Những điều kỳ thú khác về Mỵ Châu: Công chúa và Trọng Thuỷ có con hay không?

Có nhiều điều thú vị về Mỵ Châu công chúa được thần tích và dã sử lưu truyền, trong đó có cả việc Mỵ Châu có con hay không?

Ít ai biết rằng, có những điều kỳ thú về nàng công chúa Mỵ Châu được thần tích và dã sử lưu truyền, trong đó có chuyện Mỵ Châu có con hay không.
Hầu hết những ghi chép trong sách sử, kể cả các thư tịch cổ của Trung Quốc tuy có nhắc đến tình sử bi thương Mỵ Châu – Trọng Thủy nhưng đều không có dòng nào viết về người mẹ của nàng công chúa này, ttrừ ngọc phả làng Thao Bồi (nay thuộc xã Phương Công, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình). Theo ngọc phả, đất Thao Bồi xưa có người tên là Trần Bính, lấy bà Đào Thị Hoan, hai vợ chồng ăn ở với nhau rất đầm ấm, hạnh phúc, chỉ hiềm một nỗi không sinh được mụn con nào cho đến khi cả hai đã hơn 40 tuổi. Họ bàn nhau đi lễ bái ở các nơi thờ tự linh thiêng, cầu cúng mãi, đến năm 42 tuổi, người vợ nằm mơ nhặt được một cái gương, sau đó mang thai rồi sinh được một cô con gái vào đầu xuân năm Giáp Thìn.
Ngay khi mới lọt lòng bé gái đã có khuôn mặt đẹp đẽ, nước da phấn mịn; cha mẹ hết lòng yêu chiều, đặt tên là Trần Thị Chân, còn gọi là Châu Nương, hiệu là Thục Nương. Càng lớn, Thục Nương càng yêu kiều nết na, thông minh sắc sảo, nổi tiếng khắp một vùng.
Khi An Dương Vương cùng quần thần đi tuần thú các nơi trong nước, xa giá vua đến làng Thao Bồi, gặp Thục Nương Trần Thị Chân, vua rất yêu mến bèn cho đón về kinh đô Cổ Loa phong làm Đệ nhị Nguyên phi. Vua truyền còn cho dân xứ Thao Bồi lập hành cung ven sông cho đệ nhị Nguyên phi ở mỗi khi về thăm quê. Sau này, bà phi ấy đã sinh cho vua một người con gái nổi tiếng trong truyền thuyết và lịch sử, đó là công chúa Mỵ Châu vào ngày rằm tháng Năm (15-5) năm Tân Dậu.
An Dương Vương sung sướng vô cùng, ông đặt tên cho con gái là Mỵ Châu, đặt hiệu là Trinh Nhất Nương.
Tuy nhiên, công chúa Mỵ Châu không phải là người con duy nhất của An Dương Vương. Trong các tài liệu như sách Tây Hồ chí, Thần tích làng Hương Bài, thần tích làng Hương Nghĩa (nay thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)… có nhắc đến người con gái cả của An Dương Vương là công chúa Quỳnh Anh (được gả cho tướng quân Võ Quốc), ngoài ra còn có các nàng công chúa khác là công chúa Phượng Minh (được gả cho tướng quân Cao Tứ, em của Cao Lỗ), công chúa Phương Dung… Hay như theo truyền thuyết ở Kẻ Bọn (nay thuộc xã Châu Hạnh, huyện Qùy Châu, Nghệ An), khi chưa làm vua, An Dương Vương được một chúa mường giúp sức, tuyển binh, cấp lương cho để mưu việc. Vì thế sau này để trả ơn, nhà vua đã gả một người con gái cho chúa mường.
Như vậy công chúa Mỵ Châu còn có một số chị em, nhưng câu chuyện về họ mờ nhạt trước cả sắc đẹp lẫn số phận bi thương của nàng.
Nếu chuyện này đúng như vậy thì trong người vị hoàng đế thứ hai của nước Nam Việt, có đến 2/3 là dòng máu Việt, bởi mẹ của Trọng Thủy (bà nội của Triệu Văn Vương) cũng là người Việt (bà là Trình thị hoàng hậu, quê ở làng Đồng Xâm nay thuộc xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, Thái Bình. Hiện ở đây vẫn còn đền thờ bà và Triệu Vũ Đế).

Truyền thuyết kể rằng vì cả tinh vào tình yêu, Mỵ Châu – người con gái được Thục phán An Dương Vương hết mực yêu thương đã vô tình trao nỏ thần vào tay Trọng Thủy – con trai của Triệu Đà, kẻ luôn có dã tâm xâm lược đất nước Âu Lạc khiến cho thành Cổ Loa thất thủ.

Khi đó, để tránh sự truy sát của quân giặc, Thục phán An Dương Vương đã lên ngựa, mang theo công chúa Mỵ Châu chạy trốn về phía biển.

Mỵ Châu nhẹ dạ, hy vọng Trọng Thủy sẽ tìm mình nên lấy lông ngỗng từ áo rải suốt dọc đường đi để ngầm bảo hiệu.

Khi cha con An Dương Vương chạy đến bờ biển, đức vua khẩn cầu sự giúp đỡ của thần Kim Quy. Từ phía biển, thần Kim Quy hiện lên, nói lớn: “Kẻ ngồi sau lưng ngài chính là giặc đó”.

Nhà vua hiểu ý thần Kim Quy, liền vung gươm chém chết Mỵ Châu. Sau đó, vua được thần Kim Quy rẽ sóng đi xuống biển.

Trọng Thủy nhờ lần theo dấu lông ngỗng mà tìm đến bờ biển nhưng đau xót khôn nguôi khi thấy xác Mỵ Châu. Trọng Thủy đưa thi thể vợ về chôn trong thành Cổ Loa sau đó nhảy xuống giếng nơi Mỵ Châu thường lấy nước tắm để tự vẫn.

Công chúa Mỵ Châu có con hay không?

Không có sử liệu ghi nào ghi chép về thông tin công chúa Mỹ Châu có người con nào với Trọng Thủy hay không. Chỉ biết rằng một số nguồn có nhắc tới việc Trọng Thủy ở rể trong vòng 3 năm.

Về chuyện con cái của Mỵ Châu, sách “Thiên Nam ngữ lục”, tác phẩm khuyết danh viết bằng chữ Nôm ra đời khoảng cuối thế kỷ XVII có đề cập đến thông tin hết sức thú vị. Trong sách có nhắc đến việc Mỵ Châu có một người con trai. Cậu bé được Thục phán An Dương Vương yêu quý. Thậm chí nhà vua còn có dự tính sẽ truyền ngôi vị cho cháu. Theo sách này, chỉ một năm sau ngày cưới, Mỵ Châu đã mang thai và sinh con:

“Xương chu giồng ắt nở sen,

Năm sau nàng Mỵ mỗ liền có thai.

Mãn nguyệt sinh đặng con trai,

Diện mạo hiền tài, tư chất thong dong.

An Dương dấu nể trong lòng,

Lấy làm khí huyết, sinh cùng thịt xương.

Nâng niu xem bằng ngọc vàng,

Yêu con dấu Mỵ chẳng phương chút rời.

Chẳng con trai, đã cháu trai,

Thôi ông, thời cháu dễ ai mó vào.”

Tuy nhiên, Trọng Thủy lấy lý do thăm cha mẹ, lại tỏ ý rằng đề phòng có người nối dõi dòng họ mình lỡ xảy ra chuyện can qua và đưa cậu bé về nước. Trọng Thủy nói với Mỵ Châu rằng:

“Anh đem vương điệt về cùng,

Thấy con cho tả thuở lòng nhớ em.

Phòng khi binh cách chẳng toàn,

Để giữ chúng rắp giữ gìn Quảng Đông.”

Theo sử sách, vì Trọng Thủy tự vẫn nên Triệu Đà (tức Triệu Vũ Đế) trước khi qua đời vào năm Canh Thìn (137 TCN) ở tuổi 121 đã truyền ngôi cho cháu đích tôn là Triệu Hồ (con của Trọng Thủy).

Không có tài liệu cho biết mẹ của Triệu Hồ (tức Triệu Văn Vương) là ai. Tuy nhiên, sách “Thiên Nam” ngữ lục cho rằng, mẹ của của Triệu Hồ chính là Mỵ Châu công chúa.

“Triệu Hồ vâng chiếu trị vì,

Vốn chưng Trọng Thủy hẳn là đích tôn.

Mưu do ngày trước cầu hôn,

Đổi Linh Quang nỏ được cơn cứ này.

Loa thành xuống giếng bấy chầy,

Con đi làm chí truyện rày đã cam.”

Có ý kiến cho rằng, sách “Thiên Nam ngữ lục” này không kể theo lịch sử mà đã thuật thảm tình Mỵ Châu Trọng Thủy theo truyền thuyết và thần tích. Chuyện Mỵ Châu có một con trai với chồng rồi tai họa mới xảy ra chỉ là một tình tiết hư cấu.

Tin Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *