Ra nhà xe nhận đồ ăn ở quê gửi lên, bị phạt 2 triệu: Làm gì nếu bị phạt oan

Hết chuyện đi mua bánh mì, bắp bị phạt thì nay lại có vụ việc ra nhà xe nhận đồ ăn ở dưới quê gửi lên cũng bị phạt. Nhiều người hỏi em ủa rồi lý do chính đáng gồm có gì, sao ra đường mua đồ ăn cũng bị phạt.

Theo tinh thần Chỉ thị 16 là gia đình cách ly với gia đình, thôn bản cách ly với thôn bản, xã cách ly với xã, huyện cách ly với huyện, tỉnh cách ly với tỉnh. Nghĩa là ai ở đâu chỉ được đi trong phạm vi địa bàn đó. Ví dụ ở quận này thì chỉ được mua thực phẩm trong địa bàn quận này, không được qua quận khác. Việc quản lý như thế nhằm giúp kiểm soát tình hình lây nhiễm. Tuy nhiên, việc áp dụng quy định cũng cần linh hoạt, không cứng ngắc – đó là tinh thần chỉ đạo của cấp trên trước đó.

Thật ra rằng mọi người chưa hiểu đúng bản chất của sự việc. Luật quy định không cấm người dân ra đường để mua thực phẩm, vì đó là một trong lý do chính đáng và cần thiết để được phép ra đường, nhưng hiện tại đã có một số người lạm dụng vấn đề này trong bối cảnh ca nhiễm mỗi ngày tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Theo nguồn tin trước, chiều ngày 18/7/2021, anh Tạ Minh Phúc, 30 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, ra đường đến nhà xe Phương Trang ở quận 5 nhận thực phẩm mà quê anh ở Kiên Giang gửi lên TP.HCM thì bị cảnh sát chặn lại trên đường Võ Thị Sáu, quận 3. Anh Phúc bị lập biên bản phạt 2 triệu đồng vì ra đường không có lý do chính đáng và tạm giữ bằng lái xe, rồi hẹn ngày đến trụ sở của Đội để giải quyết.

Ảnh: Trên đường nhận thùng hàng thực phẩm gửi từ quê lên TP.HCM, anh Phúc bị lập biên bản vì lỗi ra đường không có lý do chính đáng.

Trước sự việc trên, lãnh đạo Đội CSGT Bàn Cờ cho biết rất khó để xác định chính xác trường hợp nào ra đường đúng và sai mà phải đi sâu vào tình huống cụ thể. Chỉ thị 16 không có đề cập từng chi tiết cho mình áp dụng. Nói đi lấy lương thực tất nhiên là cần thiết rồi, nhưng quan trọng cái cách ra đường làm sao. Cũng có thể đặt hàng, tùy từng trường hợp. Nếu bắt buộc đích thân người đó ra nhận thì sẽ xem xét. Ngoài ra, cảnh sát khi xử lý cũng phải linh hoạt, xem xét cụ thể từng trường hợp mới có cách giải quyết thấu đáo. Người dân lúc ở ngoài đường phải chứng minh được rằng đó thật sự cần thiết.

Anh bức xúc nên viết bài đăng trên Facebook, anh tâm sự dù đã trình bày rằng anh đi nhận thực phẩm từ quê gửi lên và đưa tin nhắn nhà xe Phương Trang cho CSGT kiểm tra, hy vọng tạo điều kiện để đến nhà xe nhận hàng nhưng anh vẫn bị lập biên bản và xử phạt.

Nếu đã bị lập biên bản rồi, thấy mình bị phạt oan thì người dân có thể lên đơn vị chứng minh giấy tờ, thông tin bắt buộc người dân phải đến nhận lương thực thì khi đó cơ quan chức năng sẽ xem xét lại và xử lý linh động.

Cũng là cái chuyện đi mua lương thực, thực phẩm nhưng cần phải biết là chỉ được đi trong phạm vi địa bàn nơi mình đang cư trú thôi. Còn việc lấy thực phẩm ở quê gửi vô như anh thanh niên kia thì cần phải có chứng minh bắt buộc đích thân chính chủ phải ra nhận mới được thì xem xét giải quyết, ‘gỡ oan’.

Như vụ bánh mì em cũng đã chia sẻ với bà con, ranh giới giữa cần thiết và không cần thiết mong manh lắm. Nên mọi người cần phải hiểu bản chất, tuân thủ quy định cho đúng để không gặp rắc rối.

Ảnh trái: Thùng hàng mà anh Phúc nhận sau khi bị CSGT xử phạt. Ảnh phải: Anh Phúc bức xúc vì bị tổ CSGT Bàn Cờ lập biên bản xử phạt hành chính khi anh ra đường nhận thùng thực phẩm tiếp tế từ quê gửi lên. 

Đứng trước tình hình này, ngày nào loa thông báo đi khắp phố phường cũng ra rả đề nghị người dân hạn chế ra đường thì em mong bà con chấp hành đúng. Nếu cần mua thực phẩm thì chúng ta cần lên danh sách những thứ cần mua và nên mua 1 lần/tuần trong phạm vi địa bàn mình sinh sống. Còn không có thể sử dụng dịch vụ giao hàng tận nhà ở nơi các siêu thị, sàn thương mại điện tử… Thay vì trách mắng thì chúng ta nên thông cảm và cùng nhau tuân thủ đúng, cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này nhé.

Tối 21/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã ký văn bản khẩn về tiếp tục tạm dừng hoạt động một số dịch vụ để phòng chống dịch và vận động người dân hạn chế ra đường khi không cần thiết.

Các nhà hàng, kể cả nhà hàng trong khách sạn được hoạt động nhưng phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người từ 2 mét trở lên, không phục vụ quá 20 người trở lên cùng một lúc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của cơ quan y tế.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã ban hành một số quyết định tạm dừng các dịch vụ vì tình hình dịch Covid-19 phức tạp

TP.HCM cũng tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 30 người tham dự trong một phòng. Cấm tụ tập nhiều hơn 20 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện.

Thủ trưởng các sở, ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm trước UBND TP nếu để xảy ra việc tập trung trên 30 người trong mỗi cuộc họp, hội nghị; chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, giải tán các điểm có tập đông người không đúng theo quy định.

Đồng thời, UBND TP chỉ đạo tạm dừng hoạt động một số loại hình kinh doanh dịch vụ gồm cơ sở vật lý trị liệu, massage, xông hơi; các tụ điểm, khu vui chơi, giải trí; sân khấu ca nhạc, sân khấu kịch, rạp chiếu phim, trung tâm – nhà hàng tiệc cưới; các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức, vũ trường, quán bar, hát với nhau, pub, beer club; các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, truy cập internet; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao trong nhà (gym, fitness, billiards, yoga,.); các trung tâm thể dục thể thao và các khu tập luyện thể thao công cộng trên địa bàn.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *