Nhiều người Hà Tĩnh hạnh phúc vì được trở về quê

Rạng sáng ngày 26/7 vừa qua, một chuyến tàu đặc biệt đã đưa hơn 800 người Hà Tĩnh từ miền Nam trở về quê hương. Ngay từ sáng sớm, đã có rất nhiều lực lượng chức năng, xe đón bà con của các huyện, thị, thành phố có mặt để đưa mọi người đi cách ly theo quy định. Trước sự chào đón nồng hậu của quê hương, đã có rất nhiều người không giấu nổi sự xúc động.

Sau 1 ngày 2 đêm, chuyến tàu 0 đồng chở hơn 800 công dân Hà Tĩnh từ các tỉnh miền Nam đã về đến quê hương.

Chuyến tàu 0 đồng đưa công dân Hà Tĩnh về từ các tỉnh phía Nam hồi hương. (Ảnh: Báo Phụ Nữ TP.HCM)

Theo Báo Phụ Nữ TP.HCM, đoàn tàu 0 đồng này đã chở 814 người từ miền Nam về Hà Tĩnh sau hành trình 1 ngày 2 đêm. Trong số hành khách, có hơn 700 người từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về ga Yên Trung (huyện Đức Thọ), còn lại là đến ga Hương Phố (huyện Hương Khê).

Khi xuống tàu, mọi người phải chia theo từng địa phương, từng toa để xuống. Quá trình này lực lượng chức năng sẽ giám sát và hỗ trợ, sau đó ngành chức năng tổ chức phân luồng, phun khử khuẩn và đo thân nhiệt cho bà con. Ở mỗi địa phương sẽ có xe đến tận ga đón mọi người về địa điểm cách ly tập trung 14 ngày.

Trong khoảng thời gian này, họ được lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp PCR, lần 1 là ngay khi vào khu cách ly, lần thứ 2 vào ngày thứ 7 và lần thứ 3 vào ngày thứ 14. Sau khi hoàn thành, bà con sẽ trở về nhà/nơi lưu trú để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khoẻ trong vòng 14 ngày.

Bên trong chuyến tàu đặc biệt từ TP.HCM về Hà Tĩnh. (Ảnh: Lao Động)

Khi xuống tàu, hành khách sẽ được phân luồng để di chuyển. (Ảnh: Báo Phụ Nữ TP.HCM)

không chỉ Hà Tĩnh mà còn rất nhiều tỉnh thành khác cũng đang triển khai những chuyến tàu, chuyến bay 0 đồng đưa công dân trở về quê hương như Thừa Thiên Huế, Bình Định… Một số địa phương còn xem xét tạo điều kiện về việc làm cho những người lao động trở về từ TP.HCM.

Có thể thấy, dù đang trong khoảng thời gian cam go, thế nhưng bất kỳ nơi đâu cũng sẵn sàng đón những người con xa quê trở về nhà. Sự nghĩa tình đó đã khiến cho biết bao người biết ơn và xúc động. Mong rằng có thể sớm đẩy lùi được dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống thường nhật, để tất cả mọi người không phải gặp khó khăn.

Nhiều người vui mừng vì được trở về quê hương. (Ảnh: Lao Động)

Trong tình hình dịch bệnh phức tạp như hiện nay, được trở về nhà chính là niềm hạnh phúc của rất nhiều người. Vì vậy, những hành khách đặc biệt trong chuyến đi nghĩa tình trên đã không giấu nổi sự vui sướng khi được hồi hương, về bên người thân và gia đình.

Anh H, một người Hà Tĩnh vừa trở về từ TP.HCM cho biết, suốt hơn một tháng nay, anh đã phải sống rất chật vật do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Thế nên khi nghe tin UBND tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ mọi người về quê, anh liền nhanh tay đăng ký thông qua Hội đồng hương tại TP.HCM.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, anh nghẹn ngào: “Vui lắm, mình về quê vẫn an tâm hơn. Ở thành phố không đi làm được, nhưng nhiều chi phí phát sinh không biết xoay xở sao. Về quê dù sao có họ hàng, xóm giềng giúp đỡ nhau vẫn đỡ hơn. Tình hình dịch bệnh vầy chưa biết khi nào ổn để làm việc lại”.

Hay như chị N.T.H (trú huyện Hương Khê) cho biết, quá trình di chuyển về quê khá vất vả vì phải luôn mang đồ bảo hộ để phòng dịch, dù vậy bản thân vẫn rất vui. Chị bày tỏ: “Nghe tin chính quyền phối hợp bố trí chuyến tàu đưa người về quê, tôi và con liền đăng ký ngay. Thật may mắn vì đã về đến nhà giữa lúc dịch bệnh thế này. Như vậy cũng là hạnh phúc hơn nhiều người rồi”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *