Phát ngôn của ‘Thợ hát’ Duy Mạnh gây sốt CĐM :Không dám kêu gọi từ thiện vì thấy tiền tỷ cũng tham, sợ đi tù

Nam ca sĩ chia sẻ rất thẳng thắn, không lòng vòng về câu chuyện từ thiện đang “dậy sóng” thời gian qua.

Những ngày qua, câu chuyện từ thiện, sao kê là những từ khóa gây chú ý khắp các diễn đàn MXH. Nghệ sĩ thì lên tiếng bày tỏ quan điểm cá nhân, khán giả thì chờ đợi người nổi tiếng sao kê cụ thể để lấy lại niềm tin. Trong đó, ca sĩ Duy Mạnh cũng đã có dòng trạng thái chia sẻ suy nghĩ của bản thân về chuyện từ thiện bằng cái tâm.

Duy Mạnh cho hay: “Lập nên 1 quỹ từ thiện để mọi người gửi vào số tài khoản chung và có nhiều người giám sát, có kiểm toán, kế toán để giám sát chéo nhau thì mới có thể minh bạch được. Còn một khi hô hào quyên góp tiền từ thiện vào tài khoản cá nhân. Thì lúc đó cái “tâm” nó sẽ phụ thuộc rất nhiều cảm xúc của cá nhân đó”.

Giọng ca “ Kiếp đỏ đen ” cho rằng, nếu làm từ thiện bằng cái tâm đó là lúc tự bỏ tiền túi ra để san sẻ với mọi người và khi ấy, người làm chẳng cần giải thích gì thêm hay bất cứ yêu cầu nào. Tuy nhiên, nếu từ thiện bằng cách kêu gọi quyên góp thì nên lập tài khoản chung.

Nam ca sĩ quan niệm rằng, nếu tiền nhận ít thì “cái tâm” vẫn rất trong sáng. Tiền được gửi nhiều cũng khiến cho người nhận đau đầu, suy nghĩ. Và khi con số tăng lên, “cái tâm” cũng sẽ vơi đi rất nhiều. Duy Mạnh giải thích: “Vì lúc đó lòng tham đã nổi lên. Mà một khi lòng tham đã nổi lên thì cái “tâm” chẳng còn giá trị nữa”.

Anh cho biết mình làm nghề đã lâu, tiếp xúc nhiều nghệ sĩ nên khá hiểu về chuyện họ đi làm thiện nguyện. Theo anh, không ít người trong số đó đang lợi dụng việc này để mưu lợi cho bản thân. Sau khi MXH phát triển, nghệ sĩ dùng từ thiện như công cụ để kiếm tiền.

Vừa qua, anh cũng khiến công chúng bất ngờ khi ra mắt sản phẩm mới “bắt trend” với tên gọi “ Tôi không sao kê đâu ”. Sau khi sản phẩm này gây chú ý, Duy Mạnh đã chia sẻ trên báo chí, thẳng thắn đưa ra quan điểm về chuyện nghệ sĩ làm từ thiện.

Theo Duy Mạnh, nghệ sĩ cũng là con người, cũng có lòng tham và sân si: “Nhiều nghệ sĩ lên báo chí nói rằng, họ phải bán tài sản đi để làm từ thiện. Không ít người thì chụp ảnh, quay phim khẳng định rằng, mình khổ sở, vất vả này kia. Những người làm từ thiện thật họ lại không như vậy. Người chiến sĩ hy sinh chống lũ lụt, những bác sĩ qua đời vì dịch bệnh, có ai biết mặt biết tên họ đâu, nhưng những gì họ làm thật sự giá trị và đáng quý”.

Trước đây khi Duy Mạnh nói chuyện này, không ít người đã “ném đá” anh nhưng giờ đây ồn ào xuất hiện họ mới công nhận nam ca sĩ nói đúng. Duy Mạnh cho rằng mình và các đồng nghiệp không khác gì nhau, cũng chơi bời, tham lam. Tuy nhiên, anh dám nói và thể hiện ra còn người khác lại giấu đi để giữ hình ảnh đẹp, rồi từ đó đi làm từ thiện.

Bàn riêng về chuyện sao kê, Duy Mạnh cho rằng nếu thực sự đàng hoàng sẽ không có gì phải sợ và giãi bày nhiều. Nếu ai nghi ngờ hãy làm đơn kiện và cùng nhau giải quyết với cơ quan chức năng thay vì đôi co.

Dù làm nghề đã lâu nhưng Duy Mạnh không chơi với giới nghệ sĩ. Thế nhưng sau khi bài hát về sao kê ra đời, đã có người nhắn tin cho anh để khen ngợi, cho biết nó đúng với những gì mình biết nhưng không dám nói ra. Sở dĩ các đồng nghiệp không muốn nói ra vì họ sợ va chạm, mất tình cảm. Duy Mạnh thì không, anh không thích nói ngược những gì mình nghĩ.

“Tôi nghĩ nếu thực sự có tâm, hãy dùng sự ảnh hưởng của mình và hô hào quyên góp cho một quỹ từ thiện uy tín. Ngoài ra, họ cũng có thể lập quỹ có kiểm toán, kế toán, có 3,4 người kiểm tra chéo với nhau và công khai các khoản tiền một cách cụ thể, minh bạch”, anh nói.

Duy Mạnh thấy khó hiểu khi nghệ sĩ Việt Nam làm từ thiện quá khác biệt. Họ không lập quỹ, kiểm soát chéo như ở nước ngoài mà lại đưa số tài khoản cá nhân. Chính điều này gây nên những nghi ngờ thời gian qua.

Trước câu hỏi liệu sau này có hô hào làm từ thiện, Duy Mạnh trả lời thẳng: “Chắc chắn là không! Tôi cũng như mọi người thôi, tôi cũng tham lam, thấy tiền tỷ cũng ao ước. Nhưng tôi không dám hô hào bởi cầm một số tiền lớn, trách nhiệm kèm theo cũng rất lớn. Cầm càng nhiều tiền thì càng dễ nổi lòng tham. Tôi diễn không giỏi, mà diễn không giỏi thì dễ đi tù. Tôi lại rất sợ đi tù!”

Duy Mạnh cho rằng nghệ sĩ có thể kêu gọi rồi gửi cho Mặt trận Tổ quốc làm hộ thay vì cứ phải mất công, mất sức lại vướng ồn ào. Nếu không họ cần có quỹ riêng, minh bạch trong mọi khoản.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *