Nhân vật chính vụ kí giấy khống cho con lách luật đi đường lên tiếng

Sự việc 1 cô gái đăng lên mạng xã hội tờ “giấy thông hành” để qua chốt kiểm dịch và khoe được ba gửi đến tận nhà đang được dư luận bàn tán rất nhiều.

Theo Báo Công an TP.HCM, người đăng tải bài viết là N.T.N.A.X.P (ngụ quận Bình Thạnh) và có nhà chồng ở quận Gò Vấp. Người ba mà P. nhắc đến đã kí giấy thông hành cho mình chính là ông Nguyễn Đăng Thanh – giám đốc Hợp tác xã (HTX) môi trường Phú Nhuận (trụ sở ở phường 9, quận Phú Nhuận, đơn vị thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn quận).

Từ đêm ngày 14/7, mạng xã hội đã xôn xao về thông tin một cô gái khoe có được giấy thông hành được gia đình cấp cho để di chuyển từ quận này sang quận khác trong thời điểm giãn cách mà không bị phạt. Cụ thể bài đăng như sau:

Bài đăng của chị P. về giấy thông được ba kí và chuyển về tận nhà gây xôn xao. (Ảnh: Chụp màn hình)

“Chuyện kể ngày hôm qua, con gái nói với mẹ muốn về nhà mà sợ đi đường phạt 3 triệu đồng, thế là mẹ nói với ba liền cho người gửi giấy thông hành đến tận nhà khoảng 20 phút, có ngay giấy thông hành đi 15 ngày cho con gái và con rể. Thế thì ngần ngại gì nữa, sử dụng ngay thôi.”

Bài viết đi kèm hình ảnh tờ giấy thông hành sau khi được đăng lên trên mạng đã khiến rất nhiều người bức xúc. Họ đều cho rằng, việc kí giấy thông hành cho một người không phải là xã viên, nhân viên của HTX là không đúng quy định.

Lãnh đạo UBND quận Phú Nhuận, TP.HCM cũng xác nhận đã nắm được sự việc này. Vị lãnh đạo cho biết đối với sự việc hết sức nhạy cảm trong thời gian giãn cách, UBND quận sẽ xác minh, xử lí nghiêm các trường hợp lạm dụng giấy đi đường không đúng mục đích.

Đến ngày 15/7, ông Phạm Bảo Toàn – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận thừa nhận, mẫu giấy xác nhận hiện đang lan truyền trên mạng xã hội đúng với mẫu mà HTX này đăng kí, xin UBND quận cấp cho nhân viên, xã viên để tiện đi lại trong công việc. Tuy nhiên chị P. lại không có tên trong danh sách của HTX này.

Qua bước đầu điều tra, ông Toàn cho biết, HTX Môi trường quận Phú Nhuận chỉ có 100 xã viên nhưng lại phát hiện đến 200 giấy thông hành được kí cho xã viên, nhân viên. Và chị P. – con gái ruột giám đốc HTX là 1 trong số đó.

HTX Môi trường Phú Nhuận thời gian gần đây đóng cửa vì dịch bệnh. (Ảnh: Công An TP.HCM)

Đơn vị đã yêu cầu HTX làm báo cáo gửi UBND quận về việc cấp giấy xác nhận cho xã viên. Nếu không đúng đối tượng sẽ thu hồi toàn bộ giấy và có hướng xử lí.

“Người này đang sắp được HTX tuyển dụng vào làm nên đã cấp giấy xác nhận cho P. đi từ quận Bình Thạnh về Gò Vấp và ngược lại. Tuy nhiên, tờ giấy xác nhận, UBND quận chỉ đồng ý cấp cho xã viên đi thu gom rác trên địa bàn quận.” – ông Toàn giải thích.

Liên quan đến sự việc này, ông Nguyễn Đăng Thanh cho biết hiện vẫn chưa nắm được thông tin chị P. đăng tải trên trang cá nhân. Ông cũng phủ nhận việc kí giấy thông hành khống cho con gái của mình: “Tại vì bên xã viên làm, để tôi coi lại. Chị này nhân viên văn phòng của bên tôi. Tôi sẽ làm việc với nhân viên đó vì giấy này không được đưa lên mạng xã hội.”

Chưa nói đến chuyện có đúng là ông Thanh đã kí giấy khống cho con gái hay không, chỉ riêng việc chị P. chưa suy nghĩ thấu đáo, đăng tải hình ảnh lên mạng dẫn đến sự việc lùm xùm này đã khiến dư luận chỉ trích.

Nhiều người chỉ trích việc làm của P. (Ảnh: Chụp màn hình)

– Kiểu này là người bố đi giải trình mệt nghỉ luôn này. Đôi khi còn được về nghỉ hưu sớm.

– Tưởng khoe lên mạng được mọi người quen quan hệ rộng ai ngờ lại có cái kết không thể đắng lòng hơn.

– Cái tội hay khoe nó vậy đấy. Biết luật và vẫn vi phạm thì phải phạt nặng vào.

– Chị này có biết tờ giấy thông hành của mình là không đúng quy định không mà còn hồn nhiên đăng lên vậy.

Hiện tại vẫn chưa có kết luận chính thức của sự việc này. Chính quyền địa phương sẽ xác minh và có hình thức xử lí nếu phát hiện ra có sai phạm.

GIẤY THÔNG HÀNH GIẢ BÁN TRÀN LAN Ở TP.HCM VỚI GIÁ 80.000 ĐỒNG

Gần đây, anh H. (ngụ tại TP. Thủ Đức) cho biết để có thể ra ngoài đi làm đã mua một tờ giấy thông hành là nhân viên của một công ty thực phẩm với giá 80.000 đồng. Với tờ giấy này, anh H. đã thuận lợi đi qua nhiều chốt thông hành ở quận Gò Vấp và quận Bình Thạnh.

TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, vì vậy, mọi người ra đường cần có lí do chính đáng hoặc phải có giấy thông hành đúng quy định.

Song việc làm giả giấy tờ là vi phạm pháp luật và có hình thức xử phạt cụ thể. Theo Khoản 3, Điều 16 Nghị định 138/2013/NĐ-CP, người sử dụng giấy tờ giả trong hành vi buôn bán giấy tờ, văn bằng giả,… sẽ bị phạt tiền 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Tin tổng hợp 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *