Nhật Bản viện trợ Việt Nam thêm một triệu liều vaccine Covid-19

Bộ Y tế sáng 25/6 cho biết Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo nước này tiếp tục viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam một triệu liều vaccine Covid-19 AstraZeneca.

Trước đó, ngày 16/6, Nhật đã viện trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine AstraZeneca. Vaccine có tên VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác: Covid-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Hiện chưa rõ lô vaccine này sẽ về trong thời gian nào.

Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vaccine Covid-19, cam kết sử dụng lô vaccine này hiệu quả và nhanh nhất. Lô vaccine phân bổ chủ yếu đến TP HCM tiêm các nhóm ưu tiên diện rộng. TP HCM đang triển khai tiêm số vaccine này, trong một chiến dịch tiêm chủng trên cả nước lớn nhất từ trước đến nay.

Bộ Y tế sáng 25/6 thông báo tổng cộng đã thực hiện tiêm 2.920.248 liều, trong đó số người được tiêm đủ hai mũi là 143.121.Tính đến sáng 25/6, Việt Nam đã tiếp nhận tổng cộng gần 4,5 triệu liều vaccine, trong đó gần 2,5 triệu liều do Covax hỗ trợ, hơn 400.000 liều đặt mua thông qua công ty VNVC, gần một triệu liều do Nhật Bản tặng và 500.000 liều do Trung Quốc tặng.

Bên cạnh viện trợ vaccine cho Việt Nam, Nhật hôm nay cũng thông báo tặng 1 triệu liều cho Đài Loan, đồng thời thu xếp để tặng các nước Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Philippines mỗi nơi 1 triệu liều. Từ giữa tháng 7, Nhật sẽ đóng góp 11 triệu liều nữa cho Đông Nam Á, Tây Nam Á và vùng đảo Thái Bình Dương thông qua sáng kiến Covax của WHO.

Vaccine VAXEVRIA Intramuscular Injection (tên khác là Covid-19 Vaccine AstraZeneca Injection), là dung dịch tiêm bắp, một lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.

Lô vaccine được vận chuyển trên chuyến bay NH897 từ sân bay Narita, Tokyo lúc 18h45 ngày 16/6 – giờ địa phương, đến sân bay Quốc tế Nội Bài lúc gần 22h. Loại container bảo quản vaccine từ Nhật Bản về Việt Nam của hãng Casfe do Mỹ sản xuất có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong (điều chỉnh từ 2-8 độ C) trong suốt quá trình vận chuyển.

Ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam, để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.

“Cố lên! Việt Nam chiến thắng đại dịch”, Đại sứ Nhật nói tại lễ trao vaccine đêm qua.

Như vậy, với nguồn vaccine viện trợ này, Việt Nam hiện có khoảng 4 triệu liều vacicne Covid-19. Tính đến sáng nay, Việt Nam đã thực hiện tiêm 1.773.297 liều, trong đó, số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 72.325.

Huyền Nguyễn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *