Ông chú chạy xích lô bị chủ trọ đuổi lạc quan giữa Sài Gòn

Mặc dù thất nghiệp không có tiền đóng trọ, chú Hải vẫn rất lạc quan vì bản thân còn sức khỏe, chỉ cần dịch ổn định, chú sẽ đi làm tự cứu lấy mình.

Những ngày Sài Gòn trở bệnh, lao động tự do trên khắp thành phố cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Cộng đồng mạng từng xót xa trước hình ảnh chú bảo vệ phải đi ăn xin vì thất nghiệp nay lại nghẹn ngào trước người đàn ông phải chịu cảnh màn trời chiếu đất do không có tiền đóng trọ bị đuổi ra ngoài.

Chủ Hải (64 tuổi) bị chủ trọ đuổi ra khỏi phòng vì không có tiền đóng.

Trái ngược với nhiều người nghĩ rằng sẽ bất lực hay tuyệt vọng, chú Hải lạc quan đến vô cùng. Chú cho hay: “Trước dịch, cuộc sống mưu sinh hằng ngày vẫn khó khăn với nghề xích lô chở thuê, nhưng là đàn ông mà, còn sức khỏe và còn việc thì vẫn cố gắng hằng ngày để vượt qua”.

Tính tới thời điểm này, chú Hải (64 tuổi) đã bị chủ trọ đuổi ra khỏi nhà được 9 ngày. Bắt gặp anh Lê Quang Long – chủ nhóm thiện nguyện “Những bước chân xanh”, lúc đang trao những suất quà từ thiện, chú Hải tâm sự: “Ngủ không quen con à, vào góc tối ngủ thì muỗi nó cắn, ra ngoài ngủ thì lạnh quá, phải mặc áo mưa vào ngủ mà đêm vẫn lạnh lắm, đèn chiếu thẳng vào mặt khó chịu quá. Chú còn sức khỏe và có thể lao động, chú không cần tiền, chỉ mong có chỗ nào cho chú lao động để đổi giấc ngủ yên và cái bụng no qua ngày được rồi.”

Sài Gòn sớm khỏe để chú có việc làm là mong ước lớn nhất.

Trước khi rời đi, chú Hải vẫn không quên dành tặng sự lạc quan tới anh Long: “Chú chỉ mong có thể lao động để tự cứu lấy mình, chú có thể đói chứ không bao giờ đi ăn xin”. Đây là hoàn cảnh của rất nhiều người vô gia cư. Trao đổi với chúng tôi, anh Long cho biết hiện đang rất muốn có thể kết nối được nhiều nhà trọ để có thể giúp họ có một giấc ngủ ngon, cái bụng no qua mùa dịch.

Cuộc sống khó khăn là vậy, giờ chú chỉ mong có một giấc ngủ yên.

Nghe những lời tâm sự của chú Hải, anh Long không khỏi nghẹn lòng. Anh cho biết: “Đây là lần thứ 2 mình gặp lại chú. Nhóm Hỗ trợ Sài Gòn hiện đang cùng nhau vận chuyển cũng như làm những phần quà hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Chú Hải năm nay 64 tuổi rồi nhưng lạc quan lắm. Chú không cần tiền, chỉ mong hết dịch có việc làm thôi. Chút lạc quan và sức khoẻ còn sót lại ở tuổi 64 mà chú vẫn mong được lao động để có thể tự nuôi bản thân mình.”

Anh Lê Quang Long – chủ nhiệm nhóm thiện nguyện Những bước chân xanh.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Long cho biết: “Đêm đầu tiên ngày giãn cách, 2 chiếc xe máy chở đầy quà trao cho những người vô gia cư, trên con đường quen thuộc mà suốt 2 tháng qua nhóm đã triển khai để phát quà nhưng giờ vắng teo, toàn những người lạ thôi. Trên đường Long bắt gặp hai cha con dắt nhau đi loanh quanh giết thời gian trong nỗi tuyệt vọng, chủ trọ đuổi vì không có tiền đóng trọ, dịch thì phong tỏa không về quê được”.

Đây không phải trường hợp đầu tiên anh Long bắt gặp khi bị chủ trọ đuổi ra khỏi nhà. Dịch bệnh khiến nhiều người lao động lao đao, bình thường sống qua ngày đã khó, giờ mất việc nên càng khó khăn hơn. Trong một lần đi phát quà, anh Long cũng không khỏi nghẹn lòng khi thấy hai bố con nằm lay lắt bên vệ đường.

Hai cha con lay lắt giữa đêm muộn vì bị chủ trọ đuổi ra khỏi nhà.

Càng khó khăn, người ta càng trân quý hơn những con người sẵn sàng đứng lên vì cộng đồng. Nếu ở tuyến đầu là đội ngũ nhân viên y tế ngày đêm miệt mài đấu tranh chống dịch, thì cá nhân hay hội nhóm thiện nguyện là những người không thể thiếu giúp hậu phương vững niềm tin vượt qua đại dịch.

Nhóm của anh Long chuẩn bị hàng ngàn suất ăn hỗ trợ người vô gia cư.

Đây quả thật là những hình ảnh khiến nhiều người phải nghẹn lòng, thế nhưng, không ai bị bỏ lại phía sau khi dịch bệnh ập đến. Không phải chỉ mỗi anh Long, mà còn đó rất nhiều những tấm lòng đồng cảm, cùng nhau đứng lên đi khắp Sài Gòn giúp đỡ. Anh Long vui mừng cho biết, có nhiều mạnh thường quân đã liên hệ và trực tiếp giúp đỡ những trường hợp khó khăn trên.

Cảm ơn lắm những tấm lòng, hy vọng rằng Sài Gòn sẽ sớm khoẻ để người lao động bớt đi đôi phần khó khăn.

Tin tổng hợp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *