Núi đá ở Quý Châu bất ngờ lộ hình bức tượng Phật lớn nhất thế giới khiến khách tham quan thán phục

Tượng Phật Quý Châu là một công trình tâm huyết xong đến cuối cùng, mọi người “quay lưng” bỏ lại bức tượng tại nơi hoang vu.

Tại một ngôi làng ở Quý Châu, tây nam Trung Quốc có một bức tượng Phật bằng đá cao khoảng 80 mét, đã ẩn mình trên núi suốt mấy trăm năm. Không lâu sau khi pho tượng đá khổng lồ này được phát hiện, du khách thập phương đã đến tham quan và chiêm bái.

Bức tượng Phật được tạc từ hình dáng của một ngọn núi, hòa làm một với thảm thực vật rừng xung quanh khiến những người ghé qua phải thán phục trước sự khéo léo phi thường của tự nhiên.

Người dân địa phương gọi tượng Phật đá này là “Đồng du hồ”, ẩn chứa ý nghĩa sâu xa là “phúc khí tương sinh”. Do bức tượng hòa nhập với môi trường tự nhiên nên có thể nói “núi là Phật, Phật là Phật”.

Theo thông tin được biết, tượng Phật này cao 78 mét, tính từ đầu đến cổ là 31 mét, cao hơn Lạc Sơn Đại Phật tới 4 mét. Các nhà nghiên cứu địa phương cho biết tính chân thực của bức tượng Phật này thực sự rất hiếm ở Trung Quốc. Mũi, tai, mắt và môi của bức tượng rất gần với các bộ phận liên quan trên cơ thể người.

Có học giả ghi chép rằng toàn bộ thân tượng Phật bị núi che khuất, người ngoài chỉ có thể thấy Ngài thấp thoáng sau lớp cây rừng, nhìn lên mới thấy rõ khuôn mặt. Các đường nét trên tượng Phật được điêu khắc tỉ mỉ với đôi lông mày nhân hậu, ánh mắt hiền từ khiến người nhìn có cảm giác nhẹ nhõm.

Theo truyền thuyết, vào thời triều Đường, pháp sư Hải Thông và người thầy của mình là pháp sư Hải Năng sau khi vân du, về tới Quý Dương thì gặp nước sông dâng cao, thôn trang ruộng vườn ở đây đều bị nước lũ nhấn chìm, dân chúng không còn nhà để về. Trong khí đó, nơi họ xuất gia là chùa Lăng Vân ở Nhạc Sơn cũng bị lũ lụt nghiêm trọng.

Thế là, hai thầy trò cùng bàn bạc, quyết định dùng cát dưới sông đắp thành cầu, đi theo hướng Đông Nam về chùa Lăng Vân, tại vách núi phía Tây chùa Lăng Vân sẽ tạc một bức đại Phật, lấy đó để trấn hà yêu.

Bởi vì năm ấy pháp sư Hải Năng tuổi già sức yếu, không thể tiếp tục đường xa lặn lội, bèn giao lại trọng trách này cho đệ tử. Pháp sư Hải Thông cuối cùng đã kịp đến Nhạc Sơn, đảm nhận trọng trách tạc tượng Phật.

Tuy nhiên, thời gian tạc tượng Phật chưa được bao lâu thì pháp sư Hải Thông đã qua đời vì bệnh. Vậy nên bức tượng Phật đá vẫn chưa hoàn thành, thậm chí mắt tượng Phật vẫn chưa được tạc xong.

Bức tượng Phật tạc trên đá này xưa nay vẫn luôn ẩn sâu trong núi, chưa từng có ai phát hiện. Cho đến đầu thế kỷ này, sau khi cây cối bao quanh được phát quang, mới để lộ hình dáng bức đại Phật trang nghiêm hùng vĩ.

Dù tượng Phật đã tồn tại rất nhiều năm nhưng những đường nét chạm khắc cũng không hề bị mưa gió phá hủy. Theo đánh giá của các chuyên gia, đây là điều đáng kinh ngạc. Có lời đồn đại cho rằng bức tượng tại Quý Châu và Lạc Sơn Đại Phật được tạo ra bởi cùng một người.

Một số lời đồn đại cho rằng tượng Phật này được xây dựng vào thời nhà Đường và được lưu giữ đến nay. Tuy nhiên, đây chỉ là phỏng đoán và không có bằng chứng rõ ràng để chứng minh.

Trên thực tế, tượng Phật khổng lồ này được xây dựng vào năm 2001 và có chi phí tới hơn 200.000 nhân dân tệ (hơn 707 tỷ đồng). Dự án được phát triển bởi một công ty du lịch địa phương, được thiết kế và xây dựng thông qua sự hợp tác với một giáo sư nghệ thuật ở Quý Dương.

Khi đó, chính quyền hy vọng sẽ kích thích ngành du lịch địa phương thông qua công trình này, nhưng tiếc rằng sau khi được sửa chữa, dự án này vẫn chưa thể hoàn thiện.

Ông Thiệu Kiện, người quản lý địa phương, cho biết thời điểm đó mức nước con sông dưới chân tượng Phật dâng cao do thiên tai, khiến cho các cơ sở du lịch bị ảnh hưởng nặng nề, phí sửa chữa vượt qua mức chi trả của người dân. Thêm vào đó, địa phương là khu vực bảo vệ nguồn nước nên có nhiều hạn chế đối với sự phát triển của các công trình, cuối cùng dẫn đến sự thất bại của du lịch.

Theo thời gian, bức tượng dần chìm vào quên lãng và không còn được nhắc đến nữa.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *