Nơi đàn ông cho con bú như… phụ nữ: Những người bố tốt nhất thế giới

Bộ tộc Aka (hay còn gọi là Bayaka) phân bố chủ yếu ở phía Tây Nam nước Cộng hòa Trung Phi và khu vực Brazzaville của Cộng hòa Congo với dân số khoảng 30.000 người.

Giáo sư Barry Hewlett, một nhà nhân chủng học đã quyết định sống cùng những người ở bộ tộc Aka Pygmy, Trung Phi để nghiên cứu về lối sống và hành vi của họ sau khi phát hiện ra nam giới ở đây có sữa cho con bú. Bộ tộc Aka có dân số khoảng 20 ngàn dân, và đàn ông ở đây chăm sóc con cái chu đáo không khác gì người phụ nữ.

Họ dành 47% thời gian để ở gần con và chăm sóc con. Đây được xem là những “ông bố tốt nhất thế giới”, nếu ai hỏi đàn ông nào có sữa thì hãy trả lời là đàn ông của bộ tộc Aka chứ đừng trả lời Ông Thọ nhé.

Đây là một trong những bộ tộc còn nếp sống nguyên thủy trên thế giới hiện nay và được biết đến là nơi có những ông bố tuyệt nhất hành tinh.

Ở bộ tộc này, vai trò của phụ nữ và đàn ông là không cố định, họ có thể hoán đổi hoàn toàn vai trò cho nhau. Phụ nữ có thể đi săn bắt hái lượm kể cả khi mang thai đến tháng thứ 8, đàn ông nấu ăn | Phụ nữ dựng trại, đưa ra quyết định lớn, đàn ông chăm sóc con trẻ,… Sự linh hoạt trong chuyển đổi vai trò một cách hoàn toàn như thế hầu như không xuất hiện ở xã hội của chúng ta. Đây đơn thuần là văn hoá của họ, không ảnh hưởng gì đến địa vị hay sự kì thị của mỗi người trong bộ lạc.

Con cái chính là thứ quý giá nhất trong cuộc đời của họ. Nghĩa vụ chăm sóc con cái ở cả bố và mẹ đều bình đẳng, thế nhưng vị trí của họ trong gia đình có nhiều hoán đổi.

Những người đàn ông ở đây có bầu vú to như những người phụ nữ và thật sự tiết ra chất sữa. Theo nghiên cứu, do thường xuyên bị kích thích bởi miệng của con trẻ, cơ thể của người cha đã bị giảm hóc môn testosterone và tăng prolactin. Prolactin là một protein ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa trong cơ thể, thường chỉ xuất hiện ở giống cái. Trong trường hợp này, prolactin xuất hiện trong cơ thể người cha khiến họ có khả năng tiết ra sữa tự nhiên, hệt như sữa từ các bà mẹ.

Phụ nữ sẽ là người đảm nhiệm các việc như săn bắn, hái lượm, xây dựng nhà cửa. Trong khi đó, đàn ông ở bộ tộc sẽ làm việc nhà, chăm sóc gia đình, đặc biệt là cho con bú.

Thống kê khoa học cho thấy, người đàn ông bộ tộc này dành đến 47% thời gian cho con cái của mình. Mỗi ngày, họ phải tiếp xúc với con mình ít nhất 5,5 lần. Vì vậy, đàn ông Aka được cho là những người cha gần gũi với con cái mình nhất trên thế giới.

Nhiều người cho rằng nam giới không thể nào có sữa nuôi con như phụ nữ. Thế nhưng, khi các chuyên gia tiến hành lấy mẫu máu từ một số người đàn ông đang cho con bú thì có phát hiện bất ngờ.

Họ phát hiện trong máu của những người đàn ông này có nồng độ prolactine (giúp sản xuất sữa) khá cao, trong khi testosterone (vốn giúp tăng cường bắp thịt của cơ thể nam giới) thì lại thấp đi rất nhiều.

Chất Prolactine, hay còn gọi là hormone luteotropic, là một protein ở người có vai trò quan trọng trong quá trình tiết sữa ở cơ thể người. Thường chất này chỉ có ở phụ nữ và ảnh hưởng đến 300 quy trình khác nhau trong cơ thể người, như quá trình tiêu hóa, giao phối, sản sinh estrogen hay sự rụng trứng.

Việc đứa trẻ tác động liên tục vào núm vú của người cha khiến testosterone giảm, đẩy mạnh prolactine, tạo thành dòng sữa. Đây là nguyên nhân chính khiến cơ thể người đàn ông tiết ra sữa giống như phụ nữ.

Đây là dòng sữa tự nhiên giống hệt như của cơ thể người mẹ và rất tốt cho trẻ sơ sinh. Sau thời gian dài cho con bú nhiều người đàn ông sở hữu bộ ngực “khủng” hơn bình thường. Họ rất tự hào vì có khả năng nuôi con khôn lớn từ dòng sữa của mình.

Có thể người ở đây thiếu thốn cơ sở vật chất và các điều kiện sống, nhưng sự nuôi dạy con cái của họ cũng như sự linh hoạt phân chia trách nhiệm trong đời sống là thứ mà những người trong xã hội hiện nay chúng ta cần học hỏi. Anh em nào đã lên bậc cha mẹ thì hãy học hỏi những người ở bộ tộc này nha .

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *