố chủ trương mở thêm các dịch vụ vào tuần sau

Tại kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV vào sáng ngày 22/10 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có những trao đổi nhanh với báo chí. Báo Thanh Niên đưa tin, vị lãnh đạo cho biết thành phố sẽ không có một công thức chung áp dụng hết trên toàn địa bàn, thay vào đó sẽ “có những cái liên thông, có những cái do địa bàn quyết”.

Trước đó nhiều quán chỉ được hoạt động theo hình thức bán mang về. (Ảnh: Người Lao Động)

Kể cả khi các dịch vụ được phép hoạt động trở lại thì công tác phòng chống dịch cũng vẫn được chú trọng hàng đầu. Bà con luôn phải chủ động phòng dịch, có ý thức thực hiện nghiêm chỉnh các quy định bảo vệ sức khoẻ.

TP.HCM tăng tốc triển khai “đô thị dưới lòng đất”.

Tại một thời điểm, thành phố có những khu vực đạt được cấp độ 1 (xanh), nhưng cũng có nơi lại được đánh giá cấp độ 2 và cấp độ 3. Đặc biệt, một số quận huyện vẫn còn xuất hiện nhiều ca nhiễm mới, thuộc cấp độ 3. Dựa theo tình hình dịch hiện nay, TP.HCM sẽ mở lại các hoạt động kinh tế theo từng cấp độ. Cụ thể, địa bàn nào đạt cấp độ 1 sẽ được mở nhiều hơn những nơi cấp độ 2, 3.

Chủ tịch UBND TP.HCM nói thêm: “Thành phố có chủ trương mở thêm các dịch vụ nhưng mở ở đâu, khi nào mở, quy mô thế nào phải dựa trên đánh giá mức độ an toàn”. Còn về tình trạng xuất hiện nhiều hàng rong buôn bán, vị Chủ tịch nhận định, thành phố rộng và đông dân cư, có thể địa phương thấy mức độ tập trung và nguy cơ không lớn, hoặc cũng có thể chưa quán xuyến triệt để nên mới như vậy

Nhiều địa bàn tại TP.HCM đã chuyển sang vùng xanh. (Ảnh: Báo Dân Tộc và Phát Triển)

Ngay khi biết đến thông tin trên, nhiều doanh nghiệp, tiểu thương, chủ quán ăn đã vô cùng mừng rỡ. Bởi sau một thời gian dài đóng cửa nghỉ dịch, họ đã có thể được hoạt động trở lại, nguồn thu nhập sẽ tăng lên. Chia sẻ với chúng tôi, một chủ quán ăn tại quận Tân Bình bày tỏ: “Trời ơi, nghe mà mừng lắm. Mấy nay bán mang về nên lãi cũng không có nhiều. Giờ được mở tại chỗ thì lại tưng bừng đón khách thôi”.

Về phía khách hàng, nhiều người cũng không khỏi vui thay. Chị A.N (sống tại TP.Thủ Đức) cho biết: “Nhớ lắm rồi, chỉ mong quán nhanh mở lại. Chứ mua ăn tại nhà không có không khí mấy, lại còn nhiều bất cập”.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *