Người từ chối tiêm vaccine Covid có thể bị truy cứu hình sự theo lời luật sư

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp như hiện nay, tiêm vaccine được xem là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe mọi người. Tuy nhiên vẫn có một số bộ phận nhỏ bà con từ chối tiêm vaccine dù đủ điều kiện an toàn.

Trả lời về điều này, Luật sư Trần Hữu Khôi chia sẻ với chúng tôi: “Hiện nay, chưa có quy định bắt buộc toàn bộ người dân phải tiêm vaccine Covid-19; tuy nhiên, trong trường hợp Covid-19 diễn biến phức tạp, cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ yêu cầu người dân tại một số khu vực nhất định phải tiêm vaccine Covid-19.

Không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vắc xin, sinh phẩm y tế đối với các bệnh có vắc xin, sinh phẩm y tế phòng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền”.

Trường hợp có yêu cầu tiêm vaccine Covid-19 từ phía cơ quan y tế có thẩm quyền mà vẫn từ chối không tiêm vaccine thì sẽ bị xử phạt từ 1.000.000 VND đến 3.000.000 theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 9 Nghị định 117/2020/NĐ-CP:

Cụ thể, Điều 240 Bộ Luật Hình sự năm 2015 nêu rõ:

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiểm có khả năng lây truyền cho người

b) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Ngoài ra, theo Luật sư Khôi, người từ chối tiêm vaccine hoàn toàn có thể chịu hình thức xử lý nặng hơn nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng: “Trường hợp không chịu tiêm vaccine Covid-19 dẫn đến bị nhiễm bệnh rồi lây nhiễm cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đối với tội danh này, khung hình phạt thấp nhất là bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ một năm đến 5 năm.”

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a)  Làm người khác không qua khỏi;

b) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

b) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mới đây, Bộ Y tế cũng đã chính thức công bố loại vaccine và liều lượng tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi. Theo đó, trong quyết định số 457/QĐ-BYT sửa đổi điều 1 quyết định số 2908/QĐ-BYT phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký ngày 1/3 có nêu:

– Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mỗi liều 0,2ml chứa 10mcg; dạng bào chế là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm.

– Vaccine được phê duyệt tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi là Comirnaty (hay Pfizer BioNTech Covid-19 Vaccine).

– Trẻ từ 12 tuổi trở lên được tiêm mỗi liều 0,3ml chứa 30mcg vắc xin mRNA Covid-19; dạng bào chế là hỗn dịch đậm đặc pha tiêm và hỗn dịch tiêm.

Về tiến độ tiêm vaccine tại nước ta, Thông Tấn Xã Việt Nam đưa tin, tính đến hết ngày 28/2, tổng số liều vaccine đã được tiêm tại Việt Nam là 194.970.502 liều, trong đó tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên là 178.190.280 liều và tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi là 16.780.222 liều.

Những người thuộc diện F0 đủ điều kiện sẽ được cách ly tại nhà. (Ảnh: Dân Sinh)

Có thể thấy nước ta đang rất nỗ lực trong việc bao phủ miễn dịch cộng đồng. Với những cố gắng như hiện tại, chỉ cần tất cả mọi người cùng nhau hợp tác chắc chắn Covid-19 sẽ sớm bị đẩy lùi.

Việc quan trọng nhất sau khi tiêm đó là chúng ta phải theo dõi sát sao sức khỏe của chính bản thân mình. Nếu phát hiện dấu hiệu bất thường cần khai báo ngay với cơ quan y tế để được hỗ trợ kịp thời.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM nói trên VnExpress: “Trong vòng 48 tiếng sau khi tiêm vaccine Covid-19, thậm chí sau đó, nếu cảm thấy sức khỏe không tốt thì không nên làm việc nặng, không ăn đồ ăn lạ, không tập thể dục quá sức như tập gym.”

Ngoài ra, còn có một số hoạt động cần tránh sau tiêm như tự lái xe về; không bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm.

Đồng thời bà con cần tránh những loại thực phẩm, đồ uống không tốt cho sức khỏe.

Tin tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *