Nhà trị liệu Indonesia “thách đấu” Covid-19 rồi không qua khỏi

Được biết đến là “đại sư” trong vùng nhưng người đàn ông đến từ Indonesia này lại không tin Covid-19 có thật và quyết định dùng hành động để chứng minh.

Theo Global Times, ông Mashudin, 47 tuổi là một nhà trị liệu nổi tiếng ở phía Đông Java, Indonesia. Ông được rất nhiều người địa phương tín nhiệm, gọi là “đại sư” và kháo nhau rộng rãi về độ cao tay trong việc điều trị bệnh câm điếc bằng những phương pháp thần kì, bí ẩn của ông.

Bài đăng trên Global Times thu hút sự chú ý của nhiều người. (Ảnh: Chụp màn hình)

Đoạn clip ghi lại hình ảnh đã lan truyền trên mạng xã hội và thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Trong clip, ông Mashudin không hề đeo khẩu trang hay có bất kì biện pháp bảo hộ nào, liên tục đưa mặt lại gần 1 bệnh nhân là F0 rồi dùng tay quạt hơi thở của người này, hít lấy hít để vì muốn chứng minh Covid-19 chỉ là tin đồn.

Song trong khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn ra khắp thế giới thì vị “đại sư” này lại không hề tin vào sự tồn tại của  nó. Và ông đã quyết định cùng một đồng nghiệp vào bệnh viện điều trị Covid-19 để trực tiếp “thách đấu” với SARS-CoV-2.

Vị “đại sư” hít lấy hơi thở của một bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Chụp màn hình)

Ngoài ra, người đồng nghiệp đi cùng “đại sư” đến gặp F0 cũng đang phải điều trị tích cực tại bệnh viện do mắc Covid-19 nặng.

Sau đó, kênh truyền thông Nesia Times của Indonesia cho biết, vị “đại sư” đã qua đời tại nhà riêng sau khi thực hiện cuộc thử nghiệm tại bệnh viện về. Trước khi ra đi, ông Mashudin có những dấu hiệu như sốt và ho nặng nhưng lí do qua đời chính thức thì chưa được xác nhận.

Mặc dù thương tiếc trước sự ra đi của ông Mashudin nhưng nhiều người vẫn bày tỏ sự khó hiểu của mình đối với suy nghĩ của vị “đại sư” này. Họ cho rằng, nếu ông không có cách nghĩ khác lạ về Covid-19 thì đã không tự đưa bản thân mình vào nguy hiểm như vậy.

Nhiều ý kiến cho rằng ông Mashudin đã phải trả giá đắt cho hành động của mình. (Ảnh: Chụp màn hình)

– Tôi thì thắc mắc bệnh viện nào mà lại cho người ngoài tiếp xúc với F0 mà không có đồ bảo hộ như vậy?

– Đến giờ mà vẫn có người không tin Covid-19 có thật ư? Trong khi nó đã bùng phát suốt 2 năm trời?

– Thật chẳng biết phải phản ứng sao với điều này. Ông ý đã phải trả giá đắt cho việc làm của mình.

– Và giờ thì mọi người lại có thêm bằng chứng cho sự nguy hiểm của Covid-19 rồi đấy.

Theo thống kê của Worldometers, tính đến ngày 19/7, Indonesia đang là quốc gia đứng đầu Đông Nam Á về số ca nhiễm Covid-19 với hơn 2,9 triệu bệnh nhân. Trong đó có gần 75.000 trường hợp không qua khỏi.

Ngành y tế Indonesia đang đối mặt áp lực nặng nề trước dịch bệnh. (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ với Reuters, bác sĩ Dicky Budiman, nhà dịch tễ học người Indonesia tại đại học Griffith Australia cho biết: “Giờ Indonesia đã là tâm dịch châu Á. Thực tế, nếu chúng tôi có khả năng xét nghiệm tốt hơn, có lẽ chúng tôi đã không là tâm dịch thế giới rồi.”

Hệ thống y tế tại đây đang phải chịu áp lực lớn khi biến chủng Delta lây lan khắp các khu vực. Nhiều tình nguyện viên chỉ còn có thể đến từng nhà đưa những người không qua khỏi đi sau khi những bệnh nhân này không thể tiếp cận cơ sở điều trị.

Với thực trạng và những con số đáng buồn hiện tại, việc không tin vào sự tồn tại của Covid-19 là một quan niệm vô cùng sai lầm. Từ câu chuyện này, hi vọng mọi người sẽ càng có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân hơn trước dịch bệnh.

Rất nhiều người mắc Covid-19 ở Indonesia hiện tại gặp khó khăn trong việc tìm được giường bệnh. Chỉ riêng ở thủ đô Jakarta, 90% giường bệnh tại các bệnh viện đã kín chỗ. Do đó, họ chỉ có thể tự cách ly để chờ bình phục tại nhà và hạn chế lây cho người khác.

CÁCH INDONESIA ĐỐI XỬ VỚI NGƯỜI VI PHẠM LỆNH CÁCH LY

Indonesia đã đặt ra lệnh cách ly tại nhiều khu vực, địa phương trên cả nước song có rất nhiều người vi phạm gây ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch. Do đó, cơ quan chức năng ở các tỉnh thuộc Indonesia đã ban hành quyết định nếu ai vi phạm lệnh cách ly sẽ bị bắt giam vào “nhà ma”.

Bên trong các ngôi nhà hoang vẫn có trang bị giường nằm được ngăn cách bằng các tấm rèm để tiện cho việc cách ly tốt nhất. Và đã có những người được nếm trải địa điểm cách ly đặc biệt này rồi khẳng định sẽ không dám tái phạm nữa.

Những địa điểm được lựa chọn để nhốt những ai trốn tránh cách ly thường là những ngôi nhà hoang ở trong vùng và được người dân địa phương tin rằng “bị ma ám”. Các đối tượng vi phạm sẽ phải ở trong đó trong suốt 14 ngày.

Tin tổng hợp 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *