Những câu nói đủ sức khơi dậy sự bình an của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Trong hành trình nhiều năm xuất gia tu học, vị thiền sư đã có nhiều câu nói mang hàm nghĩa triết lý sâu sắc về cuộc đời.

Thanh Niên đưa tin, vào 0 giờ ngày 22/1/2022, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã về miền cực lạc ở tuổi 96 tại Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP. Huế). Thông tin trên khiến nhiều người bất ngờ, tiếc nuối cho “cây cao bóng cả” của Phật giáo Việt Nam.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh về miền cực lạc vào ngày 22/1. (Ảnh: Dân Trí)

Nói về tâm tư con người, thiền sư Thích Nhất Hạnh từng dạy rằng: “Thấu hiểu nỗi đau của người khác là món quà to lớn nhất mà bạn có thể trao tặng họ. Thấu hiểu là tên gọi khác của yêu thương. Nếu bạn không thể thấu hiểu, thì bạn chẳng thể yêu thương“. Ngẫm kỹ, sự thấu hiểu là điều tất yếu trong cuộc sống, nó tích hợp từ quan tâm, cảm thông rồi mới tiến tới yêu thương. Bởi vậy, giữa mối quan hệ giữa người với người, nếu chỉ dừng lại ở việc yêu thôi là chưa đủ. Bởi vậy, con người cần dành cho nhau những quan tâm ân cần, sau đó là thông cảm, thấu hiểu cho hoàn cảnh và tâm tư của nhau rồi mới đạt tới độ yêu thương.

Để khuyên chúng ta trong “mục đích sống”, thầy Thích Nhất Hạnh từng dạy: “Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số 1? Hay đơn giản là người hạnh phúc? Để thành công, bạn có thể phải hi sinh hạnh phúc của mình. Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc“.

Vị thiền sư nổi tiếng cũng từng có lời chia sẻ: “Một người tức giận là do không giải quyết được những đau buồn của mình. Họ là nạn nhân đầu tiên của sự đau buồn đó, còn bạn là người thứ hai. Hiểu được điều này, lòng từ bi sẽ nảy nở trong tim và sự tức giận sẽ tan biến. Đừng trừng phạt họ, thay vào đó, hãy nói gì đó, làm gì đó để vơi bớt nỗi đau buồn“.

Không chỉ dừng lại ở hạnh phúc hay khổ đau, thiền sư Thích Nhất Hạnh còn đề cao giá trị thời gian – thứ “mất đi không lấy lại được” trong cuộc đời mỗi người. Một số câu nói hay của thiền sư từng được rất nhiều người đăng tải lại.

Ngoài ra, thiền sư Thích Nhất Hạnh cũng chia sẻ những lời dạy “kiệm chữ” nhưng ẩn chứa ý nghĩa sống lớn lao. Thiền sư nói: “Hãy cười, thở và bước đi thật chậm”, “Những mầm mống khổ đau trong bạn có thể thật mạnh mẽ, nhưng đừng đợi cho đến khi mọi khổ đau đi hết rồi mới cho phép mình được hạnh phúc” hay “Nhiều người cho rằng sự náo nhiệt là hạnh phúc. Nhưng khi quá náo nhiệt, sẽ không có bình yên. Hạnh phúc thật sự dựa trên sự bình yên“. Những lời dạy về hạnh phúc không cao siêu hay quá bóng bẩy, nó gần gũi và đi sâu vào tâm can của con người.

– Hãy bước đi như thế bạn đang hôn Trái đất và bàn chân của mình“.

– Không phải vĩnh cửu là điều làm cho chúng ta đau khổ. Điều làm chúng ta đau khổ là mong muốn mọi thứ phải kéo dài vĩnh viễn, trong khi chúng ta không như vậy“.

– Quá khứ đã qua đi, tương lai thì chưa đến. Nếu chúng ta không hướng bản thân về hiện tại, chúng ta sẽ không thể kết nối với cuộc sống“.

– Ngày hôm nay nếu bạn mỉm cười được, thảnh thơi được, an trú trong hiện tại, vui hưởng được từng bước chân, từng tách trà và từng nụ cười thì cái vốn liếng hạnh phúc ngày hôm nay sẽ làm ra cái vốn liếng hạnh phúc cho ngày mai“.

– Niềm hi vọng là điều rất quan trọng. Nó giúp cho hiện tại bớt khắc nghiệt. Nếu ta hi vọng rằng ngày mai sẽ tốt đẹp hơn, ta sẽ chịu đựng được khó khăn của hôm nay“.

– Nếu bạn yêu ai đó nhưng hiếm khi dành thời gian cho họ thì đó không phải là tình yêu thật sự

Những ngày cuối đời của thiền sư Thích Nhất Hạnh. (Ảnh: Thanh Niên)

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã không còn nhưng những câu nói, lời dạy của ông vẫn là bài học lớn, truyền cho người trẻ muôn đời sau. Hi vọng với những lời dạy đầy sâu sắc này, mọi người sẽ có thêm ý chí sống đẹp, làm nhiều việc tốt cho bản thân và xã hội.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã có khoảng thời gian cống hiến không ngừng nghỉ đối với Phật học Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Ông có tầm ảnh hưởng lớn, chỉ sau thầy Đạt Lai Lạt Ma. Tại cuốn Thế giới Phật giáo, thiền sư được xếp vào vị trí thứ 10/13 người trong suốt 2.500 qua đã có những cống hiến nhất định, góp phần vào hình thành, phát triển của đạo Phật.

Với những đóng góp đó, thiền sư Thích Nhất Hạnh (Sư Ông Làng Mai) được gọi là bậc thầy hướng dẫn tâm linh có công hạnh hoằng hóa rộng rãi và ảnh hưởng sâu dày trên khắp thế giới.

Tuổi Trẻ đăng tải, thiền sư Nhất Hạnh tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh năm 1926 tại làng Minh Hương, quận Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế. Vào năm 16 tuổi, ông xuất gia ở chùa Từ Hiếu gần Huế. Sau khi tốt nghiệp Viện Phật học Bảo Quốc ở miền Trung Việt Nam, thiền sư tu học thiền và chính thức trở thành một nhà sư vào năm 1949.

Năm 1956, thiền sư đã đảm nhận vai trò Tổng biên tập của Phật giáo Việt Nam, tờ báo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Những năm 1960, ông đã xây dựng nhiều trường học, trạm xá, tổ chức từ thiện để giúp đỡ cho các gia đình vô gia cư. Không chỉ vậy, với những hoạt động sôi nổi của mình, Thiền sư Thích Nhất Hạnh còn mang giá trị Đông Phương tới Tây Phương.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *