Những ‘độc chiêu’ lừa đảo trong mùa dịch người dân TP HCM cần biết

Công an TP HCM khuyến cáo người dân cần cẩn thận, tránh bị kẻ gian lợi dụng tình hình dịch bệnh để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 9-7, Công an TP HCM cho biết lợi dụng tình hình diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng xấu có thể lợi dụng để thực hiện hành vi cướp, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Đối tượng giả dạng nhân viên y tế, mặc trang phục kín đến tận nhà, mời gọi người dân phun thuốc phòng dịch, phát “thuốc diệt khuẩn” để lừa đảo thu tiền của người dân.Do đó, lực lượng công an tuyên truyền đến người dân một số phương thức, thủ đoạn có thể xảy ra như:

Công an TP HCM cảnh báo người dân đề phòng lừa đảo trong mùa dịch

Đối tượng còn giả mạo nhân viên y tế lợi dụng sơ hở của người dân để trộm cắp tài sản hoặc gây mê cướp tài sản.Kẻ gian có thể giả mạo nhân viên y tế, đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 thông báo sở hữu, cung cấp dịch vụ hoặc được quyền tiếp cận vắc-xin Covid-19 và đề nghị người dân đưa tiền đặt cọc để tiêm chủng nhưng sau đó chiếm đoạt hoặc cung cấp vắc-xin Covid-19 giả.

Ngoài ra, một chiêu thức lừa đảo người dân cần biết đó là đối tượng gọi điện thoại thông báo cho người dân nằm trong danh sách bị cách ly và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, truy cập vào đường link website có chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Ngoài ra, một chiêu thức lừa đảo người dân cần biết đó là đối tượng gọi điện thoại thông báo cho người dân nằm trong danh sách bị cách ly và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, truy cập vào đường link website có chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.Đăng thông tin giả mạo trên mạng xã hội về hoàn cảnh khó khăn của bệnh nhân Covid-19 để vận động quyên góp, chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó, kẻ lừa đảo còn gửi các tin nhắn văn bản hoặc tin nhắn đa phương tiện có chứa đường link liên kết đến trang website giả mạo có tên, địa chỉ truy cập và hình thức gần giống với website chính thức của các ngân hàng, tổ chức tài chính, trung gian thanh toán yêu cầu người nhận cung cấp thông tin trên website giả mạo để đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tài sản.

Ngoài ra, một chiêu thức lừa đảo người dân cần biết đó là đối tượng gọi điện thoại thông báo cho người dân nằm trong danh sách bị cách ly và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, truy cập vào đường link website có chứa mã độc nhằm đánh cắp thông tin cá nhân.

Đề nghị người dân nêu cao tinh thần cảnh giác, khi gặp các trường hợp trên cần báo ngay cho Công an để được hỗ trợ.

BV Bệnh nhiệt đới TP.HCM cảnh báo lừa đảo kêu gọi ủng hộ bệnh viện.Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, trong những ngày gần đây, đặc biệt từ thời điểm bệnh viện có những nhân viên y tế mắc COVID-19 và bị phong tỏa, có nhiều nhà hảo tâm quan tâm hỗ trợ. Tuy nhiên, hiện nay có một số trang mạng xã hội với danh nghĩa ủng hộ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, ủng hộ tuyến đầu chống dịch nhưng sử dụng tài khoản cá nhân của họ để kêu gọi quyên góp tiền, hiện vật… đã được công an phát hiện là lừa đảo. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới khuyến cáo đến các nhà hảo tâm cẩn thận trước các thủ đoạn nói trên.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tiếp nhận tài trợ về vật phẩm đồ dùng, chỉ thông qua đầu mối duy nhất là Phòng Công tác xã hội

Ngoài ra, Bệnh viện chỉ được phép nhận hỗ trợ tiền, thiết bị thông qua các cơ quan được phép như Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam.Riêng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, nếu tiếp nhận tài trợ về vật phẩm đồ dùng, chỉ thông qua đầu mối duy nhất là Phòng Công tác xã hội – số điện thoại (028) 3924 2661 hoặc bà Nguyễn Thị Lệ Hồng – Trưởng phòng Công tác xã hội, số điện thoại 0888 074 889.Theo đại diện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, hiện mọi việc trong bệnh viện đều ổn định, chưa phát hiện thêm ca dương mới trong các nhân viên y tế.

Để hạn chế bị kẻ xấu lợi dụng lòng tin để trục lợi, lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc kêu gọi từ thiện, người dân, nhà hảo tâm cần thận trọng khi chọn nơi để đóng góp từ thiện. Nhà nước khuyến khích đóng góp từ thiện bằng cách tham gia các quỹ, chương trình từ thiện do Nhà nước, đoàn thể, quỹ xã hội, quỹ từ thiện được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đứng ra tổ chức. Trường hợp có nghi ngờ về hoạt động lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, cần báo cho cơ quan công an để kịp thời xử lý.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *