Phát ngôn gây kích động về đội cứu trợ y tế Hải Dương, MC Trác Thúy Miêu bị đề nghị xử lý

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, Bộ Thông tin – Truyền thông vừa có văn bản gửi Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM yêu cầu xem xét, xử lý theo thẩm quyền MC Vũ Hoài Phương (nghệ danh Trác Thuý Miêu).

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, qua kiểm tra, rà soát đã phát hiện MC Vũ Hoài Phương (nghệ danh Trác Thúy Miêu) đăng tải thông tin trên mạng xã hội facebook bài viết có dấu hiệu gây mâu thuẫn, kích động về việc các cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐH Kỹ thuật Hải Dương triển khai nhiệm vụ hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TP HCM, gây ảnh hưởng tiêu cực đến công tác phòng chống dịch, bệnh Covid-19.

Bài viết trên facebook của tài khoản Phuong Vu, được biết đến với nghệ danh Trác Thúy Miêu

Vậy nhưng tài khoản này đã tỏ ra thiếu cẩn trọng trong phát ngôn. Chỉ cần đọc lướt nội dung status của Trác Thúy Miêu trên trang cá nhân, cộng đồng mạng dễ dàng nhận ra giọng điệu mỉa mai, kỳ thị, phân biệt vùng miền.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông) đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM yêu cầu xem xét, xử lý trường hợp này theo thẩm quyền. Kết quả xử lý, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM thông báo tới Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử trong thời gian sớm nhất.

Bộ Thông tin – Truyền thông đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM xử lý MC Trác Thuý Miêu

Trác Thúy Miêu  viết: “Sài Gòn bản thân nó dư nội lực, cả tri thức, sức người và lòng người, chơi kiểu mấy em nhắm coi trong số mấy trăm mạng sau tốt nghiệp sẽ không có một bạn nào ôm mộng vô Sài Gòn sinh nhai không? Rồi hỏi vậy ai ưa cho nổi? Sài Gòn nội miền Nam, miền Trung ôm ấp không hết, đào tạo về y học và kỹ thuật viên đừng nói mạnh nhì nước này. Đồ ăn thức uống dân thương dân lo, nhưng làm sao thương cho được là chuyện khác. Khách sạn thì dư chỗ mấy em cứ ở, tụi em là khách. Sinh viên Sài Gòn tụi này cũng toàn dân tỉnh, xỉu nằm xỉu ngồi ngoài thực địa, nếu có gặp, nhớ gọi người ta là anh là chị, nghe chưa!”.

“Sinh viên Y Dược Sài Gòn, kể cả tình nguyện viên từ thanh niên, nghệ sĩ, y bác sĩ, khỏi có ở đâu rần rần máu chiến như Sài Gòn. Tụi em nhắm học hỏi, cảm thụ được thì làm, còn cà chớn như cách tụi em đã làm ở Gò Vấp thì ở chơi thêm mấy bữa cho biết rồi về, Sài Gòn đang bận dữ lắm. Mấy anh mấy ông ở trên cũng bớt léo nhéo mấy câu ca cũ rích, gì mà cuộc chiến cuối cùng giải phóng miền Nam, nghe mắc cỡ gần chết. Cái nết đó phải bỏ nha, không thôi cuộc chiến lòng người sẽ còn dài dữ lắm” – đoạn chia sẻ của Trác Thúy Miêu trên trang cá nhân.

Thôi, lỡ rồi, ở chơi mấy bữa cho biết rồi về, má trông. Chế xin phép xóa cái status nghinh mừng mấy em hổm bữa. Lần sau bỏ nghen, mấy đứa!”.

“Chết khiếp chị luôn”

Đấy là một lời đáp trả, chia sẻ cảm xúc của một nữ luật sư khi đọc “tâm thư” kể trên của Trác Thúy Miêu. Nữ luật sư cũng thẳng thắn cho biết, là con người, nhất lại một phụ nữ, không ai ứng xử và dùng những lời lẽ hàm hồ như thế. “Chị đang xúc phạm và gây tổn thương tới những tấm lòng tử tế ngoài Bắc này đấy” – Facebooker nói trên nhấn mạnh.

Hà Thanh Phúc- nhà văn trẻ sinh năm 1988/ gốc miền Tây và sớm nổi tiếng trên văn đàn đồng thời cũng là một cá nhân năng động trong những hoạt động xã hội – thì bày tỏ : Suốt thời gian qua, với khả năng y tế của TP.HCM, với sức trẻ của các sinh viên ngành Y ở thành phố này, họ vẫn đang làm tốt công việc của mình. Tuy nhiên, có thêm sự trợ giúp từ địa phương nào vào lúc này cũng đáng quý. Về việc cho các sinh viên trường Y của tỉnh Hải Dương ở khách sạn 5 sao khi đến TP.HCM thực hiện công tác hỗ trợ, điều này hết sức bình thường, bởi dù sao những khách sạn cũng đang bỏ trống. Hơn nữa việc tiếp đãi khách tử tế, hiếu khách vốn là bản tính người miền Nam.

Sinh viên trường Đại học Kỹ thuật y tế Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại Quận Gò Vấp, hỗ trợ TP.HCM chống dịch

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM cũng đã nêu ra quan điểm của mình đối với vấn đề này và nhận được rất nhiều ý kiến đồng tình ủng hộ: “Tình cảm của người dân cả nước, tình cảm của các em sinh viên, tình nguyện viên là vô cùng đáng trân trọng. Lúc này, chỉ có đoàn kết mới là chất keo mạnh mẽ gắn kết, giúp TP.HCM vượt qua đại dịch.”

Rất nhiều tài khoản mạng xã hội bình luận phản đối như: “Chả biết bả là ai nhưng phát ngôn nghe chối quá. Người ta đã bất chấp dịch để đi vào tâm dịch thì có ai cần chảnh nữa đâu”, hoặc “Chị giỏi thì chị vô tình nguyện, vô làm đi chị Miêu gì đó ơi, chị đừng có vơ đũa cả nắm”. Người khác thì gay gắt hơn: “Không góp ý, động viên cho các em ấy làm tốt vai trò thì thôi đi, ngồi đó mà vơ đũa cả nắm. Dịch bệnh đang bùng phát, đang lúc cần lực lượng y tế thì lại thở ra cái bài này…”

Thường xuyên chơi “phây”, nhà thơ/ nhà báo Văn Công Hùng cũng thấy không thể không lên tiếng sau khi đọc “tút” của Trác Thúy Miêu. Không bình luận gì nhiều, nhà thơ Văn Công Hùng chỉ thấy… phục nữ MC vì “có tới 4.000 bình luận, đa phần là… chửi cô này, chửi rất thậm tệ kinh khủng. Tài cái là, thần kinh thép là, cô ấy kệ, coi như không đọc”.

Nhiều phản ứng khá gay gắt của cư dân mạng khác cũng đã xuất hiện sau status của Trác Thúy Miêu. “Trước khi phê phán ai, Trác Thúy Miêu hãy tìm rõ nguồn cơn. Sài Gòn đâu của riêng nữ MC mà chị chửi, chị đuổi con cháu người ta – những đứa trẻ đáng tuổi con chị phải chịu xa nhà đi làm nhiệm vụ cao cả. Đừng suy từ bụng mình. “Giường ấm đệm êm ở nhà có hiểu những vất vả cực khổ những đứa trẻ đang tự nguyện gánh chịu không?” – dân mạng đặt ra câu hỏi cho Trác Thúy Miêu.

Một nhà báo của một tờ báo lớn của TP.HCM đã theo chân các bạn sinh viên trường Y của Hải Dương đến Gò Vấp lấy mẫu khi mới đặt chân đến TP.HCM, đã chia sẻ về những gì mà chị được biết và chứng kiến.

Theo nữ nhà báo này, mọi thứ mà nhiều người nhìn thấy chỉ là bề nổi. Người ta nói các em vào TP.HCM ở khách sạn 5 sao giữa trung tâm thành phố, còn thực tế là đơn vị tổ chức đến phút cuối cùng không tìm được nơi nào cho đoàn nên đã phải nhờ cậy Quận 1 để đưa đoàn vào ở. Giờ mang tiếng là ở khách sạn 5 sao, “thấy buồn và thương các em”.

Bởi vậy, trên mạng xã hội xảy ra những ồn ào, những “tút” như của Trác Thúy Miêu là cảm tính, nó không đem lại giá trị tốt đẹp gì thậm chí còn phản tác dụng cho công cuộc phòng, chống dịch đang hết sức khẩn trương, quyết liệt tại TP.HCM.

Nhiều ý kiến cho rằng, nữ MC này có lẽ chưa được tiếp cận Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội mà Bộ Thông tin – Truyền thông đã ban hành gần đây. Theo Bộ quy tắc này, cá nhân và tổ chức cần có các hành vi, ứng xử trên mạng xã hội phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam, không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

Tin tổng hợp

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *