Nguy cơ sức khỏe bị ảnh hưởng khi nghe “bác sĩ mạng” tự chữa Covid-19

Với việc xuất hiện bài thuốc trị nhiễm Covid-19 trên mạng xã hội, nhiều người đã làm theo mà không hỏi ý kiến các bác sĩ dẫn đến tác dụng phụ.

Tuy nhiên, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, lạm dụng thuốc, dùng sai, dẫn tới quá liều sẽ gây ra tình trạng ngộ độc. Các biểu hiện ngộ độc paracetamol lại kín đáo, thậm chí trong vài ngày đầu nếu không xét nghiệm, theo dõi thì khó có thể biết được. Vì vậy, nhiều trường hợp khi phát hiện ra thì đã quá muộn, gan bị tổn thương, suy gan… dẫn đến không qua khỏi.

Paracetamol lại là thuốc thuộc diện không phải kê theo đơn nên mọi người đều có thể dễ dàng mua tại các hiệu thuốc. Và khi nghe theo các chỉ dẫn qua mạng, cứ có biểu hiện ho, sốt là người bệnh lại sử dụng paracetamol.

Bài thuốc tự chữa Covid-19 trong 7 ngày tại nhà lan truyền trên mạng. (Ảnh: Thông Tin Chính Phủ)

Theo Thông Tin Chính Phủ, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện những hướng dẫn không rõ nguồn gốc về cách tự chữa Covid-19 tại nhà. Đáng chú ý trong đó có bài thuốc khuyên sử dụng paracetamol liều cao mà nếu làm theo sẽ dẫn đến nguy cơ ngộ độc cho người dùng.

Paracetamol là thuốc có tác dụng giảm đau, hạ sốt mức độ trung bình. Thời gian gần đây, rất nhiều người đã tìm mua với mục đích dự trữ để tự chữa các biểu hiện của Covid-19.

Paracetamol là loại thuốc không thể lạm dụng vì có nguy cơ gây ngộ độc. (Ảnh: Playtech)

Trên thực tế, các bác sĩ khi kê đơn thuốc cho người bệnh trưởng thành chỉ kê 2-3 viên hàm lượng 500mg cho mỗi 24 giờ. Song tốt nhất vẫn là dùng liều thấp nhất có thể.

Thế nhưng theo như chỉ dẫn của 1 bài thuốc trên mạng, với tình trạng sốt nhẹ đi kèm ho và khó thở được khuyên dùng paracetamol ngày 3 lần, mỗi lần 2 viên, tức là gấp 3 lần chỉ định thông thường của bác sĩ.

Đặc biệt đối với những người có thể trạng gầy yếu, suy nhược, ăn kém… nếu áp dụng theo chỉ dẫn bừa bãi trên mạng thì nguy cơ ngộ độc là rất cao.

Bác sĩ đang điều trị cho 1 người bệnh lạm dụng thuốc. (Ảnh: Bệnh Viện Bạch Mai)

Không chỉ paracetamol mà gần đây rất nhiều người còn truyền tay nhau công thức pha nước chanh sả gừng cùng với “niềm tin” chữa khỏi Covid-19. Trên thực tế, cách chữa bệnh này không có căn cứ và cơ sở khoa học. Các nguyên liệu trên chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp phòng ngừa viêm nhiễm hô hấp mà thôi.

Theo Giáo Dục Thời Đại, bác sĩ Nguyễn Trung Cấp, Trưởng Khoa Cấp cứu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cho rằng mọi người nên cẩn trọng về loại thức uống đang được “thần thánh hóa” tác dụng này.

Nhiều người kêu gọi không chia sẻ các bài thuốc không rõ nguồn gốc. (Ảnh: Chụp màn hình)

– Cái trò uống paracetamol cả đống thế này nhiều người hưởng ứng lắm. Phải cho họ thấy những gì bác sĩ cảnh báo mới tỉnh ngộ được.

– Đến cơm hay nước lọc còn cần có liều lượng mà thuốc lại uống vô tội vạ thì sức khỏe nào chịu được.

– Phương thuốc này có mà dẫn cả người bệnh lẫn Covid đến thiên đường luôn.

– Toàn những người nghĩ mình giỏi hơn bác sĩ rồi khuyên linh tinh. Mọi người đừng có nghe theo nhé.

Đã có không ít trường hợp sức khỏe bị ảnh hưởng do tin tưởng vào các “bác sĩ mạng”. Do đó, thay vì nghe theo những phương thuốc không được kiểm chứng này thì hãy thực hiện nghiêm túc các quy định phòng chống dịch mà Bộ Y tế đưa ra nếu muốn tránh xa Covid-19.

Cùng với đó, bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ chia sẻ trên Sức Khỏe Đời Sống cho biết, bài thuốc dùng chanh sả gừng vẫn có thể cải thiện được sức khỏe nhưng nên dùng theo chỉ định. Nếu sử dụng vô tội vạ trong thời gian dài, uống thay nước lọc cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trước những cảnh báo này, cư dân mạng cũng đã cảnh giác hơn về các bài thuốc chữa Covid-19 đang lan truyền. Phần lớn mọi người cũng ý thức được rằng sử dụng thuốc bừa bãi, không theo chỉ dẫn của bác sĩ đều có thể mang lại hậu quả khó lường.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *