Nhiều ca nCoV sống cùng 1 tòa chung cư, virus có lây qua đường thông gió không: Chuyên gia trả lời

Giờ TP. HCM đang cách ly F0 tại nhà mà chung cư thì thường sử dụng chung hệ thống điều hòa, thông gió. Đáng lo ghê. Em cũng đang sống ở chung cư nên khá lo lắng. Vì em hay có thói quen mở cửa cho phòng thông thoáng, chứ nếu đóng cửa cả ngày rồi mở điều hòa thì em phát ốm lên mất thôi.

Sáng nay em đọc báo thấy chung cư Vạn Đô (quận 4, TP. HCM) phát hiện 5 trường hợp F0 sống ở hai căn hộ liền kề cùng tầng hôm 2/8. Cùng ngày, nơi này tiếp tục ghi nhận thêm vào ca dương tính và người có triệu chứng bất thường ở 5 tầng khác trong tòa nhà.

Người dân ở chung cư ở TP. HCM lo ngại lây nhiễm nCoV qua hệ thống thông gió

Qua báo chí cho biết, các căn hộ có ca dương tính ở chung cư Vạn Đô nằm gần nhau, có cửa thông gió cùng hành lang hoặc nằm cùng trục trên và dưới. Ngày 6/8, ban quản lý chung cư test nhanh các hộ thuộc trục dọc với nhà có F0 để đánh giá mức độ lây nhiễm thì phát hiện thêm 3 ca dương tính và nghi nhiễm thuộc 3 tầng khác nhau. Tuy nhiên, có cùng trục căn hộ.’

Hành lang chung cư là nơi rất dễ chứa virus

Vì vậy, khuyến cáo cư dân nên đóng kín cửa chính, cửa thông gió nhà vệ sinh, ô thông gió giao với các khu vực có không gian chung như hành lang. ‘Trước khi có ca nhiễm, một số căn hộ có thói quen mở cửa chính với lý do là ‘cho mát, thông gió’. Gió từ nhà này thổi sang nhà khác, người đứng đợi thang máy cũng hít chung bầu không khí đó’, một cư dân ở chung cư này nói.

Đại diện ban quản lý chung cư Vạn Đô cho rằng virus có thể đã phát tán theo gió đến các căn chung cư có chung ô thông khí theo chiều dọc và ngang. Các căn hộ ở hướng đón gió nếu nhiễm cũng có thể phát tán virus sang các căn hộ xung quanh.

Chung cư Lexington (Thủ Đức) cũng có F0 cách ly tại nhà. Tuy chưa có khẳng định virus có thể lây qua con đường này nhưng đã thực hiện động thái phòng ngừa. Ban quản lý tòa nhà này cho vận hành hệ thống quạt hút trục phòng rác các tầng liên tục bất kể ngày đêm. Việc này nhằm tạo ra áp lực âm hút không khí chỉ vào chứ không thoát ra.

Bên cạnh đó, cần đổ nước vào phễu thoát sàn của ban công, sàn nhà vệ sinh để giảm khí bẩn và mùi cống thoát ra xung quanh.

Đồng thời, khuyến cáo cư dân nên mở quạt hút nhà vệ sinh 5 – 10 phút trước khi mở cửa vào để làm loãng không khí.

Các chuyên gia cho rằng virus có thể bay vào các căn hộ liền kề có chung không gian thông gió hành lang.

Các chuyên gia nói gì?

Trước vấn đề này, PGS. TS Trần Đắc Phu (Nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế) nhận định: Biến thể Delta lơ lửng trong không khí và phát tán. Vì thế, nó có khả năng lây lan trong cùng không gian. Với không gian ở hành lang, ông Phu cho rằng nếu kín thông gió hoặc không khí thông nhau trực diễn giữa các căn hộ thì có nguy cơ bị lây nhiễm. Trường hợp không khí được thổi hết ra ngoài trời thì khả năng lây nhiễm rất thấp.

‘Nếu đóng kín mít toàn bộ thì không khí rất ngột ngạt khiến nồng độ virus đậm đặc, chắc chắn sẽ khiến F1 ở cùng F0 cách ly tại nhà lần lượt nhiễm hết’, BS. Hùng nói.

Đồng tình với ý kiến này, BS. Lê Quốc Hùng (Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, BV Chợ Rẫy) cho hay: Virus có thể bay vào các căn hộ liền kề hoặc đối diện nhau, có chung không gian thông gió ở hành lang. Vì vậy, cửa chính hành lang hoặc nhìn thẳng sang căn hộ đối diện cần đóng chặt.

Làm sao để phòng dịch an toàn khi ở chung cư?

Theo TS. BS Vũ Minh Điền (TT Phòng chống dịch và tiêm chủng văc sxin, BV Bệnh nhiệt đới TƯ) cho hay: Việc lây nhiễm nCoV theo trục dọc các căn hộ chung cư là điều hoàn toàn có thể. Về nguyên tắc, nếu là ống kín mít mà các căn hộ chung nhau thì vẫn có thể xảy ra, tương tự như khi chúng ta dùng chung thang máy. Bởi chung cư vốn thiết kế để ở chứ không phải như bệnh viện để cách ly hay nhà để ở. Do đó, chung cư có thể có hệ thống thông khí chung.

Bên cạnh đó, cư dân nên đóng kín cửa hành lang. Bởi hành lang ở chung cư thường ở giữa các căn hộ tạo thành khoang kín, quần khí. Điều này khiến virus tập trung ở đó nên nếu mở cửa thì rất nguy hiểm. Ở các bệnh viện thường đóng kín cửa hành lang và mở cửa sổ ra ngoài.

Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta đóng kín tất cả cửa sổ lẫn cửa ra vào. Hãy mở cửa sổ để gió làm loãng virus, tia cực tím ngoài trời giúp khử khuẩn và tiêu diệt virus. Với các tòa chung cư sát nhau, nếu cửa sổ của 2 căn hộ cách nhau trên 2m thì vẫn mở được bình thường.

Nói chung bên cạnh việc tuân thủ quy định 5K thì tại các chung cư cần phòng tránh lây nhiễm trên nguyên tắc: hạn chế tối đa mở cửa ra hành lang chung và ở cửa sổ hướng ra ngoài.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *