NÓNG: TP.HCM siết chặt giãn cách 2 tuần tới,cư dân không ra khỏi nhà

Ngày 23/7 là ngày thứ 15 TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16. Để ngăn chặn dịch lây lan, mới đây, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã ban hành Chỉ thị số 12 về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg.

Trong vòng 14 ngày tới, TP.HCM sẽ siết chặt Chỉ thị 16 và thắt chặt thêm một số biện pháp cấp bách khác.

Được biết, chỉ thị này được ban hành sau khi Thường trực Ban Bí thư ban hành Điện về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch vào ngày 21/7 và Nghị quyết số 78 của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 ngày 20/7.

Cơ quan chức năng kiểm tra giấy tờ trong thời gian giãn cách xã hội. (Ảnh: Lao Động)

Nguyên nhân khiến đợt dịch lần này lây lan nhanh là do biến chủng Delta, vì thế, Ban Thường vụ Thành ủy đã quyết định tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện chỉ thị 16 với mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, hạn chế thấp nhất mức độ không qua khỏi và bảo vệ hệ thống điều trị bệnh nhân. Cụ thể như sau:

Trải qua những ngày thực hiện giãn cách xã hội, quyết tâm thực hiện các biện pháp ở mức cao nhất, Thành ủy TP.HCM đánh giá hiện nay tình hình dịch trên địa bàn thành phố vẫn còn rất phức tạp, số bệnh nhân mới ghi nhận mỗi ngày vẫn ở mức cao nhất là trong khu vực phong tỏa và cách ly. Đáng lưu ý, số ca điều trị, không qua khỏi vẫn đang gia tăng khiến cơ sở vật chất, nguồn nhân lực gặp nhiều áp lực.

Người dân tại khu vực nguy cơ rất cao phải ở yên trong nhà: Theo Chỉ thị 12 của Thành ủy TP.HCM, để kiềm chế tốc độ lây lan của dịch, giữ vững, mở rộng vùng an toàn và kiểm soát sự lây lan, chính quyền thành phố sẽ áp dụng 4 nhóm giải pháp trọng tâm.

Thực hiện triệt để phương châm “đi từng ngõ, rà từng nhà”, tuyên truyền thực hiện giãn cách và các biện pháp phòng dịch bằng cách phát tờ rơi

Trong khu phong tỏa: Thực hiện “người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình”; tuyệt đối không được tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh.

Trường hợp được ra khỏi nhà: Yêu cầu cấp cứu y tế, mua thực phẩm thiết yếu tại các siêu thị/chợ trong khu phong tỏa (2 lần/tuần, sử dụng phiếu đi chợ/siêu thị do chính quyền địa phương cấp); các hộ dân ở trong nhà, chính quyền địa phương sẽ mang nhu yếu phẩm đến từng nhà.

Tại khu cách ly: Chấp hành quy định, không ra khỏi phòng, không được tiếp xúc trực tiếp với người khác trừ trường hợp cấp cứu.

Đối với F0, F1: Thực hiện nghiêm hướng dẫn của ngành y tế, không ra khỏi nhà trừ trường hợp cấp cứu; chính quyền địa phương sẽ cung cấp lương thực thiết yếu.

Khu vực hẻm nhỏ, chằng chịt, mật độ dân số cao: Thực hiện triệt để giãn cách giữa cá nhân với cá nhân.

– Thu hẹp các nhóm đối tượng được hoạt động

Theo chỉ thị của Thành ủy TP.HCM, các nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời gian thực hiện chỉ thị 16. Cụ thể là:

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất để cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách.

Siết chặt hoạt động của doanh nghiệp, chỉ những doanh nghiệp dịch vụ thiết yếu về y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn cho các bệnh viện, khu cách ly, khu thu dung điều trị; cung cấp điện, nước, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Một trường hợp đến công viên tập thể dục trong thời gian giãn cách bị xử phạt

Các doanh nghiệp sản xuất khác chỉ được phép hoạt động với điều kiện phải bảo đảm an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” và “một cung đường, hai điểm đến”; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Đối với hoạt động chợ truyền thống chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới, có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách; chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu và giảm quy mô còn khoảng 30%; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn – lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Đối với các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ ra vào thành phố chỉ giải quyết cho xe công vụ, các loại xe vận tải hàng hóa có mã (QR code) nhận diện được phép vận chuyển, vận tải vào thành phố hoặc lưu thông qua thành phố.

Các xe cá nhân của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân thành phố về quê theo kế hoạch.

Hi vọng với giải pháp chặt chẽ này, TP.HCM sẽ sớm khống chế được sự lây lan của dịch bệnh.

Virus Corona là loại virus đường hô hấp có tính chất lây nhiễm và gây nguy hiểm cao. Virus Corona được phát hiện bắt nguồn từ khu chợ lớn chuyên bán hải sản và động vật ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Do đây là loại virus mới nên vẫn chưa có thuốc trị bệnh và khó khăn trong cách phòng ngừa.

Đến nay, Virus Corona được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố là “tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu”. Đã có rất nhiều trường hợp nhiễm bệnh và số lượng ngày càng tăng.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *