Sắp tới, TP.HCM tiếp tục mở rộng thêm đối tượng hỗ trợ mùa dịch

Dự kiến, nếu đề xuất được thông qua, những người lao động thuộc danh sách đề xuất sẽ nhận được tiền hỗ trợ từ ngày 25/7 trở đi.

Cụ thể, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM cho biết, Sở vừa gửi công văn khẩn đến UBND các quận huyện và TP.Thủ Đức. Qua đó, Sở đề nghị các địa phương rà soát, thống kê số liệu lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 (trừ 6 nhóm công việc được quy định tại Công văn 2209/2021 của UBND TP.HCM trước đó).

Theo Thanh Niên đăng tải, mới đây, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM đã đề xuất các quận huyện và TP.Thủ Đức khẩn trương lập danh sách người lao động tự do như giúp việc nhà, bảo mẫu, thợ hồ, sửa xe, xe ôm công nghệ…để hỗ trợ trong thời gian tới.

Cụ thể, nhóm ngành nghề được thống kê là:

– Bảo mẫu, quét dọn, giúp việc gia đình thuê;

– Bảo vệ, giữ xe, rửa xe thuê; sửa xe, vá xe nhỏ lẻ; bán báo dạo, đánh giày hoặc công việc có tính chất tương tự;

– Bán hàng và trợ giúp bán hàng thuê (trong cửa hàng tại chợ, quầy hàng, điểm buôn bán nhỏ, tạp hóa);

– Xử lý hạt giống để nhân giống (làm hạt giống…); đốn lá (lợp nhà…);

– Đánh bắt thủy sản ven biển và nội địa – tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh khai thác, đánh bắt thủy sản (như: bắt cá, cào nghêu, soi nha, làm mồi câu, kéo lưới, đan lưới, đánh lưới hoặc công việc có tính chất tương tự);

– Thợ hồ (thợ nề), phụ hồ, thợ sơn, thợ mộc, thợ phụ – tự làm hoặc làm việc theo nhóm (mang tính riêng lẻ, độc lập) hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh xây dựng dân dụng;

– Tài xế, phụ xe, lơ xe, tiếp viên, nhân viên làm thuê tại các hộ kinh doanh vận tải;

– Xe ôm công nghệ;

– Tự làm hoặc làm thuê tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực chế biến thực phẩm, may gia công, làm hàng thủ công, mỹ nghệ;

Thông qua danh sách trên, Sở sẽ đề xuất hỗ trợ cho lao động tự do trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội và cách ly xã hội theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16. Hạn cuối cùng để nộp danh sách cho Sở là ngày 24/7. Nếu được thông qua, dự kiến những người lao động trên sẽ nhận được hỗ trợ từ ngày 25/7 trở đi.

Bên cạnh đó, chia sẻ với Thanh Niên, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã lên tiếng giải thích về số tiền hỗ trợ mà người lao động tại TP.HCM nhận được. Cụ thể, ông nói, mỗi người chỉ nhận 1 mức hỗ trợ, trên tinh thần chia sẻ, chứ không phải nhận hỗ trợ theo NQ09 rồi sẽ được nhận thêm hỗ trợ theo NQ68.

Để có thể hiểu rõ hơn về quyền lợi của mình, người lao động nên theo dõi thật sát sao thông tin. Đồng thời, trong giai đoạn này cũng đừng quên thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng dịch để sớm đẩy lùi được dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống hàng ngày.

Nhiều người nhận tiền hỗ trợ tận nhà. (Ảnh: Quân Đội Nhân Dân)

Cũng theo nguồn tin trên, trong đợt 1 đã có khoảng 220.000 lao động tự do nhận được hỗ trợ, với tổng số tiền là khoảng 330 tỉ đồng, đạt tỉ lệ trên 95%. Tuy nhiên, đợt 1 chỉ tập trung hỗ trợ cho những người lao động cư trú hợp pháp trên địa bàn bị mất việc làm, không có thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 4 triệu đồng/tháng. Cụ thể, người được trợ cấp chia làm 2 nhóm sau đây.

Một là những người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố; thu gom rác, phế liệu; bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xe thô sơ; bán lẻ vé số lưu động; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe. Còn lại là những ai làm thuê tại hộ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm cả bảo vệ), một số lĩnh vực ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 30/5/2021.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *