NSND Hồng Vân bị chỉ trích phát ngôn giữa dịch bệnh gây tranh cãi mạnh

Nhiều người khuyên Hồng Vân nên cẩn trọng lời ăn tiếng nói, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm, dịch bệnh khó khăn.

Mới đây, trên trang cá nhân NSND Hồng Vân tiếp tục gây xôn xao mạng xã hội bởi phát ngôn của mình. Cụ thể, cô đã đăng tải một bài thơ nói về dịch bệnh căng thẳng tại Sài Gòn có nội dung như sau: “Thương quá Sài Gòn đang trong cơn nguy biến. Phố xá vắng hoe, nhà cửa đóng then cài. Tối 9, 10 giờ như chẳng thấy còn ai. Hồi hộp thở chờ ngày mai lại sáng. Trời Phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn. Loài người quá đớn đau, loài người khổ lắm rồi”, NSND Hồng Vân chia sẻ.

Tuy nhiên, ngay sau đó nữ nghệ sĩ đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của khán giả, thậm chí nổ ra tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội. Một số người đã chỉ trích NSND Hồng Vân đã không suy nghĩ kỹ mà đăng tải bài viết có dòng chữ: “Trời phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn”.

Bài đăng này lập tức được dân mạng chụp lại và lan truyền rầm rộ trên các diễn đàn showbiz, vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Bên cạnh những khán giả bày tỏ sự chia sẻ, số khác lại tỏ ra phẫn nộ. Nguyên nhân xuất phát từ câu thơ: “Trời Phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn”. Nội dung này được cho là vô lý. Dân mạng cho rằng đại dịch là do chính con người gây ra, không phải do Trời Phật giáng xuống.

Số khác cũng khuyên nữ diễn viên nên cẩn trọng lời ăn tiếng nói, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm, dịch bệnh khó khăn.

Trước phản ứng trái chiều, Hồng Vân đã sửa nội dung bài đăng tới 3 lần. Tuy nhiên hiện tại, trên fanpage Hồng Vân, nội dung này đã không còn.

Hiện bài viết đã được gỡ khỏi trang cá nhân nhưng một số netizen đã để những bình luận trên các diễn đàn bàn tán xôn xao: “Trời đất ơi, trời Phật đâu gieo kiếp nạn. Cô nói vậy tội chết cô ơi. Kiếp nạn là do nhân quả”. Đa số dân mạng cho rằng dịch bệnh này xuất hiện không bởi vì yếu tố tâm linh nên khi Hồng Vân viết dòng trạng thái kia có thể khiến nhiều người hiểu nhầm, lệch lạc vấn đề.

Giữa “tâm bão” của dư luận, một nhà báo cũng đã lên tiếng chỉ trích đến nữ nghệ sĩ. Anh viết: “Thưa các ông bà tinh hoa, dịch đến chân, giờ không phải lúc ngồi lải nhải đạo lý. Sáng nay, tôi ngỡ ngàng trước cái dòng trạng thái kỳ lạ của diễn viên Hồng Vân, nghệ sĩ nhân dân. Bài viết là hình ảnh bà Vân đang chắp tay khấn Phật, kèo theo một đoạn trích thơ, nghe đâu là trong một bài thơ rất dài của chồng bà.

Nội dung của cái đoạn ấy là khóc thương Sài Gòn đang dịch bệnh, nhưng lại chốt lại bằng lời cầu xin: Trời Phật hỡi xin ngừng gieo kiếp nạn. Câu đầu tiên mà tôi bật ra trong đầu khi đọc những chữ đó của bà là: Dịch bệnh này từ vi rút…, do sự chủ quan, do sự thiếu ý thức…, chứ trời Phật nào gieo?

Đọc chậm lại, có thể hiểu ý của vợ chồng bà Vân là, thôi xin trời xin Phật che chở cho chúng sinh tai qua nạn khỏi, đừng để ai mắc thêm cái tai ương này, nhưng có lẽ do lỗi diễn đạt của người ít chữ nhưng thích văn thơ mà không tới, cuối cùng thành ra dở. Thôi đành nhủ mình, chúng ta đang sống trong một thành phố đang trọng bệnh vì con vi rút của những kẻ lòng lang dạ sói, giờ đi bắt lỗi để ngồi chấp trách nhau thì không nên một chút nào. Tuy nhiên, để ngồi nói đạo lý với nhau lúc này, lại muôn phần không nên”.

Hiện tại, NSND Hồng Vân vẫn giữ im lặng, không chia sẻ thêm bất cứ thông tin nào. Ai cũng hiểu NSND Hồng Vân muốn cầu nguyện để Sài Gòn sớm vượt qua đại dịch nguy hiểm nhưng đúng là câu chữ dễ gây hiểu lầm. Khán giả đều mong mỗi nghệ sĩ phải cẩn trọng hơn về mỗi phát ngôn của mình trên mạng xã hội vào thời điểm nhạy cảm này./.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *